Giáo viên Bình Thuận vẫn được "mời chào" học chứng chỉ chức danh vô bổ, tốn kém

09/11/2021 06:50 Đỗ Quyên
GDVN- Các tỉnh thành cần học theo Hà Tĩnh tránh cho nhiều giáo viên mất một khoản tiền oan khi đã có chứng chỉ (nhưng không cùng hạng) phải học thêm một chứng chỉ khác.

Hiện nay, nhiều địa phương đang tiến hành việc chuyển xếp hạng giáo viên theo chùm Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT nên câu chuyện về chứng chỉ chức danh nghề nghiệp lại được giáo viên nói nhiều nhất.

Hiện trường học vẫn thông báo chiêu sinh lớp học chứng chỉ chức danh nghề nghiệp (Ảnh tác giả)

Cũng vì thế, từ phòng, sở đến các trung tâm giáo dục cũng tranh thủ quảng bá, chiêu sinh học viên đăng ký học lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp. Và thế là, “chợ” chứng chỉ chức danh nghề nghiệp lại bắt đầu trở nên sôi động, nhộn nhịp.

Nhiều giáo viên dù không muốn học chứng chỉ cũng buộc phải đăng ký theo học để có được tấm giấy chứng chỉ mới đủ tiêu chuẩn chuyển xếp hạng chức danh.

Người chưa học lần nào nay đăng ký học còn đỡ, không ít thầy cô giáo đã có 2 tờ chứng chỉ trong tay nhưng vẫn bị thiếu vì trước đây học chưa đúng hạng. Thế là, không chỉ mất một lần tiền mà phải mất tới vài lần tiền chỉ vì chứng chỉ chức danh nghề nghiệp.

Nghị định 89/2021/NĐ-CP vừa ban hành, 3 chứng chỉ trước đây nay chỉ còn lại 1

Trong các Thông tư 01, 02, 03, 04/2021/ TT-BGDĐT hiện mỗi hạng chức danh vẫn yêu cầu giáo viên phải có một chứng chỉ chức danh nghề nghiệp khác nhau. Ví như giáo viên hạng I phải có chứng chỉ chức danh hạng I; giáo viên hạng II phải có chứng chỉ chức danh hạng II, giáo viên hạng III phải có chứng chỉ chức danh hạng III.

Cử tri là giáo viên bức xúc vì không được tham gia tuyển dụng do thiếu chứng chỉ
Cử tri là giáo viên bức xúc vì không được tham gia tuyển dụng do thiếu chứng chỉ

Nay, Nghị định 89/2021/NĐ-CP đã quy định rõ chỉ còn một chương trình bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp dùng chung. Nghĩa là, giáo viên chỉ cần một chứng chỉ chức danh nghề nghiệp cho hết đời nhà giáo.

Bởi vậy, những giáo viên đã có chứng chỉ ở bất cứ hạng chức danh nào cũng dùng được và không cần phải bổ sung thêm chứng chỉ cùng hạng khác.

Tuy nhiên, Nghị định đã thông qua nhưng Thông tư của Bộ Giáo dục vẫn chưa sửa đổi quy định ở chùm Thông tư 01;02;03;04/2021/TT-BGDĐT thì các địa phương vẫn có cớ để mở lớp chiêu sinh giáo viên học thêm chứng chỉ vô bổ và tốn kém.

Trước khi Bộ Giáo dục điều chỉnh lại chùm Thông tư số 01, 02, 03, 04/2021/TT-BGDĐT, các địa phương hãy ngừng chiêu sinh lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp

Ngày 05/11/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh ban hành công văn số 2199/SGDDT-TCCB, về việc dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên, gửi các Phòng Giáo dục và Đào tạo trên địa bàn.

Theo đó, trong khi chờ hướng dẫn của các cấp có thẩm quyền, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đề nghị các Phòng Giáo dục và Đào tạo tạm dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên.

Ảnh tác giả
Thầy cô hạng II xuống hạng III không phải học thêm chứng chỉ, cần biết từ chối

Ngược lại, các trường học ở Bình Thuận vẫn nhận được email chuyển theo ngành dọc thông báo Trường Đại học sư phạm Huế đang mở lớp chứng chỉ chức danh nghề nghiệp để giáo viên nào thiếu có nhu cầu thì đăng ký theo học.

Cũng cần nói thêm rằng, email gửi từ sở và phòng cũng không bắt buộc giáo viên phải đăng ký học, các hiệu trưởng nhà trường cũng không thúc ép.

Tuy nhiên, một số giáo viên cho biết Sở thông báo có lớp chiêu sinh, các phòng giáo dục gửi thông báo về và nhà trường cũng thông tin đến từng giáo viên thì phần đông thầy cô nào chưa có chứng chỉ hoặc có mà học sai hạng chức danh cũng sẽ đăng ký tham gia.

Vì đã biết có sự ra đời của Nghị định 89/2021, đã nghe 3 chứng chỉ chức danh quy định trong chùm các Thông tư 01;02;03;04/2021/TT-BGDĐT về xếp hạng giáo viên tới đây sẽ chỉ còn 1 chứng chỉ nên một số giáo viên thắc mắc tại sao Sở vẫn cho Trường đại học sư phạm Huế thông báo mở lớp chiêu sinh thời điểm này? Và không ít người băn khoăn có nên đi học hay đợi Bộ Giáo dục sẽ có hướng dẫn thực hiện Nghị định?

Hiện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Tĩnh đã tiên phong trong việc dừng mở các lớp bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp giáo viên đợi Bộ Giáo dục có công văn hướng dẫn mới. Người viết cho rằng, các tỉnh thành cũng cần học theo Hà Tĩnh tránh cho nhiều giáo viên mất một khoản tiền oan khi đã có chứng chỉ (nhưng không cùng hạng) phải học thêm một chứng chỉ khác.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Đỗ Quyên