Tất cả các địa phương nên tạm dừng việc dạy thêm, học thêm trong lúc này

12/05/2020 06:19 Nguyễn Nguyên
(GDVN) - Giá như, vào thời điểm này mà có một chỉ thị của Bộ Giáo dục nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm cho đến hết năm học này thì hay biết mấy...

Từ đầu tháng 5 này, đa phần học sinh các cấp ở các địa phương đã đi học trở lại bình thường sau nhiều tháng trời nghỉ để phòng tránh dịch bệnh.

Trong kế hoạch tổ chức đi học lại của các địa phương thì có tỉnh cấm không cho tổ chức dạy thêm, học thêm nhưng cũng có tỉnh cho dạy thêm cùng thời điểm với dạy chính khóa của nhà trường.

Tất nhiên, khi thầy cô, các cơ sở dạy thêm vận hành trở lại thì cũng đồng nghĩa là nhiều học sinh tiếp tục chạy theo guồng máy dạy thêm của nhà trường, thầy cô và các cơ sở dạy thêm mà mình đã đăng ký.

Khi các trường học đang còn phải đo thân nhiệt hàng ngày để đề phòng dịch bệnh

thì chỉ nên dạy chính khóa: (Ảnh minh họa: P.L)

Từ rất lâu rồi, câu chuyện dạy thêm, học thêm luôn có hai luồng ý kiến trái chiều nhau giữa một bên nói học thêm là nhu cầu của phụ huynh, học sinh nhằm để bổ trợ, nâng cao kiến thức và một luồng ý kiến lên án việc dạy thêm, học thêm.

Ý kiến nào cũng có có cái lý lẽ riêng và có lẽ vì thế mà việc dạy thêm, học thêm vẫn tồn tại một cách bất biến trong mọi hoàn cảnh. Dù nắng hay mưa, dù lúc đang trong năm học hay thời điểm học sinh nghỉ hè.

Thậm chí như ở thời điểm này- dịch bệnh vẫn đang là nỗi lo lắng cho nhiều người nhưng một số địa phương đã cho phép các lớp dạy thêm, học thêm được mở trở lại.

Người tổ chức dạy thêm luôn biết tìm mọi lý do để việc để những dạy thêm được diễn ra liên tục. Nhiều phụ huynh cũng sợ con mình ở nhà nhiều thì sa vào những trò chơi vô bổ, sợ thua kém bạn bè trong lớp.

Quan niệm để con đi học dù có vất vả một chút nhưng có thêm kiến thức và cũng là cách hạn chế vào những trò chơi online vừa ảnh hưởng đến sức khỏe, vừa lơ là chuyện học hành.

Hơn nữa, việc dạy thêm hiện nay của các địa phương cũng không được quản lý chặt chẽ, thậm chí các cơ quan chức năng vẫn xem việc dạy thêm, học thêm là câu chuyện rất bình thường.

Vì thế, càng ở những nơi có điều kiện thì tình trạng dạy thêm, học thêm càng nhiều.


Ngưng dạy thêm- một tín hiệu tích cực khi học sinh đi học trở lại

Nhiều thầy cô muốn được mở lớp dạy thêm để tăng thu nhập cho mình. Có người đứng ra thành lập các cơ sở dạy thêm và bao trọn gói từ việc soạn bài, trả bài, cho đến việc dạy trước chương trình, hướng dẫn các bài kiểm tra

Một số giáo viên đang dạy các môn phụ, không có học sinh học thêm như các môn chính cũng tìm cách lôi kéo học trò đến nhà để hướng dẫn soạn bài, trả bài các môn học khác…

Bức tranh dạy thêm, học thêm hiện nay phải nói là muôn sắc màu khác nhau, cấm vẫn cấm, dạy vẫn dạy, lên án thì vẫn lên án nhưng nhiều phụ huynh vẫn phải cho con đi học thêm như thường.

Những mặt trái của việc dạy thêm, học thêm

Thực tế, việc dạy thêm hiện nay chỉ cấm ở cấp Tiểu học nhưng trên thực tế thì không phải trường nào, địa phương nào cũng cấm. Chính vì không có sự đồng nhất, nghiêm minh nên việc dạy thêm ở Tiểu học thuộc các trường ở khu vực thành phố diễn ra khá phổ biến.

Các cấp còn lại thì việc dạy thêm, học thêm không bị cấm nên có điều kiện là nhà trường, giáo viên mở lớp dạy thêm.

Dạy thêm vừa là nhu cầu chính đáng của phần lớn giáo viên và cũng là nhu cầu của một bộ phận phụ huynh. Nhưng, dù nói thế nào đi chăng nữa thì việc dạy thêm, học thêm đang diễn ra hiện nay đang để lại một hệ quả không hề nhỏ.

Một số học sinh thờ ơ với việc học chính khóa ở trên lớp vì đã được học trước chương trình nên khi học trên lớp không còn mặn mà với những lời thầy cô giảng bài.

Nhiều học sinh được điểm cao trong các bài kiểm tra nhưng không phải do năng lực của các em mà vì đi học thêm nên đã được thầy cô hướng dẫn, định hướng, thậm chí là giải trước rồi.

Thầy cô ơi, xin đừng vội vàng dạy thêm!

Có những học sinh ngỗ ngược nhưng giáo viên phải lờ đi, có những học sinh học yếu nhưng thầy cô vẫn phải cho qua môn vì những em này đang học thêm với mình.

Mối quan hệ thầy- trò, phụ huynh- giáo viên không còn được gắn kết, thiêng liêng như trước…

Dù có lý tưởng như thế nào đi chăng nữa thì mối quan hệ thầy- trò bây giờ cũng rất khác so với trước đây.

Tất nhiên, nó có nhiều nguyên nhân nhưng không thể phủ nhận được tình trạng dạy thêm, học thêm đang làm cho sợi dây gắn kết của tình thầy trò ngày càng xa hơn.

Dạy thêm vào lúc này là…không đẹp

Thời điểm này dịch bệnh chưa hết, học sinh đang phải gồng mình để tiếp thu bài vở mới, ôn tập kiến thức học trực tuyến trong cái nắng chang chang ở nhiều địa phương.

Vậy mà, có những địa phương như Thành phố Hồ Chí Minh cùng một số tỉnh (thành) cho học thêm cùng với thời điểm học sinh đi học trở lại có lẽ là không được phù hợp cho lắm.

Thôi thì cho học sinh lớp 12, lớp 9 đi học đã đành vì các em còn tham gia kỳ thi tốt nghiệp, thi chuyển cấp nhưng đối với các khối lớp còn lại thì tạm dừng sẽ là tốt hơn cả.

Kinh tế của phụ huynh trong giai đoạn này khó khăn, chương trình học đã được giảm tải, số lượng bài kiểm tra cũng đã giảm đi nhiều, một số môn học đã giảm đi hơn một nửa số bài kiểm tra.

Vậy thì có nhất thiết phải dạy thêm, học thêm hay không? Nó vừa tiềm ẩn nguy cơ về lây lan dịch bệnh (nếu có), vừa tăng áp lực cho học trò trong cái nắng của mùa hè...

Giá như, vào thời điểm này mà có một chỉ thị của Bộ Giáo dục nghiêm cấm việc dạy thêm, học thêm cho đến hết năm học này thì hay biết mấy. Bởi vì Bộ không lên tiếng nên mỗi địa phương có một cách thực hiện khác nhau.

Vì thế, việc dạy thêm, học thêm vẫn mặc nhiên tồn tại ngay từ khi học sinh đi học trở lại ở một số địa phương…!

Nguyễn Nguyên