Giáo viên điều chuyển sang cấp học khác phải bồi dưỡng chuẩn chức danh mới

21/09/2019 07:00 Trinh Phúc
(GDVN) - Theo Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, để khắc phục chuyện thừa thiếu giáo viên cục bộ ở địa phương có thể điều chuyển giáo viên từ cấp cao đến cấp thấp.

Ngày 20/9, tại cuộc Họp báo thường kỳ của Bộ Nội vụ, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đặt câu hỏi:

Hiện nay có việc điều chuyển giáo viên từ cấp học trên xuống cấp học dưới khiến nhiều giáo viên không đồng ý. Có trường hợp, giáo viên bị điều chuyển 5 lần trong vòng hơn 3 năm, quan điểm của Bộ Nội vụ về vấn đề này như thế nào?

Ông Trần Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ (Ảnh: Trinh Phúc)

Trả lời câu hỏi trên, ông Trần Hải Long, Vụ trưởng Vụ Công chức, viên chức, Bộ Nội vụ cho rằng việc điều chuyển giáo viên từ cấp học cao đến cấp học thấp là giải pháp để sắp xếp tinh giản biên chế trong các đơn vị sự nghiệp công lập.

Khi thực hiện Nghị quyết 19 một số địa phương thực hiện sáp nhập đơn vị sự nghiệp, trong đó có giải pháp sắp xếp thành các trường liên cấp. Việc sáp nhập trường cấp 1, cấp 2 thì cũng có thể dẫn đến chuyện điều chuyển giáo viên giữa các cấp học.

Theo ông Long, để khắc phục chuyện thừa thiếu giáo viên cục bộ ở địa phương có thể điều chuyển giáo viên từ cấp cao đến cấp thấp. Tuy nhiên, Bộ Nội vụ đã phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định việc điều chuyển phải đáp ứng tiêu chuẩn, điều kiện.

Tức là giáo viên dạy cấp học nào thì phải đáp ứng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp cấp học đó.

Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng (ảnh Trinh Phúc).

Ông Long lý giải thêm, cái này theo tiêu chuẩn thì Bộ Nội vụ và Bộ Giáo dục và Đào tạo đã quy định cụ thể, hướng dẫn cụ thể khi chuyển đổi giáo viên từ cấp cao xuống cấp thấp phải đi học thêm.

Tức là những giáo viên được điều chuyển thì phải đi đào tạo bồi dưỡng để bổ sung thêm chương trình nhiệm vụ nhằm đảm bảo khi mà chuyển từ cấp trên xuống cấp dưới cần đủ tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp với đơn vị sự nghiệp công tác đó.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Duy Thăng cho rằng, đối với việc điều chuyển giáo viên phải phù hợp với vị trí việc làm, phù hợp với tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp.

Tinh thần Nghị quyết 89 của Chính phủ giao cho trên cơ sở quy định. Tinh thần chung điều chuyển giáo viên theo vị trí việc làm theo Bộ quản lý.

Trinh Phúc