GĐ Quản lý dự án tiết lộ thông tin bất ngờ về "nhà vệ sinh bạc tỷ"

12/06/2013 08:00 Xuân Trung
(GDVN) - Trao đổi với ông Ngô Hữu Đằng – Giám đốc Quản lý dự án (Sở GD&ĐT Quảng Ngãi) cho hay, số tiền xây dựng là từ dưới Phòng giáo dục đưa lên bằng văn bản, Sở không đẻ ra với số tiền như vậy được…

Trước thông tin một số Trường tiểu học tại huyện Minh Long và huyện Nghĩa Thành (tỉnh Quảng Ngãi) xây dựng nhà vệ sinh với số tiền “khủng”, hài hước hơn nữa ở những trường này (Tiểu học Long Sơn, Hành Thịnh) việc đầu tư xây dựng các hạng mục cần thiết thì chưa có, trong khi mỗi trường đã có nhà vệ sinh riêng, vẫn sử dụng được.

Trả lời thắc mắc này của dư luận, trưa nay ông Thái Văn Đồng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho hay, đây là một Dự án lớn được viện trợ nên địa phương cần tranh thủ lúc này. Cũng có thể nhà trường và địa phương xin viện trợ nhiều thứ khác nhưng trong khuân khổ của Dự án này chỉ viện trợ nhà vệ sinh và công trình nước sạch.

Một nhà vệ sinh bạc tỷ. 

“Đây là chương trình lồng ghép nên mình phải tranh thủ và tận dụng, dù biết là nhiều trường còn thiếu thốn chỗ này, chỗ kia nhưng vì chương trình chỉ viện trợ đối với nhà vệ sinh và công trình nước sạch mà thôi. Không ai khi đi xin cái mà mình đang có, trong khi cái cần thì lại không xin” ông Đồng giải thích.

Phụ trách Dự án này, ông Ngô Hữu Đằng – Giám đốc Ban Quản lý dự án (Sở GD&ĐT Quảng Ngãi) cũng cho hay, trước thực tế thiếu thốn tại một số cơ sở giáo dục, Sở đã có Công văn yêu cầu các trường cung cấp danh mục còn thiếu của mình (nhà vệ sinh, không có nước sạch) trong toàn ngành. Trên cơ sở đó thống kê trên toàn tỉnh, trong đó có các trường nằm theo danh mục của từng huyện.

Theo thông tin mà ông Đằng cung cấp, trong các trường theo danh mục của từng huyện đăng kí viện trợ có trường Tiểu học Hành Thịnh và Long Sơn. “Chúng tôi có văn bản của cơ sở cập nhật lên và có báo cáo từ năm 2010-2015.

Cái đó (nội dung xin viện trợ- PV) có văn bản của cơ sở dưới đưa lên chứ chúng tôi không sắp xếp được. Cái đó từ dưới phòng giáo dục đưa lên bằng văn bản, chúng tôi có văn bản họ ký gửi lên chứ không phải chúng tôi đẻ ra được…” ông Đằng khẳng định.

Vẫn liên quan tới việc đầu tư xây dựng nhà vệ sinh giá bạc tỷ tại các trường học ở Quảng Ngãi, và trước nhiều câu hỏi đặt ra cho sự bất cập này (trường muốn cơ sở vật chất, máy móc, bàn ghế mới, trong khi đã có nhà vệ sinh nhưng vẫn được đầu tư xây dựng), ông Ngô Hữu Đằng tiếp tục thông tin, đây là chương trình nước sạch vệ sinh môi trường, mục tiêu quốc gia là như thế. Chương trình này không phục vụ cho bất cứ việc nào khác như mua bàn ghế, mua thiết bị hay sửa chữa. “Mục tiêu là như thế nên tôi k can thiệp, giải quyết được” ông Đằng nói.

Nguyên nhân căn bản khiến giá mỗi nhà vệ sinh đội lên con số cả vài trăm triệu, theo ông Đằng là do Chương trình này yêu cầu bắt buộc: Chủ đầu tư 75% vốn và 25% được huy động từ người hưởng thụ (trường học). Quá trình khảo sát cần thiết mục gì thì đưa lên mục đấy để đầu tư.

Trong đó có 25% của cơ sở nên lên tổng mức đầu tư cao trong khi 25% thực ra là không có thực (trường khó khăn không chưa có tiền nên kê khống để được phê duyệt đầu tư), con số đó là con số của nhà trường.

“Phải có nguồn đó đóng của cơ sở vào người ta mới phê duyệt. Cho nên tổng mức đầu tư phải trừ hẳn đi 25%, phần đóng góp của cơ sở. Ngoài việc xây dựng nhà vệ sinh, nói xây dựng nhà vệ sinh mất 600 triệu là  không phải mà xây có nhiều hạng mục trong đó: Khảo sát xong, lập thiết kế, trong đó có hệ thống cung cấp nước sạch, nhiều trường phải khoan giếng, có trường phải làm bể xử lý nước phèn, có trường phải làm cấp nước cho toàn bộ khu vực trường và phải có hệ thống xử lý nước bẩn trong khu vực trường. Nhiều hạng mục như vậy nên giá mới lên cao, chứ không phải chỉ có giá của nhà vệ sinh, giá đấy là giá tổng mức đầu tư của toàn bộ dự án chứ không phải của riêng nhà vệ sinh” ông Đằng một lần nữa khẳng định.

Xuân Trung