Điều chỉnh giờ học: Các trường lúng túng

24/10/2011 11:43 Theo Dân Việt
Với khung giờ học mới theo đề nghị của Bộ GTVT, nhiều trường học tại HN lúng túng trong việc thay đổi thời khoá biểu.

Theo dự thảo điều chỉnh của Bộ GTVT, đối với các trường học, từng cấp học sẽ có các khung giờ khác nhau. Các trường mầm non, tiểu học và THCS sẽ bắt đầu học muộn hơn hiện nay 1 tiếng, bắt đầu từ 8 giờ đến 17 giờ 30 chiều (học bán trú). Học sinh THPT sẽ vào học lúc 7 giờ đến 11 giờ sáng và ca chiều bắt đầu từ 12 giờ 30 đến 16 giờ 30. Sinh viên các trường ĐH, CĐ sẽ có khung giờ khác nhau tuỳ địa bàn.

Học sinh, sinh viên sẽ chịu tác động trực tiếp nếu khung giờ học bị thay đổi.

Theo thống kê, hiện nay Hà Nội có khoảng 350.000 học sinh mầm non, 500.000 học sinh tiểu học và 320.000 học sinh THCS. Ngoài ra, số sinh viên các trường đại học và cao đẳng trong nội thành lên tới gần 478.900. Như vậy sẽ có 1.648.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội chịu tác động trực tiếp nếu khung giờ học bị thay đổi.

Mặc dù chưa có công văn chỉ đạo từ Sở GDĐT Hà Nội nhưng phương án thay đổi giờ học của Bộ GTVT đã được lãnh đạo các trường cập nhật. Hầu hết các trường đều cho rằng thay đổi thời khoá biểu không khó cho trường mà chỉ khó cho học sinh và phụ huynh.

Theo PGS Văn Như Cương - Hiệu trưởng Trường THPT Dân Lập Lương Thế Vinh: “Trường đang rất băn khoăn ở phương án khối THCS và THPT có khung giờ lệch nhau vì trường hiện có cả 2 cấp học này không thể có 2 khung giờ vào và tan học khác nhau trong cùng 1 trường được, như thế sẽ rất lộn xộn. Trường đang cân nhắc chọn 1 trong 2 khung giờ đó lấy làm khung giờ chuẩn chung”.

Hiệu trưởng Trường THPT Dân lập Đinh Tiên Hoàng, TS Nguyễn Tùng Lâm thì lo ngại: “Hiện tại trường đang vào học từ 7 giờ 15 buổi sáng và 1 giờ buổi chiều, như vậy cũng không khác mấy so với đề xuất điều chỉnh của Bộ GTVT. Trường sẽ phải cân đối lại một chút thời gian để đảm bảo học đủ 5 tiết/buổi”.

Sẽ có 1.648.000 học sinh, sinh viên trên địa bàn Hà Nội chịu tác động trực tiếp nếu khung giờ học bị thay đổi.

Ở cấp tiểu học, cô Trần Tố Trinh - Hiệu phó Trường Tiểu học Ba Đình cho biết: “Hiện tại trường vẫn cho các em tan học lúc 16 giờ 30, bây giờ thay đổi đến 17 giờ 30 thì điều quan trọng nhất là đảm bảo an toàn cho các em trước khi được bố mẹ đến đón. Sau khi nhận được công văn hướng dẫn của Sở trường sẽ có phương án cụ thể”.

Ông Đỗ Quang Hợp - Hiệu trưởng Tiểu học Cát Linh cho biết: “Các trường tiểu học tại Hà Nội đều vào học 8 giờ và tan lúc 16 giờ. Nếu bố mẹ 18 giờ mới về thì trường sẽ phải quản lý các em thêm 2 giờ nữa, điều này rất bất cập, các trường sẽ phải đau đầu xem 2 giờ này sẽ làm gì để quản lý các em?”

Theo Dân Việt