Đối xử với nhà đầu tư giáo dục như vậy, Nghệ An muốn nhận lấy điều gì?

08/09/2018 06:06 Trinh Phúc
(GDVN) - Ông Chưởng cho rằng: “Hồ sơ thủ tục quá nhiều, nhiều vòng thanh tra, kiểm tra, vừa rồi hủy quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến chúng tôi rất mệt".

Tiếp tục câu chuyện về tâm thư của các cô giáo quỳ lạy để bảo vệ trường khỏi đóng cửa, ngày 6/9, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã trao đổi với ông Đặng Minh Chưởng – đại diện pháp luật của Công ty Minh Sang - chủ đầu tư trường mầm non Tuổi Thơ, Thanh Chương, tỉnh Nghệ An.

Ông Chưởng cho biết, hiện doanh nghiệp chưa nhận được thông báo để được mở lại trường, tuyển sinh mặc dù đã hơn 2 tháng nay trường đóng cửa đợi hoàn thành thủ tục hành chính.

Qua trao đổi với ông Chưởng có thể biết, tuy trường mầm non Tuổi Thơ đã bị đóng cửa nhưng nhà đầu tư vẫn duy trì cơ sở vật chất, các cô giáo vẫn đến trường chăm sóc cây cối, bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên môn.

Nhà đầu tư hi vọng chờ đợi mong có ngày hoạt động trở lại.

Một buổi học tại cơ sở mầm non Tuổi Thơ trước khi bị đóng cửa (ảnh baonghean.vn).

Ông Chưởng cho biết, trong những tháng trường bị đóng cửa nhưng nhà đầu tư vẫn  đảm bảo lương cho các cô.

Tâm sự về những khó khăn mà nhà đầu tư đang đối mặt, ông Chưởng kể rằng, hiện mỗi tháng công ty Minh Sang phải trả lãi ngân hàng và chi lương giáo viên hết 200 triệuđồng.

Đây là khoản tiền lớn nên để lo được hết sức rất mệt mỏi. Để có ngôi trường mầm non Tuổi Thơ, khang trang, hiện đại, công ty Minh Sang đã đầu tư vào ngôi trường hơn 7 tỉ đồng.

Ông Chưởng cho rằng: “Hồ sơ thủ tục quá nhiều, nhiều vòng thanh tra, kiểm tra, vừa rồi hủy quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư đã khiến chúng tôi rất mệt mỏi và khổ”.

Các thầy cô từng quỳ lạy, khóc lóc nay bất lực nhìn trường tiếp tục đóng cửa!

Ông Chưởng cũng cho biết, Ủy ban nhân dân tỉnh trình công văn ra Bộ Tài chính xin ý kiến của Thủ tướng về chỉ định thầu bán tài sản và chuyển quyền sử dụng đất.

Theo ông Chưởng, giáo dục là lĩnh vực được ưu tiên, trong khi huyện Thanh Chương là huyện miền núi nên cần có các chính sách khuyến khích nhà đầu tư.

Chứ để kéo dài tình trạng như bây giờ, nhà đầu tư chưa có cách nào để giải quyết lâu dài về chi phí trả lãi ngân hàng.

Đối với các cô nếu cứ chờ đợi thì chắc để các cô tìm việc khác chứ không thể duy trì kéo dài được.

“Doanh nghiệp nhỏ lập nghiệp rất là vất vả, làm giáo dục càng cực kỳ vất vả, phá sản khi nào không biết.

Không ngờ đầu tư 7 tỷ đồng, chỉ mong góp sức mình giải quyết bài toán giáo dục ai ngờ lại lâm vào cảnh “tan đàn xẻ nghé như bây giờ” – ông Chưởng than thân trách phận.

Qua trao đổi với ông Chưởng có thể thấy nhà đầu tư này đang lâm vào cảnh rất trớ trêu và phá sản khi nào không hay.

Trong khi, nhiều miền quê nghèo Nghệ An còn thiếu lớp học, nhiều nơi trẻ em không được nhận vào trường công vì thiếu trường lớp thì lại đóng cửa một cơ sở giáo dục tư thục khang trang, hiện đại.

Dù bất cứ lý do nào, chính quyền Nghệ An đẩy nhà đầu tư vào bước đường cùng đó là một sai lầm trong chính sách thu hút đầu tư.

Khoản tiền 7 tỷ đồng là có giá trị lớn, đặc biệt với một huyện còn khó khăn như Thanh Chương lại càng lớn.

Chính vì thế, nếu để trường mầm non Tuổi Thơ chết chìm như một định mệnh trong các thủ tục hành chính thì đó là một điều khó chấp nhận.

Kiên quyết đóng cửa trường Tuổi Thơ, mặc dù các cô đã quỳ lạy cầu xin

Trước đó, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đưa tin, Ngày 5/9, Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được tâm thư của các giáo viên mầm non trường Tuổi Thơ, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An bày tỏ niềm mong mỏi được mở lại trường để dạy học.

