Gần 1.500 thí sinh tham dự kỳ thi Năng khiếu Báo chí trong 2 ngày

15/08/2020 15:03 Khánh Vy - Vũ Ninh
GDVN- Kỳ thi Năng khiếu Báo chí hết sức quan trọng đối với những thí sinh đăng ký thi tuyển vào chuyên ngành báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Chiều ngày 15/8/2020, gần 1.500 thí sinh đăng ký dự thi các chuyên ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền bước vào một kỳ thi quan trọng không kém kỳ thi Tốt nghiệp Trung học Phổ thông - kỳ thi Năng khiếu Báo chí.

Năm nay đã là năm thứ 6, Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức kỳ thi Năng khiếu báo chí nhằm tìm kiếm những thí sinh có tố chất để theo học ngành Báo chí với các chuyên ngành: Báo in, Báo ảnh, Báo phát thanh, Báo truyền hình, Báo mạng điện tử và Quay phim truyền hình.

Thủ tướng đồng ý Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đại học trọng điểm
Thủ tướng đồng ý Học viện Báo chí và Tuyên truyền là đại học trọng điểm

Kỳ thi diễn ra trong 2 ngày 15-16/8/2020 gồm 4 môn thi: thi Năng khiếu Báo chí phần Trắc nghiệm, thi năng khiếu báo chí phần Tự luận, thi Năng khiếu ảnh Báo chí, thi Năng khiếu Quay phim Truyền hình.

13 giờ 30 phút, ngày 15/8/2020, các thí sinh vào phòng thi để bắt đầu môn thi đầu tiên (Năng khiếu Báo chí phần Trắc nghiệm, Năng khiếu Báo chí phần tự luận) kéo dài trong 150 phút.

Ở bài thi Trắc nghiệm (3 điểm) thí sinh phải hoàn thành 30 câu hỏi trong vòng 30 phút. Bài thi này nhằm kiểm tra hiểu biết chung của thí sinh về các môn học Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân.

Phần thứ hai là bài thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi với thời gian làm bài 120 phút. Cấu trúc bài thi tự luận:

Câu 1 (3 điểm) nhằm đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản. Dạng thức đề thi có thể là cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình.

Câu 2 (4 điểm) sẽ đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân.

Dạng thức đề thi có thể là cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa là 500 từ.

Đông đảo thí sinh về dự thi kỳ thi Năng khiếu Báo chí (Ảnh:V.N)

Đặc biệt, năm nay điểm thi môn năng khiếu báo chí sẽ hệ số 2 trong tổng số điểm xét tuyển, không còn chiến tỷ lệ ⅓ như mọi năm. Điều này sẽ tạo thêm nhiều cơ hội cho sinh viên thực sự có năng khiếu.

Năm nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19, bên cạnh công tác tổ chức như mọi năm, Học viện Báo chí và Tuyên truyền còn phối hợp với Trung tâm y tế Quận Cầu Giấy kiểm tra thân nhiệt, hướng dẫn thí sinh, phụ huynh sử dụng khẩu trang, sát khuẩn bằng nước rửa tay Y tế.

Theo Phó Giáo sư Nguyễn Minh Sơn, Phó Giám đốc Học viện Báo chí và Tuyên truyền: Đề thi năng khiếu báo chí năm nay cơ bản vẫn bám sát cấu trúc tương tự như các năm giúp cho thí sinh bớt áp lực trước kỳ thi.

Nội dung đề thi chủ yếu nằm trong phần kiến thức đã được học tại trường Trung học Phổ thông cho nên thí sinh hoàn toàn có thể yên tâm, tự tin tham dự kỳ thi trên.

Thí sinh tranh thủ ôn tập kiến thức trước khi bước vào phòng thi (Ảnh:V.N)

Bạn Bùi Thị Hiền, học sinh lớp 12 tại Nam Định cho biết: “Lần đầu tham gia kỳ thi Năng khiếu Báo chí không tránh khỏi lo lắng nhưng đến đây nhận được sự giúp đỡ từ nhà trường và các anh chị tình nguyện khiến bản thân em cũng yên tâm phần nào.

Nội dung ôn tập và đề thi trắc nghiệm, Tự luận khá tương đồng nên em cũng không cảm thấy lo lắng nhiều.

Quyết tâm của em là trở thành tân sinh viên khoa Phát thanh Truyền hình, Học viện Báo chí và Tuyên truyền”.

Kỳ thi Năng khiếu Báo chí, Học viện Báo chí và Tuyên truyền năm nay diễn ra trong 2 ngày 15-16/8/2020; điểm thi dự kiến được công bố trong ngày 19/8/2020; điểm trúng tuyển dự kiến công bố ngày 27/9/2020.

Khánh Vy - Vũ Ninh