Giáo viên Mỹ thuật có hành vi “không đúng chuẩn mực” với nữ sinh

26/09/2018 06:52 An Phong
(GDVN) - Cơ quan công an khẳng định, hành vi của giáo viên Phương không phù hợp với môi trường sư phạm, nhất là ở địa bàn rất nhạy cảm về an ninh, an toàn xã hội.

Chính quyền địa phương cũng kiến nghị cần sớm điều chuyển công tác đối với ông Phương nhằm ổn định nhà trường, để học sinh yên tâm học tập.

Có hành vi “không đúng chuẩn mực” với học sinh

Cơ quan công an vừa có văn bản gửi Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi về kết quả điều tra, xác minh đơn thư tố cáo của giáo viên, học sinh Trường Dân tộc nội trú Trung học cơ sở Sơn Tây (Quảng Ngãi) về việc thầy giáo Vũ Đình Phương (giáo viên dạy môn Mỹ thuật) có nhiều hành vi bất thường với nữ sinh.

Lãnh đạo nhà trường xác nhận đã nhận được nhiều đơn thư khiếu nại, tố cáo hành vi của thầy Phương. Ảnh: AP

Cơ quan công an đã làm việc với các giáo viên (đang công tác tại trường), phụ huynh cùng 20 học sinh thì tất cả đều khẳng định thầy Phương đã có những hành vi không đúng mực, vi phạm đạo đức nhà giáo.

Cụ thể như: tạo áp lực, ép học sinh hoàn thành các chỉ tiêu ngoài quy định của môn học. Thường xuyên có những hành vi quá khích như đấm vào tường, la lớn, đập tay lên bàn trong giờ dạy, nhiều lần nói xấu cán bộ nhà trường;

Thầy Phương thường có các hành động gần gũi, quan tâm quá mức với nữ sinh như: vuốt tóc, sờ vai, vào phòng ký túc xá của nữ sinh lúc nghỉ ngơi để kéo mền kiểm tra, gọi học sinh nữ ra ngoài nói chuyện lúc đêm khuya…

Lập hội đồng xét kỷ luật Hiệu trưởng gợi ý giáo viên phá thai

Tập trung học sinh nhiều giờ để nói chuyện, đứng lên bàn trong lúc tập trung học sinh. Theo công an Quảng Ngãi thì các em học sinh thực sự bị ám ảnh, lo sợ trước những hành vi của thầy Phương nên đã viết đơn tố cáo.

Dư luận, phụ huynh cũng bày tỏ lo ngại về sự an toàn của học sinh và băn khoăn có nên tiếp tục cho con em theo học tại Trường.

Ban Giám hiệu nhà trường cũng xác nhận trong nhiều năm qua, ông Phương có nhiều đơn khiếu nại, tố cáo, có những việc làm không được sự ủng hộ, không dựa trên tinh thần xây dựng.

Việc khiếu kiện liên tục của ông Phương kéo dài cả 4 đời Hiệu trưởng đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của giáo viên.

Làm việc với cơ quan công an, ông Phương phủ nhận những nội dung trong đơn phản ánh, báo chí, dư luận thông tin.

Tuy nhiên, ông Phương thừa nhận trong quá trình giảng dạy có những hành động tương tự như đơn phản ánh nhưng không có động cơ, mục đích xấu.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu xử lý, chấn chỉnh

Vụ việc lùm xùm nói trên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của đội ngũ giáo viên  cũng như tâm lý của học sinh.

Văn bản yêu cầu xử lý ông Phương của Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi. Ảnh: AP

Kết luận của cơ quan công an do Đại tá Trần Văn Mạnh – Phó Giám đốc Công an tỉnh Quảng Ngãi ký cũng khẳng định, hành vi của ông Phương không phù hợp với môi trường sư phạm, nhất là ở địa bàn rất nhạy cảm về an ninh, an toàn xã hội.

Việc khiếu kiện nhiều năm của ông Phương đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động bình thường của nhà trường, quyền lợi chính đáng của giáo viên, học sinh.

Sau mỗi lần giải quyết khiếu kiện, tình hình mâu thuẫn trong nội bộ trường không được giải quyết triệt để mà vẫn còn tích tụ, phức tạp…

Chủ tịch huyện Vân Hồ nói không bao che vụ Hiệu trưởng gạ tình giáo viên

Ông Đinh Kà Để - nguyên Bí thư Huyện ủy Sơn Tây cho hay, nên sớm điều chuyển công tác đối với ông Phương đến một đơn vị khác nhằm ổn định tình hình vụ việc, ổn định nhà trường.

Sau khi tiếp nhận thông tin, ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo huyện Sơn Tây có hình thức xử lý phù hợp đối với hành vi không đúng chuẩn mực của ông Phương.

Rà soát, đánh giá lại tình hình nội bộ tại trường để chấn chỉnh công tác quản lý, điều hành.

Đồng thời, yêu cầu Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo có biện pháp chấn chỉnh những hành vi không đúng chuẩn mực của cán bộ, viên chức, công chức.

An Phong