Đừng cổ vũ cho việc dạy thêm, học thêm vào lúc dịch bệnh như thế này

15/05/2020 06:31 KIM OANH
(GDVN) - Chỉ khổ cho những phụ huynh, những em học sinh “không có nhu cầu” cũng đang phải ở trong cái guồng máy của việc dạy thêm và học thêm.

Những bài viết phản ánh về chủ đề dạy thêm, học thêm được đăng tải trên giaoduc.net.vn trong thời gian qua luôn nhận được sự quan tâm rất đặc biệt của phụ huynh và đội ngũ thầy cô giáo ở các nhà trường trên cả nước.

Nhiều ý kiến phản hồi của bạn đọc đều mong muốn con em mình không phải đi học thêm vì nó tạo ra những áp lực, vất vả cho học sinh và đương nhiên nó cũng sẽ là gánh nặng cho phụ huynh, nhất là đối với những phụ huynh nghèo.

Vậy nhưng, dạy thêm, học thêm vẫn diễn ra rất bình thường khi được hợp thức hóa bằng những cái đơn “tự nguyện” được nhà trường làm sẵn hoặc là sự “thống nhất” giữa phụ huynh và giáo viên dạy thêm.

Thậm chí, một số người cho rằng đó là “nhu cầu” của phụ huynh, có cầu thì có cung nhưng cái nào có trước?

Lúc này, chỉ nên tập trung vào việc dạy chính khóa (Ảnh minh họa: baogialai.com.vn)

“Cầu” có trước “cung” hay “cung” có trước “cầu”?

Thực tế thì bản chất của việc dạy thêm và học thêm trên tinh thần tự nguyện cả 2 bên thì không đáng lên án bởi đó là một phần nhu cầu của một số phụ huynh hiện nay. Và, nếu thầy cô giáo giỏi thì học sinh, phụ huynh tìm đến cũng là lẽ thường.

Học sinh đi học thêm vì muốn mình học tốt hơn, phụ huynh muốn con đi học thêm vì mục tiêu, mục đích của mình cao hơn hoặc cũng có thể thời gian kèm cặp con em mình không có.

Một khi có cầu ắt sẽ có cung và một số giáo viên dạy thêm từ cấp Trung học cơ sở trở lên đang được nhà trường và các cơ quan chức năng cho phép. Vì thế, nếu giáo viên làm đúng quy định thì việc dạy thêm không đáng lên án.

Thế nhưng, bên cạnh nhu cầu của phụ huynh thì nhu cầu của giáo viên hiện nay có lẽ còn nhiều hơn. Đầu năm học, hay mỗi khi lớp có thay đổi giáo viên mới thì việc giới thiệu về lớp dạy thêm của mình luôn được một số thầy cô giới thiệu tỉ mỉ, chi tiết.

Ngay cả thời điểm hiện nay, kể từ khi học sinh đi học lại trong 1-2 tuần vừa qua thì nhiều trường và các thầy cô giáo cũng khởi động lại các lớp dạy thêm của mình. Nhiều học sinh đang phải quay cuồng với lịch học chính, học thêm đã được nhà trường và thầy cô vạch sẵn.

Rất nhiều trường, thầy cô giáo tổ chức dạy thêm trái buổi cho học sinh với một lý do rất giản đơn là nâng cao chất lượng học tập và chuẩn bị cho kỳ thi.

Tất cả các địa phương nên tạm dừng việc dạy thêm, học thêm trong lúc này

Dù muốn, dù không thì học sinh đều phải đi học trái buổi và phải nộp tiền học trái buổi ở trường. Nhiều học sinh còn phải đến học thêm với thầy cô của mình vào buổi tối và ngày Chủ nhật để làm quen và giải các dạng đề thi.

Cho dù dịch bệnh đang diễn ra thì mọi người cũng không khó để nhận ra nhiều giáo viên phổ thông đang dạy thêm ở nhà cho học trò và phụ huynh cũng đã quá quen thuộc với cảnh con em mình vẫn đi học thêm đều đều vào các ngày trong tuần.

Nhiều người cho rằng không học thêm làm sao mà thi được, nhất là học sinh cuối cấp nhưng thực tế đâu chỉ có học sinh cuối cấp học thêm mà nhiều học sinh phải học thêm từ khi bước vào Tiểu học.

Nhiều người cho rằng không muốn học thêm thì thôi, ai bắt nhưng nếu không học thêm thì làm sao tiếp thu được nội dung kiến thức khi một số thầy cô vẫn đang “để dành” kiến thức cho các lớp học thêm?

Những lá đơn tự nguyện được nhà trường làm sẵn và phụ huynh chỉ việc ký tên vào để con em mình đến trường nộp lại cho thầy cô là đủ lý do, minh chứng cho việc học thêm tự nguyện của học trò.

Thu nhập từ việc dạy thêm đang khá ổn định

Thực tế cho thấy chỉ những thầy cô dạy môn phụ và những thầy cô công tác ở vùng khó khăn thì đời sống đang còn gặp nhiều vất vả.

Phần lớn những thầy cô dạy Trung học phổ thông, giáo viên chủ nhiệm ở Tiểu học và giáo viên những môn chính cấp Trung học cơ sở ở khu vực có điều kiện hiện nay đang có nguồn thu nhập khá cao và ổn định.

Thầy cô ơi, xin đừng vội vàng dạy thêm!

Nhiều thầy cô giáo dạy thêm có mức thu nhập gấp nhiều lần lương chính. Vì thế, họ có thể dạy thêm quanh năm, chỉ trừ những ngày lễ, tết mà thôi.

Ngày trước, học sinh đi học thêm thường đóng tiền từng buổi học nhưng giáo viên bây giờ họ thu tiền tháng, tiền cả học kỳ…cho chắc ăn. Nhiều người cho rằng giáo viên giỏi, học sinh tìm đến nhưng thực tế số thầy cô như vậy không nhiều.

Phần nhiều dạy thêm hiện nay ở các địa phương là giáo viên đang dạy thêm cho chính học trò chính khóa của mình kể cả dạy thêm ở trường và ở nhà.

Dù có lý tưởng như thế nào đi chăng nữa thì vẫn có nhiều giáo viên luôn biết cách dùng chiêu trò để tạo sức hút cho học trò ở những lớp học thêm của mình.

Hơn nữa, phụ huynh cũng muốn gửi con mình dạy thêm với những thầy cô đang trực tiếp dạy sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

Suy cho cùng, vấn đề dạy thêm và học thêm ở các trường phổ thông, ở nhà thầy cô giáo hay các cơ sở dạy thêm vẫn rất khó chấm dứt khi mà những người có nhu cầu dạy và học thêm vẫn cho rằng đó là quy luật cung- cầu với nhau.

Chỉ khổ cho những phụ huynh, những em học sinh “không có nhu cầu” cũng đang phải ở trong cái guồng máy của việc dạy thêm và học thêm.

KIM OANH