Giáo viên Sóc Sơn "tăng huyết áp" vì huyện lờ chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung

18/07/2019 07:07 Vũ Ninh
(GDVN) - Thông báo mới nhất của Ban Thường vụ huyện ủy Sóc Sơn thống nhất lựa chọn hình thức tuyển dụng viên chức: Thi tuyển. 256 giáo viên hợp đồng sốc nặng.

Thành phố chỉ đạo một đằng, huyện làm một nẻo

Ngày 11/7/2019, Ban thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn có văn bản thông báo số 1007 – TB/HU:  Kết luận của Ban Thường vụ Huyện ủy về công tác tuyển dụng viên chức giáo dục 2019.


Từ bục giảng tôi bị đá thẳng xuống...chuồng lợn

Một trong những nội dung quan trọng nhất của thông báo trên đó là thống nhất lựa chọn hình thức:

Thi tuyển đối với việc tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 theo đề xuất của Ủy ban Nhân dân huyện tại văn bản số 372/BC-UBND ngày 11/7/2019.

Như vậy, bất chấp chỉ đạo của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, huyện Sóc Sơn vẫn làm trái lệnh.

Xin được nhắc lại, ngày 9/7/2019, tại phiên chất vấn của kỳ họp thứ 9 Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội, Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố Nguyễn Đức Chung đã trả lời các vấn đề liên quan đến trường hợp của giáo viên hợp đồng các huyện ở Hà Nội đã ký hợp đồng lâu năm nhưng không được xét tuyển viên chức.

Cụ thể, ông Chung cho biết, sau khi Bộ Nội vụ có văn bản trả lời Hà Nội có thể thực hiện xét tuyển theo thẩm quyền, Thành phố quyết định sẽ xét tuyển đối với toàn bộ giáo viên có hợp đồng lâu năm với một số điều kiện cụ thể như sau:

Thứ nhất là giáo viên có hợp đồng và có đóng bảo hiểm ít nhất 5 năm trở lại đây.

Thứ hai là có kiểm tra đảm bảo sức khỏe.

Thứ ba là có năng lực, trình độ phù hợp với vị trí việc làm, tức là giáo viên phải dạy môn mà trường có nhu cầu tuyển dụng.

Thông báo mới nhất của Ban thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn thống nhất lựa chọn hình thức tuyển dụng viên chức: Thi tuyển (Ảnh:V.N)

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nói: “Tôi báo cáo để Hội đồng nhân dân Thành phố cũng thực hiện giám sát. 

Tới đây, Ủy ban nhân dân Thành phố sẽ thành lập hội đồng xét tuyển. Sau khi xét tuyển hết thì sẽ thi tuyển với số còn lại”.

Như vậy Chủ tịch Chung cũng đã nói rất rõ: Sau khi xét tuyển hết thì sẽ thi tuyển số còn lại.

Thế nhưng chỉ sau 2 ngày kể từ thời điểm Chủ tịch Chung phát ngôn, huyện Sóc Sơn đã ra văn bản chỉ đạo: Thống nhất lựa chọn hình thức thi tuyển đối với tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019.

Cách làm trái chiều của Ủy ban Nhân dân huyện Sóc Sơn và Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về phương án tuyển dụng đối với giáo viên hợp đồng ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi được xét tuyển của 256 giáo viên hợp đồng tại Sóc Sơn.

Dư luận và đặc biệt là 256 giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn đặt ra câu hỏi: Vì sao thành phố chỉ đạo một đằng, huyện lại thực hiện một nẻo.

Giáo viên hợp đồng sốc nặng, cảm thấy bị lừa

Mặc dù công văn của Ban thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn ban hành ngày 11/7/2019. Nhưng mãi đến ngày 17/7/2019, giáo viên hợp đồng mới bàng hoàng biết thông tin này.


Hà Nội cũng nên nói một lời với hơn 2.000 giáo viên hợp đồng

Sét đánh ngang tai, cô Nguyễn Thị Thơm bày tỏ: 

“Buổi chiều ngày 17/7/2019 chúng tôi mới biết có công văn này do một giáo viên đăng tải lên nhóm.

Khi biết có công văn này ai cũng cảm thấy sốc nặng và rất buồn.

