Đồ ăn nhanh làm giảm chỉ số thông minh ở trẻ

06/10/2012 07:21 Châu Long (Theo Daily Mail)
(GDVN) - Theo nghiên cứu mới nhất được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Trường Đại học Luân Đôn Goldsmiths - Anh Quốc, việc cho trẻ ăn nhiều đồ ăn nhanh có thể khiến các em phát triển với chỉ số IQ thấp hơn các trẻ khác.

Dinh dưỡng cho trẻ ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của trẻ và thậm chí còn liên quan tới sự thông minh, tương lai giàu có hay địa vị xã hội của các bé sau này. Các nhà nghiên cứu dinh dưỡng đã rút ra kết luận trên sau khi kiểm chứng ở 4000 trẻ em Scotland có bữa ăn khác nhau và trải qua quá trình trưởng thành với năng lực nhận thức khác nhau.


 
Trẻ ăn nhiều đồ ăn nhanh sẽ kém thông minh hơn.

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Người ta nhận thấy rằng các bậc phụ huynh có điều kiện kinh tế thường cho con em ăn các bữa ăn giàu nguồn dinh dưỡng tự nhiên một cách thường xuyên. Nhờ đó các bé có chỉ số IQ cao hơn những bé hay ăn đồ ăn nhanh do cha mẹ bận rộn và không có điều kiện chăm lo dinh dưỡng cho con.

Giáo sư Sophie von Stumm thuộc khoa tâm lý của Đại học Goldsmiths nhận định rằng: “Ai cũng biết loại thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của não bộ, nhưng các nghiên cứu trước đây mới chỉ quan sát ảnh hưởng của một số nhóm thực phẩm đặc biệt tới chỉ số IQ của trẻ nhỏ mà chưa tập trung vào những loại bữa ăn điển hình. Nghiên cứu này sẽ cung cấp những bằng chứng thuyết phục nhất để ủng hộ các chiến dịch lớn với mục tiêu giảm lượng đồ ăn nhanh ở trẻ”.

Theo giáo sư Stumm, nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng những khác biệt trong bữa ăn cho trẻ cũng là một vấn đề mang tính xã hội. Bởi các gia đình với điều kiện hạn chế hơn thường ít khi có thời gian lo cho con từ bữa sáng với thực phẩm tươi. Những bé này đạt chỉ số IQ thấp và thường phải vật lộn với việc học ở trường. Các trường học cần cố gắng tạo ra sự cân bằng trong chế độ ăn uống của trẻ để các em có thể phát huy hết tiềm năng trong mình. Trong mỗi bữa ăn, chất lượng thực phẩm đóng vai trò quan trọng hơn việc đơn giản chỉ để trẻ no bụng, nhất là khi các em đang trong giai đoạn phát triển thể lực và trí tuệ mạnh mẽ nhất.

Một nghiên cứu thực hiện bởi Đại học Adelaide - Australia công bố vào tháng 8 vừa qua cũng đưa ra kết luận tương tự. Các chuyên gia chỉ ra rằng, chế độ ăn khỏe mạnh sẽ làm tăng trí thông minh ở trẻ. Những bé hay được cha mẹ cho ăn bánh kẹo ngọt và uống đồ uống không có nguồn gốc tự nhiên như nước ngọt đóng chai thì càng lớn sẽ càng kém thông minh. Đem ra so sánh với những trẻ cùng ở độ tuổi thứ 8, trẻ ít ăn đồ ăn nhanh có chỉ số thông minh cao hơn hẳn 2 điểm.

Tại Mỹ, tạp chí Dịch tễ và Sức khỏe Cộng đồng cũng chỉ ra rằng việc cho trẻ ăn nhiều thực phẩm như bánh pizza, khoai tây chiên hay bán quy sẽ khiến các bé có chỉ số IQ thấp hơn những em bé hay được ăn các bữa ăn nấu tại nhà với nhiều rau xanh và trái cây tươi.

Các nhà nghiên cứu quan ngại rằng những ảnh hưởng tiêu cực của đồ ăn nhanh tới trí tuệ của thế hệ tương lai sẽ còn tiếp diễn và trở thành thói quen ăn uống khó thay đổi nếu các bậc phụ huynh không kịp thời nhìn nhận và giải quyết triệt để vấn đề này.

Châu Long (Theo Daily Mail)