Điểm danh những thủ khoa đại học 2012

07/08/2012 06:01 Trương Huyền (tổng hợp)
(GDVN) - Dù cho hoàn cảnh, điều kiện khác nhau, nhưng bằng ý chí, nghị lực và cách học riêng của mình, các thủ khoa đại học 2012 đã vượt qua hàng ngàn thí sinh khác để đặt chân mình lên bục vinh quang.
Trần Xuân Bách không chỉ là thủ khoa 30 điểm của ĐH Y Hà Nội mà còn là á khoa 28 điểm của ĐH Bách khoa. Suốt mấy năm cấp 3, Bách không đi học thêm ngoài mà học sách giáo khoa là chủ yếu. Có lần, không giải được bài toán, cả đêm cậu trằn trọc không ngủ, chỉ nằm thở dài. Sáng hôm sau, Bách lại lên trường thật sớm, chờ thầy giáo đến để hỏi bài, giải cho bằng được mới chịu thôi.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Theo Bách, nếu nắm vững kiến thức cơ bản thì có thể giành 8 điểm, 2 điểm còn lại do kiến thức tự đúc kết được từ việc thường xuyên giải các dạng đề nâng cao, đề thi trên mạng. "Hôm làm bài thi môn Hóa, khi trống báo hết giờ em vẫn còn một câu chưa kịp tính toán, vội khoanh đáp án nên đã không thể giành điểm tuyệt đối môn này", Bách giải thích về điểm 9,75 môn Hóa học.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Hoàng Bảo Thy sinh năm 1994 là thủ khoa ĐH Quy Nhơn với tổng số 26 điểm (Văn 9,25; Địa 9; Sử 7,75 điểm). “Em không học khuya, ngoài giờ học bài trên lớp em thường học bài ở nhà từ 18 giờ đến 23 giờ. Đó là thời gian em học tốt nhất và đạt hiệu quả cao. Em luôn chú tâm nghe giảng bài ở lớp. Khi về nhà em thường tìm những quyển giáo khoa nâng cao để đọc và làm thực hành” - Bảo Thy cho biết. Ngoài giờ học, Thy còn giúp mẹ làm công việc giữ trẻ.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Từng bỏ học đi chơi game ở lớp 10 và 11, Phạm Thành Công (quê Hải Dương) đã dừng lại đúng lúc và trở thành tân thủ khoa của Học viện Tài chính. >> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Công chia sẻ: “Em không có phương pháp học gì đặc biệt, ngoài việc học trên lớp với thầy cô thì còn chú ý học hỏi các bạn và tự tìm tòi phương pháp giải nhanh các bài toán trắc nghiệm. Đặc biệt, trong thời gian ôn thi, Công không vùi đầu vào sách vở mà chỉ làm các đề thi thử, kết hợp với giải trí cho tinh thần thoải mái để tự tin bước vào kỳ thi”. >> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Nguyễn Kim Phượng là thủ khoa đạt điểm tuyệt đối ĐH Y Dược TP.HCM (30 điểm). Trong suốt những năm học phổ thông, Phượng ít khi thức khuya học bài mà có thói quen đi ngủ trước 9h tối để có sức khỏe và tâm trạng thoải mái tiếp thu bài ở lớp. >> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Mẹ của Phượng, chị Nguyễn Thị Kim Tuyên cho biết, thành tích này của Phượng khiến gia đình thấy khá yên tâm trong việc giáo dục con cái. "Dù rất mê chơi game nhưng Phượng luôn đạt kết quả học tập tốt nên chúng tôi cũng yên tâm", chị Tuyên nói. >> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Nguyễn Ngọc Thiện (quê Thanh Miện - Hải Dương) đỗ thủ khoa ĐH Ngoại thương với tổng 3 môn là 29 điểm. >> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Nói về cách học của mình, Thiện cho rằng: "Đứng trước mỗi bài toán, phải chọn ra phương pháp phù hợp nhất. Còn môn trắc nghiệm phải làm nhiều bài tập mới biết được nhiều dạng, nhiều cách giải hay".
