Gặp các thành viên vô địch đồng đội ViOlympic toán học

09/01/2013 06:06 Xuân Trung
(GDVN) - Cuộc thi giải toán nhanh trên mạng ViOlympic lần đầu được tổ chức tại Hà Nội với các phần thi kiến thức toán học hấp dẫn được nhiều học sinh hưởng ứng. Trong phần thi dành cho cấp tiểu học (học sinh lớp 5), các em trong đội tuyển của Trường Tiểu học Ngôi Sao Hà Nội đã xuất sắc vượt qua các đội thi để giành giải nhất đồng đội.

Trò chuyện với 4 thành viên trong đội tuyển của trường tham dự cuộc thi ViOlympic toán vừa qua, các em cho biết đều rất vui mừng với phần thưởng vừa giành được, đây là sự cố gắng của toàn đội nói chung và các thầy cô trong trường đã nhiệt tình giúp đỡ đội. Trong 5 thành viên tham dự cuộc có em Nguyễn Mạnh Đức sau khi dự thi xong đã ốm nên không đến trường để học. Theo cô giáo Nguyễn Thị Vân Trang – Hiệu phó nhà trường thì cả 5 thành viên trong đội là những em xuất sắc nhất của khối 5 và lớp 5A0.

5 thành viên đoạt giải nhất đồng đội của Trường Tiểu học Ngôi Sao là Nguyễn Tuấn Hoàng (lớp phó Toán), Lê Long Vũ (lớp phó tiếng Anh), Vũ Phương Uyên, Ngô Chi Lan (lớp phó Toán) và Nguyễn Mạnh Đức.

Các thành viên trong đội sau khi kết thúc phần thi và giành phần thưởng nhất đồng đội cho Trường Tiểu học Ngôi Sao.

Trưởng đội, em Nguyễn Tuấn Hoàng nhớ lại, trước khi thi chúng em đã đặt quyết tâm phải được 90 điểm, nhưng cuối cùng đã kém 2 điểm so với dự định. Trong các câu trả lời cả đội hài lòng nhất đối với câu số 2 về tăng A lên 20% thì số B phải giảm bao nhiêu…? Với câu hỏi này cả đội  trong trường Ngôi Sao chỉ mất 1 giây để bấm chuông trả lời. 

Các thành viên trong đội cho biết, đây là một câu khá dễ, câu hỏi này là câu điển hình của toán phần trăm, các thành viên trong đội đã gặp rất nhiều dạng câu hỏi kiểu này nên nhấn chuông nhanh nhất.

Trong 5 thành viên tham gia dự thi ViOlympic năm nay của trường Ngôi Sao có tới 2 thành viên đã từng dự nhiều cuộc thi toán trước đó. Điển hình như  trưởng đội Nguyễn Tuấn Hoàng đã từng đoạt giải nhì cuộc thi Toán cấp quận và thành phố các năm lớp 3 và lớp 4. Lê Long Vũ đã giành giải khuyến khích cuộc thi Toán cấp quận. Tuy nhiên, đối với ViOlympic năm nay các bạn vẫn còn rất hồi hộp, mà theo các thành viên trong đội là được thi đấu trực tiếp trên sân khấu, được giao lưu với nhiều bạn ở các trường khác. Hay nói vui như thành viên nữ trong đội Ngô Chi Lan là do “nhiều bạn  trai quá” nên mới hồi hộp.

Trên sân khấu và nhận phần thưởng. 

Nhớ lại quãng thời gian thi đấu với các đội trên sân khấu trong ngày hội ViOlympic, các thành viên cho biết sự lo lắng chẳng thấy đâu nhưng chỉ có tiếng cười, trong các câu hỏi nhớ nhất là câu số 2 và câu 39, các câu này đội đã làm rất nhiều nên “quen mặt”. Tuy nhiên, trong quá trình thi đội đã “sơ ý” không tắt micro nên đã nói đáp án to và đội bạn đã nghe thấy và sửa câu trả lời của mình. “Đây là câu sơ ý nhất của đội khiến đội bên cạnh nghe thấy câu trả lời của đội em nên họ đã sửa thành đúng. Câu này tuy không ảnh hưởng nhiều nhưng cũng đã phần nào giúp cho đội bạn ghi thêm điểm” Tuấn Hoàng cười vui cho biết.

Các thành viên trong đội tuyển của Trường Tiểu học Ngôi Sao khi được hỏi về phần thưởng giải nhất đồng đội ViOlympic năm nay, các em đều một mực dành tặng nó cho các thầy cô giáo trong nhà trường, dành tặng cho bố mẹ và thầm cảm ơn cô Thủy, cô Hà đã tận tụy dạy bảo và ôn luyện cho thành viên đội. 

