Doanh nghiệp CNTT đầu tư cho tương lai

28/11/2011 14:36 Phạm Hào
(GDVN) - Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam - VTC đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực giáo dục.
Thực hiện đề án "Đưa Việt Nam sớm trở thành nước mạnh về công nghệ thông tin và truyền thông" của Chính phủ, nhiều doanh nghiệp CNTT tại Việt Nam đang nỗ lực thực hiện nhiều mục tiêu lớn trong đó có việc bắt tay đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho lĩnh vực này.

Đáng chú ý, gần đây có Tổng Công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam - VTC đã đầu tư mạnh mẽ vào lĩnh vực giáo dục với thông điệp rất rõ là đào tạo nguồn nhân lực phục vụ cho nhu cầu tại chỗ trong tương lai.

Trung tâm đào tạo Công nghệ và Nội dung số - VTC Academy vừa được thành lập ít lâu tại đơn vị trực thuộc - VTC Online đã đón nhận gần 80 học viên trong khóa học đầu tiên khai giảng tháng 9 vừa qua. Trung tâm này được VTC xúc tiến hợp tác với các cơ sở đào tạo hàng đầu tại Anh như ĐH Tổng hợp Glyndwr, Sunderland College.

ĐH Glyndwr chính là đối tác nước ngoài đầu tiên làm việc với VTC khi biết được chủ trương tăng cường đầu tư vào giáo dục của doanh nghiệp này. Trong lễ ký kết hợp tác với ĐH Glyndwr hồi cuối tháng 5/2011, ông Nguyễn Xuân Cường, Tổng Giám đốc VTC cho biết: "Để có sự thu hút lớn và đảm bảo về mặt công nghệ cho học viên tham gia, VTC phải tập trung nhiều chuyên gia giáo dục, chuyên gia công nghệ và luôn nâng cấp hạ tầng kỹ thuật với sự đầu tư lớn".

Và chính nỗ lực đầu tư cho giáo dục của VTC đã được các đối tác nước ngoài chú ý. Ông Shabir Aslam - Giám đốc phát triển quốc tế của Sunderland College khẳng định việc hợp tác với VTC Academy nhằm cung cấp các khóa học có chất lượng hàng đầu cho học sinh, sinh viên Việt Nam với mục đích chú trọng tối đa vào phương pháp và bằng cấp mà học viên có thể đạt được. Sunderland College nhận thấy mô hình đào tạo của VTC Academy rất bài bản và hiện đại, chú trọng việc kết hợp giữa đào tạo và thực hành  nên đã quyết định hợp tác.

Khác với đào tạo ở bậc đại học, trang bị đầy đủ nền tảng kiến thức của ngành, VTC Academy tập trung vào đào tạo nghề, trang bị các kiến thức, công cụ chuyên ngành chuyên sâu, kỹ năng nghề nghiệp cần thiết và kinh nghiệm thực tế để học viên có thể phát triển nghề nghiệp trong ngành công nghiệp nội dung số và truyền thông đa phương tiện.
VTC Academy ký hợp tác với Sunderland College
Đến với VTC Academy, học viên hoàn toàn có thể đăng ký các khóa đào tạo (liên tục tuyển sinh) rất mới để đón đầu công nghệ mới trên toàn cầu. Đó là: lập trình Game; Lập trình ứng dụng Mobile; Lập trình ứng dụng web và phần mềm; Thiết kế đồ họa 2D và hoạt hình; Thiết kế đồ họa 3D Game và Hoạt hình. Đào tạo tiếng Anh tại VTC Academy cũng rất được chú trọng để học viên sau khi tốt nghiệp trung tâm có thể trở thành những công dân toàn cầu.

Việc doanh nghiệp CNTT như VTC Online đầu tư đào tạo nhân lực có một số thuận lợi không nhỏ. Họ không những đào tạo chính nguồn lực cho tương lai của doanh nghiệp mà còn tận dụng được chính nguồn nhân lực hiện tại vào việc đào tạo. Đơn cử như trong lĩnh vực sản xuất game, VTC đã khởi động trong lĩnh vực này từ năm 2010.
VTC Academy trao học bổng cho những học viên khóa đầu tiên


Trung tâm Sản xuất game - VTC Studio (cũng thuộc VTC Online) sở hữu nhiều chuyên gia hàng đầu tại Việt Nam và cả các chuyên gia nước ngoài. Như vậy, các học viên chuyên ngành game của VTC Academy đã gần như được du học tại chỗ và thực tập tại chỗ khi được tiếp cận thường xuyên với đội ngũ các chuyên gia này. Đó là còn chưa kể việc doanh nghiệp có nhiều đối tác và công ty con tại nước ngoài, sẵn sàng tạo điều kiện cho học viên du học một cách thuận lợi hơn nếu có nhu cầu và hội đủ điều kiện cần.

Chính vì thế, VTC Academy cam kết sẽ tạo ra nguồn nhân lực chất lượng cao, đủ kỹ năng và kinh nghiệm để sản xuất ra các sản phẩm vượt trội. Trong suốt quá trình học, học viên không học thuật đơn thuần, mà tập trung chú trọng vào ứng dụng thực tế. Ít nhất 50% thời lượng học là thực hành (có những môn 100% thực hành), thực hiện các dự án thực tế mà VTC đang triển khai hoặc dự kiến triển khai trên thị trường. Các chuyên gia, giảng viên sẽ trực tiếp theo kèm và giao việc cho các học viên theo mô hình 1-1.

Trước VTC, mới chỉ có FPT là doanh nghiệp CNTT đầu tư vào lĩnh vực giáo dục. Đây có thể là hướng đi đúng đắn cho các doanh nghiệp CNTT hướng đến phát triển bền vững, đặc biệt là trong những giai đoạn khó khăn như khủng hoảng kinh tế, khan hiếm nhân lực. Riêng với VTC, mục tiêu trở thành tập đoàn trong năm 2012 cũng là một lý do khiến doanh nghiệp này chọn đầu tư vào giáo dục - đầu tư cho tương lai.
Phạm Hào