Dịch COVID, trường Marie Curie sẽ tổ chức lễ khai giảng như thế nào?

03/09/2020 09:51 Thùy Linh
GDVN- Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lễ khai giảng năm học 2020-2021 của trường Marie Curie cũng có nhiều khác biệt so với các năm học trước.

Ngày 5/9, trẻ mầm non, học sinh tiểu học, trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ dự lễ khai giảng năm học 2020-2021. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội quy định thời gian tổ chức không quá 45 phút.

Chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Nguyễn Xuân Khang – Hiệu trưởng trường Marie Curie (Hà Nội) cho biết, trường Marie Curie tựu trường vào ngày 3/9, chỉ 2 ngày trước lễ khai giảng năm học mới 2020-2021.

Do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên lễ khai giảng năm học của trường Marie Curie cũng có nhiều khác biệt so với các năm học trước.

Thầy Khang cho biết, lễ khai giảng ngày 5/9 sẽ có khoảng 400 học sinh khối 6 đại diện cho toàn thể học sinh toàn trường dự lễ khai giảng trực tiếp tại sân trường. “Với số lượng học sinh như vậy thì nhà trường sẽ đảm bảo giãn cách an toàn phòng chống dịch bệnh”, thầy Khang nói.

ảnh minh họa: trường Marie Curie, Hà Nội

Theo đó, nội dung lễ khai giảng theo đúng tinh thần ngắn gọn, chủ yếu phần lễ, gồm chào cờ, hát Quốc ca, đọc thư Chủ tịch nước, bài phát biểu gửi gắm thông điệp năm học của Hiệu trưởng, Hiệu trưởng đánh trống khai giảng.

Và cuối cùng là có bài hát cổ động cho năm học đặc biệt này và đây là bài hát duy nhất do cán bộ giáo viên, học sinh trường Marie Curie dàn dựng đó là bài “Việt Nam ơi, đánh bại COVID”.

Tại sân trường là như vậy, còn ở lớp học của các khối (7,8,9,10,11,12) thì giáo viên chủ nhiệm và học sinh lớp thực hiện dự lễ khai giảng trực tuyến tại lớp chứ không xuống sân trường.

Theo đó, mỗi lớp học có màn hình ở trên bảng sẽ chiếu hình ảnh, âm thanh tương tự như ở dưới sân trường để học sinh dù không dự lễ khai giảng trực tiếp nhưng cũng ngồi nghe y nguyên như ở dưới sân trường.

Ngày khai giảng diễn ra ngày 5/9 thì toàn bộ học sinh tiểu học ở nhà, không phải đến trường, các em sẽ được giáo viên chủ nhiệm tổ chức theo lớp, phối hợp với gia đình để các con dự lễ khai giảng tại nhà, bằng hình thức livestream.

Do dịch Covid-19, trường Marie Curie lùi lịch tựu trường sát ngày khai giảng
Do dịch Covid-19, trường Marie Curie lùi lịch tựu trường sát ngày khai giảng

“Lễ khai giảng năm nay của trường Marie Curie (Hà Nội) có 3 không gian: dưới sân trường, trong lớp học và tại gia đình.

Dù không gian khác nhau nhưng 1500 học sinh của trường đồng thời khai giảng từ 8h-8h30”, thầy Khang cho biết.

Thầy Khang cũng cho hay năm nay nhà trường lấy chủ đề là "Năm học phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng" nhằm nâng cao ý thức của giáo viên, học sinh, phụ huynh, đặc biệt trong bối cảnh COVID diễn biến phức tạp.

Mọi năm phụ huynh và cựu học sinh đến trường rất đông trong lễ khai giảng. Năm nay, trường khuyến cáo không tập trung mà có thể theo dõi qua livestream trên Fanpage và Youtube của trường.

"Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo về nội dung, hình ảnh, đường truyền. Các lớp học và không gian chung được vệ sinh khử khuẩn đều đặn, đồng thời được trang trí để tạo ấn tượng tốt đẹp, giữ trọn vẹn cảm xúc ngày đầu năm học mới cho học sinh", thầy Khang chia sẻ.

Thùy Linh