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Lưu Thế Anh (xã Kim Trung, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đỗ thủ khoa ĐH Bách khoa Hà Nội với điểm số 28,5 (Toán 9,25; Vật lý 9,5 và Hóa học 9,5). Chia sẻ về ngành học, Thế Anh nói rằng: "Do điều kiện gia đình, không có máy tính nên em chưa biết nhiều về ngành này. Nhưng em tin tưởng rằng nếu em cố gắng phấn đấu thì sẽ làm được. Lên Hà Nội, em sẽ tìm việc làm thêm để đỡ tiền học cho mẹ".
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Nguyễn Thảo Ngọc quê ở Phúc Yên (Vĩnh Phúc) là thủ khoa khối D, ĐH Ngoại thương Hà Nội với số điểm mỹ mãn: Toán 10, Văn 9 và tiếng Anh 9. Ngọc tâm sự "Em học chủ yếu nghe thầy cô giảng, làm bài tập nhiều chứ không hề có bí quyết gì đặc biệt. Em học với niềm đam mê cho dù đó là môn học nào, và em nghĩ nếu được làm một việc mình thích thì hiệu quả sẽ khác hẳn so với việc mà mình không mấy hứng thú".
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Cho rằng đam mê và nuôi dưỡng đam mê học tập mới thực sự quan trọng, Ngọc không bao giờ học theo kiểu nhồi nhét, học ngày học đêm. Hàng ngày, em chỉ học đến 22h30 là đi ngủ để giữ gìn sức khỏe. Quan niệm của Ngọc là có sức khỏe mới làm được mọi việc và thời gian học nhiều không đồng nghĩa với học hiệu quả. Dù học ít, nhưng chăm chú vào việc học sẽ hiệu quả hơn nhiều việc ngồi ôm sách triền miên mà không tiếp thu được.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Trần Hữu Chí (Vĩnh Thạnh-Bình Định) là học sinh đầu tiên của Vĩnh Thạnh đạt danh hiệu thủ khoa hai trường đại học. Cụ thể, Chí giành 29 (Toán 10; Hóa 9,75; Sinh 9,25) khi thi vào Khoa Y của ĐH Quốc gia TP.HCM. Còn tại ĐH Kiến trúc, Chí giành 25 điểm (Toán: 8,75; Lý 9,75 và Vẽ 6,5). Chí cho rằng: "Việc luôn bám sát sách giáo khoa, lên lớp cố gắng nghe thầy cô giảng bài và không ngừng trao đổi kinh nghiệm với bạn đồng môn là rất quan trọng. Ngoài ra, em còn dành thời gian lên mạng để học. Bài học trên mạng phong phú, đa dạng và cung cấp một lượng kiến thức rất lớn”.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Dương Công Tráng (làng Cổ Đông Sơn, phường Hàm Rồng, TP Thanh Hóa) là thủ khoa ĐH Kinh tế Quốc dân Hà Nội với 29 điểm. Nói về cách học của mình, Tráng chia sẻ: “Đầu tiên, em luôn học kỹ những kiến thức cơ bản ở sách giáo khoa, ở lớp chú ý nghe thầy cô giáo giảng bài và nắm bắt ngay tại lớp. Sau khi nắm bắt vững những kiến thức cơ bản, em bắt đầu tìm tòi và làm những bài tập nâng cao, các đề thi trắc nghiệm để rèn luyện khả năng tính toán nhanh và chính xác”.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Chia sẻ về ước mơ sau này của mình, Tráng cho biết: “Nhà em nghèo, bố mẹ vốn không có công việc ổn định, nên em phải cố gắng học hành thật tốt để sau này kiếm được việc làm tốt. Sau khi nhập trường, nếu có điều kiện em sẽ đi dạy thêm để kiếm tiền trang trải học tập để bố mẹ đỡ vất vả”.
>> NHỮNG HOTGIRL TỪNG ĐỖ THỦ KHOA ĐẠI HỌC
Trương Huyền (tổng hợp)