Nói về sở thích của các thành viên trong đội, Tuấn Hoàng cho biết bản thân em ngay từ nhỏ đã thích đá bóng, trong lớp lại được chơi bóng cùng đồng đội  trong đội thi là Lê Long Vũ lại càng vui hơn. 

Khi được hỏi về ước  mơ sau này của các em, lần lượt các thành viên trong đội cho biết, trước hết để đạt được thành công thì ngay bây giờ các em phải chịu khó nghe giảng, học thật giỏi nhất là môn toán để đạt được ước mơ. “Em thích được làm BS răng hàm mặt như bố mẹ em. Muốn trở thành được như thế em phải chăm chú nghe giảng, về nhà làm hết bài tập và toán nâng cao trong sách”, Hoàng e thẹn nói.

Em Lê Long Vũ thì có ước nối nghiệp bố mẹ làm kinh doanh. Em sẽ phải học giỏi toán để làm kinh doanh tốt. Còn em Vũ Phương Uyên thì muốn được trở thành cô giáo dạy tiếng Việt trong trường Ngôi Sao, nơi đây có điều kiện vật chất tốt, các thầy cô lại rất tình cảm. Khi hỏi về thành tích của Phương Uyên với môn tiếng Việt, em chia sẻ bình thường trong lớp điểm môn này thường là 9 và 10, với mỗi đợt thi cuối tháng đạt 13-14 /15 điểm.

Riêng em Ngô Lan Chi với ước muốn sau này trở thành luật sư, đơn giản chỉ vì đọc sách báo nhiều và thích làm luật sư.

5 thành viên trong đội thiếu bạn Nguyễn Mạnh Đức do ốm.

Nói về quãng thời gian chuẩn bị cho cuộc thi ViOlympic toán năm nay, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngôi Sao Nguyễn Thị Vân Trang cho biết, 5 thành viên trong đội tuyển được tuyển chọn từ những học sinh có tính nhanh nhậy, giỏi toán nhất. Từ khi được thông báo cho tới lúc thi chỉ vỏn vẹn 3 tuần, trong 3 tuần này các em vẫn được học kiến thức bình thường, không có luyện thêm ở đâu vì trong trường cũng có phòng chuyên dụng. 

Theo vị Hiệu phó nhà trường, các câu hỏi trong cuộc thi ViOlympic có khó hơn chút ít so với chương trình cơ bản. Tuy nhiên, kiến thúc cuộc thi cũng gần với kiến thức mà các em được giải trên ViOlympic.vn.

“Đây là năm đầu tiên trường tham gia vào cuộc thi Toán học trên mạng, nhà trường rất hy vọng vào các con, các con được học nhiều nhưng lại chưa được va chạm nhiều vào chương trình lớn như thế, nhiều câu hỏi các cô ở dưới cũng rất hồi hộp và cảm thấy khó”, cô Vân Anh cho biết.

Theo lãnh đạo nhà trường, để có được thành công bước đầu này nhà trường đã có những chiến lược đào tạo cơ bản khác với các trường cùng cấp khác. Theo đó, chương trình dạy được trường nâng cao ngay từ trong giờ học, kiến thức học của trường Ngôi Sao có thể nặng hơn một số trường. Hiện tại, lớp 3 các em đã được phân theo trình độ, lên lớp 5 các em được học giáo viên trường Amsterdam với môn Toán và tiếng Việt. 

Điều đặc biệt ở trường Ngôi Sao mỗi tuần 100% học sinh được học thêm máy tính. Trường đặt mục tiêu cho học sinh tham gia các cuộc thi về toán trên mạng vì đây thực sự là một sân chơi trí tuệ. Trường cũng mong muốn các em ngoài việc sử dụng máy tính với những yêu cầu thông thường muốn hướng cho các em sử dựng Internet như một phương tiện. Điều đó được thể hiện mỗi 1 tuần nhà trường dành cho 35 phút cho hoạt động  hướng đến phát triển trí tuệ cho học sinh. 

Theo lãnh đạo trường, sau lớp 1 các em có thể biết sử dụng thành thạo máy tính, ngay ở lớp 1 các em có 1 tiết học làm quen với máy tính, đến lớp 2 các em được giải toán trên máy tính. 

“Ngày hội ViOlympic” vừa qua được tổ chức nhằm tạo ra sân chơi tương tác, trải nghiệm giữa công nghệ giáo dục, Internet và các ứng dụng thực tiễn cho học sinh. Ngày hội là một hoạt động nằm trong khuôn khổ “Cuộc thi giải toán qua Internet – ViOlympic”, do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với ĐH FPT tổ chức. 

Xuân Trung