Đồng Nai kết luận vụ 73 học sinh nhập viên

11/03/2018 06:24 Phương Linh
(GDVN) - Học sinh uống sữa phải nhập viện là do dùng sữa mới, cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi.

Ngày 9/3, đại diện lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã cung cấp thông tin, nguyên nhân dẫn đến việc 73 học sinh phải nhập viện sau khi ăn sáng, uống sữa xảy ra ở huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai hôm 2/3.

Theo đó, cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu sữa mà học sinh cả 2 Trường tiểu học Phạm Văn Đồng, mầm non Phú Lộc (xã Phú Lộc, huyện Tân Phú) dùng đem đi kiểm nghiệm.

Kết quả cho thấy, mẫu sữa đều đạt đúng các tiêu chuẩn quy định.

Sữa lưu tại kho của trường cũng đã được gửi tới Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3, Tổng Cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng thì kết quả cũng đạt tiêu chuẩn về chỉ tiêu vi sinh vật.

73 học sinh ở huyện Tân Phú phải nhập viện cấp cứu sau bữa ăn sáng ở trường (ảnh: FB Người ĐN)

Các cơ quan chức năng của tỉnh Đồng Nai nhận định, học sinh nhập viện là do hôm đầu tiên dùng loại sữa mới (sữa tươi tiệt trùng, loại 180m, trước đó dùng sữa bột pha sẵn), cơ thể chưa thích nghi, dẫn đến hội chứng kích thích dạ dày đường ruột với sữa tươi.

Tuy nhiên, kết quả các mẫu kiểm nghiệm đều cho thấy, sữa tại 2 trường này đều đạt đúng tiêu chuẩn, đảm bảo chất lượng về an toàn vệ sinh thực phẩm đúng quy định. 

73 học sinh Đồng Nai vào viện sau ăn sáng, uống sữa ở trường, nghi do ngộ độc

Sau khi xảy ra vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đồng Nai đã có văn bản yêu cầu toàn bộ các Phòng Giáo dục và Đào tạo trực thuộc tạm dừng, không cho trẻ tiếp tục uống sữa thuộc đề án Sữa học đường.

Nhưng giờ đây, với kết quả kiểm nghiệm này, ngành sẽ tiếp tục cho trẻ uống sữa từ chương trình này.

Đề án Sữa học đường được triển khai thí điểm tại Đồng Nai từ cuối năm 2014, với tổng kinh phí lên đến hơn 1.300 tỷ đồng, được thực hiện tại toàn bộ các cơ sở, trường mầm non và lớp 1 tại một số Trường tiểu học ở một số huyện.

Học sinh tham gia đề án này, phụ huynh chỉ phải đóng góp 35% kinh phí. Vụ việc xảy ra vào sáng ngày 2/3, có đến 73 học sinh đã phải nhập viện sau khi ăn sáng, uống sữa ở trường thì bị các triệu chứng có nghi ngờ là ngộ độc như đau bụng, buồn nôn, mệt mỏi.

Trong vòng chưa đến 1 ngày sau, toàn bộ các em học sinh này sau khi được các y bác sĩ chăm sóc, điều trị về mặt sức khỏe, đều đã được xuất viện.

Phương Linh