Gặp gỡ cô ca sĩ hát bằng tay cho người khiếm thính

08/02/2012 11:00 Hồ Sỹ Anh
(GDVN) - Ca sĩ Ký hiệu Đặng Hoàng Nhu sinh viên trường ĐH Thương Mại, gần đây đã gây xôn xao dư luận với hàng loạt bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu.

Gần nửa triệu lượt truy cập clip bài hát  ngôn ngữ ký hiệu “Tớ xin lỗi” trên you tube, hàng nghìn lời comment tán thành và yêu mến, hàng loạt bài khen ngợi trên các trang báo, hàng trăm cú điện thoại chúc mừng, động viên nàng ca sĩ.

Đặng Hoàng Nhu - ca sĩ  ký hiệu


Đặng Hoàng Nhu - cô gái có trái tim nhân hậu

Đặng Hoàng Nhu sinh ra và lớn lên ở đất cảng Hải Phòng, sinh năm 1991, hiện là sinh viên chuyên nghành Tiếng anh trường Đại học Thương Mại, là trưởng ban truyền thông câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu.

Không hổ với danh hiệu ca sĩ ký hiệu của mình, Hoàng Nhu sử dụng thành thạo ngôn ngữ ký hiệu và có thể nói chuyện được với bất kỳ người khiếm thính nào. Ngoài ra Hoàng Nhu còn thể hiện bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu cho những người khiếm thính và bạn bè mình thưởng thức.

Ngôn ngữ ký hiệu là loại ngôn ngữ khó học bởi cấu trúc ngữ pháp của nó phức tạp. Bộ ngôn ngữ ký hiệu  ở Việt Nam chưa hoàn chỉnh, bên cạnh đó mỗi người khiếm thính lại có cho mình một cách nói chuyên riêng và đôi khi không theo một ngữ pháp nào cả. Điều đó khiến Hoàng Nhu cảm thấy khó khăn khi đến với ngôn ngữ kí hiệu, nhưng bên cạnh đó Hoàng Nhu lại cảm thấy thú vị vì càng học bạn lại có thể nói chuyện được với người khiếm thính, hiểu được họ nhiều hơn.

Nhạy cảm với đời

Đặng Hoàng Nhu là một cô gái có sự đồng cảm sâu sắc và cũng chính sự đồng cảm ấy đã đưa Hoàng Nhu đến với ngôn ngữ ký hiệu. Khi đọc truyện “Cô đơn trên mạng”, Hoàng Nhu đã khóc cho chính nhân vật khiếm thính trong truyện vì mắc bệnh câm điếc mà bị chết. Chiêm nghiệm về cuộc sống hiện tại, Hoàng Nhu chia sẻ trong nước mắt: “Mình đã rất xúc động và chợt nhận ra xung quanh mình vẫn tồn tại một thế giới "không âm thanh”.

Vì thế, Hoàng Nhu đã chọn ngôn ngữ ký hiệu để học. Học để được giúp đỡ người khiếm thính về mặt tinh thần. Học để hiểu họ hơn, được chia sẻ, trò chuyện cùng họ, để họ không cảm thấy cô đơn trên cõi đời.

Lòng nhân hậu và những hành động thiết thực

Đặng Hoàng Nhu - ca sĩ hát bằng tay cho những người khiếm thính

Hoàng Nhu tham gia học ngôn ngữ ký hiệu tại câu lạc bộ Ngôn ngữ ký hiệu và sau đó tham gia hoạt động tình nguyện cùng với câu lạc bộ. Hiện Hoàng Nhu đang là trưởng ban Quan hệ công chúng cho câu lạc bộ. Nhiệm vụ của Hoàng Nhu là làm cho người bình thường đến với người khiếm thính nhiều hơn, xích họ lại gần nhau hơn, để người khiếm thính không còn cảm thấy cô đơn.

Các địa điểm chính mà Hoàng Nhu và câu lạc bộ thường lui tới là Trường dạy trẻ điếc Nhân Chính, Trường dạy nghề cho người khuyết tật Hoa Sữa và Chi hội người điếc Hà Nội. Bên cạnh đó thì câu lạc bộ cũng tham gia rất nhiều các hoạt động thiện nguyện khác về người khuyết tật nói chung, về trẻ em, môi trường…

Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng ngôn ngữ ký hiệu để giao tiếp với người khiếm thính mà Hoàng Nhu còn chia sẻ niềm vui cuộc đời đến người khiếm thính bằng cách thể hiện nhiều bài hát bằng ngôn ngữ ký hiệu trên youtobe như: “Em mơ về anh”, “Tôi yêu”, “Họa mi khóc”,…. Và nhất là trong clip bài hát “tớ xin lỗi” đặc biệt được dư luận chú ý với nhiều lời khen ngợi về cách trình bày cũng như vẻ bề ngoài của cô công chúa ký hiệu. Hiện tại lượng truy cập clip lên gần nửa triệu lượt.

Có thể bạn quan tâm

Hoa khôi các trường ĐH

Olympic tiếng Anh Hà Nội

Hiệu trưởng nghỉ hưu vẫn phải làm việc

Kinh nghiệm dạy con của các GS nổi tiếng

Thành công từ... trường đời

Bạo lực học đường

Sửa đoạn kết Tấm Cám

Bài văn xúc động về đồng tiền của trò Ams

Rơi nước mắt cuộc sống học sinh vùng cao

SV Ngoại thương: Lương 1.000 USD, không làm?

Các trường ĐH, CĐ Ngoài công lập ở miền Bắc

KTX tốt nhất Hà Nội

Tuyển sinh 2012:

Đổi mới Giáo dục

Hồ Sỹ Anh