Gần 40 năm thầm lặng cho đời...tỏa hương

07/08/2019 06:16 TUẤN KIỆT
(GDVN) - Gần 40 năm qua, thầy giáo Vũ Viết Sử không chỉ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của một giáo viên, mà còn là cán bộ quản lý gương mẫu, đi đầu trong ngành giáo dục.

Nhắc đến thầy giáo Vũ Viết Sử, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Quảng Hà không ai trong ngành giáo dục của huyện Hải Hà (Quảng Ninh) không biết tới thầy.

Suốt gần 40 năm gắn bó với sự nghiệp giáo dục, thầy Sử đã dốc hết năng lực, trí tuệ của mình để đào tạo ra nhiều lớp thế hệ học sinh xuất sắc.

Nhờ đó mà thầy luôn được các đồng nghiệp và các em học sinh dành tình cảm yêu mến, kính trọng.

Theo lời kể của thầy Sử, thầy sinh ra và lớn lên ở xã Khánh Cường (huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình) nơi có truyền thống yêu nước, hiếu học.

Ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường, thầy Sử đã mơ ước được đứng trên bục giảng để truyền đạt kiến thức cho các em học sinh nghèo.

Mơ ước ấy đã trở thành động lực thôi thúc thầy thi vào Trường Đại học Sư phạm.

Năm 1979 sau khi tốt nghiệp, thầy được phân công công tác tại trường Thanh niên dân tộc tỉnh Quảng Ninh.

Trong quá trình giảng dạy tại trường, thầy luôn tận tụy với công việc của mình, được đồng nghiệp và học sinh quý mến.

Thầy giáo Vũ Viết Sử cùng với các em học sinh lớp 12A1 ôn lại truyền thống lịch sử qua các thời kỳ của trường Trung học phổ thông Quảng Hà (Ảnh: CTV)

Năm 1986, thầy Vũ Viết Sử được Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh phân công, điều động ra công tác tại trường Trung học phổ thông Quảng Hà.

Thời điểm về nhận nhiệm vụ tại trường Quảng Hà, nhà trường thiếu thốn về cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy và học.

Nhưng bằng lòng yêu nghề, sư nhiệt huyết của tuổi trẻ, thầy luôn tìm tòi, đưa những phương pháp giải dạy mới trong từng bài giảng để các học sinh có thể tiếp thu một cách nhanh chóng, dễ hiểu.

Trong nhiều năm liền, thầy Sử được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh môn Địa lý và có học sinh đạt cao trong kỳ thi chọn học sinh giỏi môn Địa lý cấp huyện, cấp tỉnh.

Đến năm 2004, thầy Sử được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Quảng Hà.

Sau 4 năm công tác với vai trò quản lý và đạt được nhiều kết quả rất đáng ghi nhận, năm 2008 thầy Sử được bổ nhiệm chức vụ Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Ba Chẽ.

Đến năm 2012 thầy được phân công công tác tại Trường Trung học cơ sở và Trung học phổ thông Đường Hoa Cương.


Thầy Tiến, đã nửa đời người khơi đèn đom đóm trên non

Với nhiều năm kinh nghiệm trong công tác quản lý, lãnh đạo, thầy Sử đã đưa trường Đường Hoa Cương từ một ngôi trường non trẻ mới thành lập đã đạt được nhiều kết quả về mọi mặt.

Quy mô mạng lưới trường lớp được củng cố, cơ sở vật chất từng bước được nâng lên, chất lượng đội ngũ và chất lượng giáo dục chuyển biến rõ rệt.

Năm 2015, thầy Vũ Viết Sử lại được luân chuyển công tác về Trung học cơ sở Quảng Hà cho đến nay.

Ở bất cứ cương vị nào, thầy vẫn thể hiện được vai trò đầy trách nhiệm, không ngừng phấn đấu, rèn luyện để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao.

Với thầy Sử, trên cương vị là người trực tiếp giảng dạy hay thực hiện công việc của người quản lý, lãnh đạo thầy luôn chọn giải pháp mềm dẻo, phù hợp với từng công việc.

Đồng thời huy động tối đa sự sáng tạo của tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường, lấy học sinh làm trung tâm công tác giảng dạy.

Thầy thường xuyên đổi mới công tác quản lý, điều hành, phát huy vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, nhằm nâng cao năng lực quản lý, chỉ đạo chuyên môn của mình.

Theo nhiều giáo viên Trường Trung học phổ thông Quảng Hà, thầy Vũ Viết Sử là người hiệu trưởng rất gương mẫu, thầy luôn phát huy tinh thần dân chủ, triển khai công việc một cách sáng tạo, khoa học.

Thầy thường xuyên chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục trong công tác giảng dạy.

Trong cuộc sống đời thường thì thầy luôn có lối sống giản dị, gần gũi, quan tâm, giúp đỡ các thầy cô giáo và các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của nhà trường.

Mặc dù là lãnh đạo quản lý nhưng thầy giáo Vũ Viết Sử thường xuyên theo dõi, đánh giá chất lượng học tập của các khối lớp qua từng bộ môn (Ảnh: CTV)

Bên cạnh đó, thầy còn thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên dương, khen thưởng cho học sinh có thành tích cao và hỗ trợ các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Trong nhiều năm học qua, thầy đã tích cực vận động được các doanh nghiệp, nhà hảo tâm, hội cha mẹ học sinh, các thầy cô giáo của nhà trường tích cực vận động, quyên góp để ủng hộ các học sinh nghèo vượt khó.

Nhờ đó, đã giúp cho nhiều em học sinh không phải bỏ học giữa chừng, từng bước cố gắng, nỗ lực vươn lên trong học tập và đạt kết quả cao trong học tập.

Dưới sự lãnh đạo của thầy Sử, năm 2017 trường Trung học phổ thông Quảng Hà đã vinh dự được công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia giai đoạn 2 (2017-2022).

Với những cống hiến không ngừng nghỉ, thầy Vũ Viết Sử đã được tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao.

Năm 2015, thầy được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác giáo dục và đào tạo, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Năm 2016 được Huyện ủy Hải Hà tặng giấy khen về Đảng viên hoàn thành thành xuất sắc nhiệm vụ 05 năm (2011 - 2016);

Năm 2017 được nhận Bằng khen của Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam vì đạt thành tích xuất sắc trong công tác xã hội, từ thiện.

Với những thành tích đã đạt được trong suốt quá trình công tác, thầy giáo Vũ Viết Sử luôn là tấm gương nhà giáo tiêu biểu, có nhiều công lao đóng góp vào thành tích chung của ngành giáo dục huyện Hải Hà.

TUẤN KIỆT