Chỉ mấy ngày trước thôi chúng tôi còn tưởng sẽ có một cơ chế nhân văn dành cho các giáo viên hợp đồng khi Ủy ban Nhân dân thành phố ra văn bản yêu cầu xét đặc cách cho chúng tôi.

Đến ngày 9/7/2019, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung trả lời trên sóng truyền hình sẽ thực hiện xét tuyển hết số giáo viên hợp đồng lâu năm. Sau đó mới tổ chức thi viên chức.

Vậy mà, Huyện họ ra văn bản coi như phủi bay tất cả. Giáo viên hợp đồng sẽ phải thi tuyển như thí sinh tự do”.

Giáo viên hợp đồng 6 huyện, thị xã lên Thủ đô kiến nghị ngày 16/7/2019 (Ảnh:V.N)

Dù sao cũng có thể hiểu được tâm trạng của các giáo viên hợp đồng tại huyện Sóc Sơn. 

Sau gần 3 tháng đấu tranh, ngay sau khi có thông báo của Ủy ban Nhân dân thành phố, đặc biệt là trả lời trực tiếp của Chủ tịch Nguyễn Đức Chung.

Nhiều giáo viên hợp đồng cảm thấy Nhân văn đã thực sự về đến Hà Nội.

Tuy nhiên chỉ sau 2 ngày Chủ tịch Chung trả lời, huyện Sóc Sơn ra quyết định hình thức tuyển dụng viên chức đó là thi tuyển.

Đồng nghĩa với việc giáo viên hợp đồng lâu năm sẽ không được hưởng bất kỳ quyền lợi gì và chỉ như 1 thí sinh tự do.

Điều này chẳng khác nào chống lệnh của thành phố, khiến giáo viên cảm thấy hụt hẫng.

Linh tính mách bảo, cảm thấy không tin tưởng các huyện sẽ thực hiện đúng theo chỉ đạo của thành phố. 

Sự mệt mỏi của giáo viên hợp đồng với câu chuyện chưa có hồi kết (Ảnh: V.N)

Trong ngày 16/7/2019, giáo viên hợp đồng 8 huyện lại kéo nhau lên Hà Nội.

Những gương mặt mệt mỏi phản ánh sự bất lực và chờ đợi mòn mỏi của giáo viên hợp đồng.

Đến ngày 17/07/2019 giáo viên hợp đồng lại nhận được một gáo nước lạnh khi huyện Sóc Sơn trái lệnh quyết định tổ chức thi tuyển.

Nhiều giáo viên hợp đồng các huyện khác cũng bày tỏ lo ngại: Huyện sẽ thực hiện theo phương án của Sóc Sơn.

Thầy Nguyễn Viết Tiến, giáo viên hợp đồng thị xã Sơn Tây bày tỏ: 

Khi biết huyện Sóc Sơn ra thông báo lựa chọn hình thức tuyển dụng là thi tuyển viên chức. Tôi rất sốc vì mấy tháng qua chúng tôi đã rất mệt mỏi đấu tranh đòi quyền lợi. 

Chiều ngày 9/7/2019, trong phiên chất vấn đại biểu tại kỳ họp thứ 9 Hội đồng Nhân dân thành phố Hà Nội.

Tất cả giáo viên hợp đồng đều rất vui mừng khi nghe được lời Chủ tịch Thành phố Nguyễn Đức Chung nói sẽ xét tuyển hết giáo viên hợp đồng lâu năm đủ ba điều kiện (5 năm công tác trở lên và đóng bảo hiểm, có đủ sức khỏe, có trình độ phù hợp với mô tả vị trí việc làm).

Với tư cách là một cử tri, một công dân tôi vô cùng hoang mang và lo lắng khi Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chỉ đạo một đằng thì Huyện ủy huyện Sóc sơn lại thực hiện một nẻo. 

Tôi rất mong ông Nguyễn Đức Chung hãy nhanh chóng ra một quyết định nhân văn, thấu tình đạt lý để cho các giáo viên lâu năm trên toàn thành phố Hà Nội.

Chúng tôi mong muốn được tiếp tục đứng trên bục giảng sau kỳ tuyển dụng viên chức giáo dục năm 2019 thông qua hình thức xét tuyển đặc biệt theo Nghị định 29/2012/ NĐ-CP”.

Vũ Ninh