Giáo viên quận 5 lo lắng khi đi học bồi dưỡng tập trung giữa mùa dịch Covid-19

18/08/2020 09:21 Phương Linh
GDVN- Giáo viên các bậc học của quận 5, từ mầm non đến trung học cơ sở, kể cả cán bộ quản lý, nhân viên các trường học vẫn phải đi học bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ hè

Một giáo viên bậc tiểu học của quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển thông tin tới phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam cho biết, hiện tình hình dịch bệnh Covid-19 đang có nhiều diễn biến phức tạp, nhưng lãnh đạo quận 5 vẫn triệu tập giáo viên đi học bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ trong hè.

Giáo viên này phản ánh, trong tháng 7, trường của cô có người đi về từ vùng dịch trở lại Thành phố Hồ Chí Minh. Cho dù đã xét nghiệm âm tính, nhưng từ tình hình thực tế của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, nhiều người xét nghiệm vài ba lần rồi mới dương tính, hay vẫn có tình trạng tái nhiễm, khiến cho một số giáo viên tham dự các lớp học này rất lo lắng.

Hình lớp bồi dưỡng chính trị hè của quận 5 vào chiều ngày 17/8 (ảnh: P.L)

Chiều ngày 17/8, trao đổi với phóng viên Tạp chí Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh xác nhận, lớp học bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ hè dành cho các bộ quản lý, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục và đào tạo quận vẫn diễn ra.

Thế nhưng, thay vì học tập trung tất cả thì hiện ban tổ chức lớp học đã chia ra từng ca học với từng ngày, từng bậc học khác nhau.

Căn cứ vào văn bản 505/GDĐT, do ông Lê Thanh Hải – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận 5 ký ngày 10/8, các lớp học sẽ được tổ chức từ ngày 17 cho đến ngày 24/8/2020, chia thành từng ca học, từng ngày cho từng bậc học từ mầm non đến trung học cơ sở.

Theo văn bản này, người đi học phải được đo thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn, đeo khẩu trang khi đến lớp học, ngồi đúng vị trí giãn cách theo sơ đồ và sự hướng dẫn của ban tổ chức lớp học, không tụ tập quá đông người cùng một chỗ trong giờ giải lao, không tổ chức văn nghệ trong đầu giờ và giờ giải lao.

Ông Lê Thanh Hải nói rằng, các lớp học này là do Ban Tuyên Giáo quận 5 tổ chức, trên cơ sở đồng ý của Quận ủy và Ủy ban nhân dân quận và được sự đồng ý tổ chức của Ban Tuyên Giáo Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Nói văn bản như vậy, nhưng qua hình ảnh giáo viên cung cấp thì những người tham dự lớp học ngồi khá sát nhau.

Đại diện Ban Tuyên Giáo Quận 5 cho biết: Trước giờ học thì các tay nắm cửa ra vào, hội trường cũng được ban tổ chức lớp học sát khuẩn rất kỹ.

Cũng theo vị lãnh đạo này, việc học trực tuyến các lớp bồi dưỡng này thì quận chưa thể thực hiện được, do điều kiện kết nối không đảm bảo.

Việc tổ chức học bồi dưỡng chính trị, nghiệp vụ hè dành cho những người đang công tác trong ngành giáo dục là việc tổ chức hàng năm.

Thế nhưng, không giống như quận 5, thì năm nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, nhiều quận tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thay đổi hình thức tổ chức, chỉ phải tài liệu cho giáo viên về đọc và viết bài thu hoạch.

Phương Linh