Trong tâm thư, các cô giáo chia sẻ về cảm xúc của mình cho rằng: “Chúng tôi – những cô giáo mầm non vừa được tạo cơ hội làm việc ở một ngôi trường mầm non khang trang, hiện đại, tình cảm cô trò đang ngày càng yêu thương gắn bó, bỗng dưng phải chia lìa, buồn lắm, đau đớn lắm”.

Cũng trong tâm thư, các cô giáo mầm non Tuổi Thơ kể về sự ra đời của trường mầm non Tuổi Thơ, cụ thể: “Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương đã mời Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng – người có nhiều kinh nghiệm và tâm huyết với giáo dục mầm non về Thanh Chương đầu tư xây dựng trường.

Hưởng ứng lời kêu gọi đó, Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng về huyện miền núi Thanh Chương xây trường mầm non Tuổi Thơ trên phần đất dành cho giáo dục.

Đó là một rẻo đất trên một ngọn đồi, xa đường quốc lộ, ngổn ngang tường gạch đổ nát, nghĩa là nó không phải đất vàng để đầu tư vào bất động sản để kiếm lời.

Trước đây, hàng chục năm không ai ngó ngàng gì tới mảnh đất ở huyện miền núi này, nay Tiến sĩ Đặng Minh Chưởng đầu tư gần chục tỷ đồng và sức lao động của tập thể chúng tôi để xây dựng một ngôi trường mầm non khang trang hiện đại chưa từng có trên địa bàn huyện nhà.

Trường trang bị camera giám sát từng lớp học, máy điều hòa nhiệt độ, sân chơi, bếp ăn đồng bộ,…

Chúng tôi cảm thấy rất hạnh phúc khi làm việc trong môi trường như vậy, được ký hợp đồng, trả lương thỏa đáng, đóng bảo hiểm đầy đủ, được bồi dưỡng thêm tiếng Anh.

Mỗi lớp học có 3 cô giáo phụ trách, chương trình giáo dục có nhiều khác biệt, phong phú, đa dạng so với trường công, theo kịp xu hướng giáo dục tiến tiến.

Chỉ trong một thời gian ngắn, rất nhiều phụ huynh đã tin tưởng mang con em tới trường mầm non Tuổi thơ nhập học, trong đó có nhiều phụ huynh là lãnh đạo huyện Thanh Chương.

Ông Nguyễn Văn Vinh – Chủ tịch Thị trấn – ra lệnh đóng của trường cũng là người đã gửi con đẻ và 1 cháu ở đây”.

Khi cả nước tưng bừng khai giảng năm học mới nhưng trường mầm non Tuổi Thơ vẫn bị đóng cửa nên các cô khẩn thiết: “Nếu chỉ vì một vài thủ tục mà Công ty Minh Sang mở trường chưa đầy đủ, thì chẳng lẽ sau một năm mà vẫn không xong hay sao;

Khi mà Nhà nước đang chỉ đạo cải cách hành chính, xây dựng Chính phủ kiến tạo thì Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An, Ủy ban nhân dân huyện Thanh Chương hay Lãnh đạo thị trấn Thanh Chương có nghĩ đến quyền lợi của các cháu, của người dân, của các phụ huynh không?

Và kể cả quyền lợi của những người bị mất việc làm như chúng tôi? Việc đình chỉ một cơ sở giáo dục có chất lượng, được người dân tin tưởng tuyệt đối có thật sự hợp tình, hợp lý không?”.

Quỳ lạy xin ông Chủ tịch, các cô có giữ được trường không?

Các cô cho rằng: “Chúng tôi thực sự phẫn nộ và đang cảm thấy tuyệt vọng! Chúng tôi phải làm gì bây giờ! Chẳng lẽ chúng tôi phải quỳ nữa, phải khóc nữa! Nếu phải quỳ nữa, phải khóc nữa mà trường mở của, chúng tôi vẫn sẵn lòng.

Chưa bao giờ chúng tôi thấy sợ hãi hai từ “thủ tục” đến như vậy.

Theo tâm thư: “Thật cay đắng và xót xa khi biết năm học này, nhiều phụ huynh làm việc trên địa bàn thị trấn mà không có hộ khẩu thì con của họ không được đăng ký vào trường mầm non công lập thị trấn Thanh Chương.

Trong khi đó trường Mầm non tư thục Tuổi thơ – ngôi trường đẹp nhất trên địa bàn huyện lại phải đóng cửa bỏ không và chúng tôi, những cô giáo tâm huyết với nghề sẽ có thể bị mất việc vô hình trung chúng tôi đã trở thành gánh nặng cho người thân”.

Qua tâm thư gửi Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, các cô bày tỏ nguyện vọng: “Mong mỏi các cấp, các ngành hãy lắng nghe và có những quyết định thấu tình đạt lý để trả lại cho các em quyền được học, trả lại cho chúng tôi quyền được đi dạy, trả lại cho nhà đầu tư sự công bằng cần có trong một xã hội pháp quyền, chứ không chỉ một vài dòng trên tờ A4 có thể tước đoạt quá nhiều thứ đi ngược với lương tâm và tinh thần Chính phủ kiến tạo”.

Trinh Phúc