Đừng bảo rằng em chán học môn Văn

22/03/2012 06:00 N.V.Phiên
(GDVN) - Nhiều email từ các em học sinh cả nước gửi đến thầy Nguyễn Văn Phiên tỏ bày và tâm sự, đa số những thắc mắc của các em khiến thầy Phiên trăn trở.
hình ảnh minh họa


- Không hiểu Tiếng Việt nên lười đọc sách, báo:


... Các em bị nhiễm tự lúc nào chính xác thì chưa chắc, còn nhẫm đoán là lứa tuổi hiện nay đang tuổi trung học phổ thông. Triệu chứng rất rõ khi giáo viên yêu cầu các em về đọc sách trước và chuẩn bị tư liệu để trả lời các câu hỏi cuối bài của sách giáo khoa thì các em không thực hiện được... Thế là đã rõ một khía cạnh của vấn đề?


- Không hiểu ý câu hỏi... không tìm được nội dung và dữ liệu để trả lời:


... Đoạn viết của sách giáo khoa “nguyên nhân thứ hai, do khai thác mạch nước ngầm bừa bãi làm cho xì phèn, xì mặn lên tầng đất canh tác” ... Đến đây, có thể khẳng định học sinh khi đọc tài liệu, hiểu một cách loáng thoáng, rời rạc chứ không liền mạch như bố cục của bài và không thể hiểu thông ý của tác giả?


- Không viết đúng, không trình bày được Tiếng Việt khi làm bài


... Một bí thư chi đoàn 12B4 tâm sự: “Chúng em thích kiểm tra trắc nghiệm hơn, mặc dù đạt được điểm cao không chắc, nhưng chả phải học bài và suy nghĩ nhiều. Câu tự luận thầy cô ra không khó nhưng khổ nỗi là viết thành câu để đọc được là điểm yếu của chúng em! ”. .. Nhớ lại, biểu hiện không hiểu và lúng túng khi điễn đạt bằng Tiếng Việt là có thật, vấn đề này cũng đã báo động: (có hơn 4000 bài đạt điểm 0 môn Lịch sử trong đợt thi Đại học hồi tháng 7/2011 vừa qua)...


- Môn Ngữ văn là một trong những môn thi bắt buộc trong chương trình học ở mọi cấp học.


... Văn học là nhân học, bởi văn hoá, nhân văn chỉ có được ở người biết tự học! Để học tốt, học có hiệu quả, rất nhiều cách tiếp cận, nhưng tốt nhất vẫn là biết tự học.


- Tự học là tự tìm kiếm kiến thức để rồi rút ra kết luận và lĩnh hội kiến thức. Bác Hồ nhắc : “Lấy tự học làm cốt”, Einstein cũng chỉ bảo: “ Kiến thức chỉ có được qua tư duy của con người”. Một nhà khoa học Pháp khẳng định “ Nhân cách không nhận được từ ngoài vào mà là kết quả của hoạt động trí não bên trong, tương tác giữa cảm xúc và hành vi bên trong chủ thể”.

Tự học đóng vai trò quan trọng trong người học. Một giáo viên, một sinh viên, học viên dù là học ở bất cứ chuyên ngành nào, nếu biết tự học chắc chắn sẽ đem lại cho cá nhân một nhân cách sống tốt, viết lách diễn đạt trôi chảy và trong giao tiếp cũng tinh tường hơn.


Không còn nghi ngờ gì nữa, kiến thức của loài người được đúc kết truyền đạt và lưu trữ thành lâu đài vĩnh cửu, cũng bởi nhờ công cụ “ngôn ngữ” mà nên. Trong lài liệu tiến hóa, các nhà khoa học cũng nhắc đi nhắc lại nhiều lần: - Nếu không có ngôn ngữ thì dù kéo dài mấy triệu năm chăng nữa, thì vượn người cũng chi tiến đến chữ “con” mà thôi.


Bài này với dạng bài thu hoạch của hai tiểu phẩm nói trên. Chúc các em ôn thi khối C tự tin và gặt hái được kết quả tốt đẹp!


N.V.Phiên