GS.Trần Hồng Quân đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học,Cao đẳng Việt Nam

20/12/2014 13:11 Ngọc Quang
(GDVN) - Giáo sư Trần Hồng Quân chính thức được bầu làm Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam với tỷ lệ phiếu đạt 100%.

Sáng nay (20/12), Đại hội thành lập Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam nhiệm kỳ 2015 - 2019 diễn ra trong không khí tưng bừng phấn khởi, với sự tham dự của gần 300 trường cao đẳng, đại học và các khách mời.

Đại hội vui mừng được đón tiếp nhiều lãnh đạo và nguyên là lãnh đạo cấp cao của nhà nước và Chính phủ, đó là Phó Thủ tướng Chính phủ - ông Vũ Đức Đam; nguyên Phó Chủ tịch nước - bà Nguyễn Thị Bình; nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ - ông Trần Phương; Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo - ông Phạm Vũ Luận; Phó trưởng ban Thường trực Ban tuyên giáo Trung ương - ông Vũ Ngọc Hoàng...

Đại hội đã tổ chức bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch, Ủy viên Thường vụ Hiệp hội và thông qua danh sách Ban chấp hành Hiệp hội.

Với 100% số phiếu tán thành, GS. Trần Hồng Quân đắc cử Chủ tịch Hiệp hội Các trường Đại học và Cao đẳng Việt Nam (AVUC). 

Trong 10 năm qua khi đảm nhiệm vai trò là Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Ngoài công lập, GS. Trần Hồng Quân đã có nhiều đóng góp hết sức quan trọng vào sự đổi mới giáo dục đại học, cao đẳng nước nhà.

GS Trần Hồng Quân đắc cử Chủ tịch Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam với 100% phiếu tán thành. Ảnh: Quốc Toản

GS Trần Hồng Quân chia sẻ: "Hiệp hội sẽ là nơi trao đổi tư duy giáo dục. Hiệp hội là ngôi nhà chung của các trường đại học, cao đẳng trên toàn quốc để hỗ trợ lẫn nhau. Hiệp hội cũng là nơi nghiên cứu tổ chức tham mưu những vấn đề chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước đối với các vấn đề phát triển giáo dục đại học, cao đẳng. Hiệp hội hoạt động dựa trên nguyên tắc bất vụ lợi, trên nguyên tắc không dựa vào ngân sách nhà nước, dân chủ, thuyết phục nhau và cùng thỏa thuận".

GS Trần Hồng Quân nhấn mạnh, điều đáng vui mừng là Hiệp hội ra đời trong bối cảnh có Nghị quyết 29 của Trung ương và quyết tâm đổi mới giáo dục của Chính phủ; đồng thời thay mặt Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam là người trực tiếp chỉ đạo, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để Hiệp hội sớm được thành lập và ra mắt.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tới dự và phát biểu chỉ đạo đại hội. Ảnh: Quốc Toản.

Đại hội diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi với rất nhiều các tham luận sâu sắc về đổi mới giáo dục đại học của nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, nguyên Phó Thủ tướng Trần Phương, Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương Vũ Ngọc Hoàng; tham luận của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM... đặc biệt là những phát biểu mang tính định hướng hết sức sâu sắc của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Kết thúc đại hội, GS Trần Hồng Quân thay mặt Hiệp hội các trường Đại học, Cao đẳng Việt Nam bày tỏ mong muốn sẽ tạo được sự đoàn kết mạnh mẽ của tất cả các trường đại học, cao đẳng trên mọi miền của đất nước, phối hợp chặt chẽ với Bộ Giáo dục và Đào tạo để từng bước nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của đất nước, đặc biệt là vấn đề kiểm định chất lượng các trường đại học, cao đẳng.

GS Trần Hồng Quân bày tỏ: "Hiệp hội tự coi mình là một trợ thủ của hệ thống quản lý nhà nước về giáo dục đại học, cao đẳng nhằm góp phần tích cực thúc đẩy sự nghiệp phát triển đại học, xây dựng sức mạnh trí tuệ của đất nước để chúng ta sớm có thể sánh vai với các cường quốc năm châu như mong muốn của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Hiệp hội xác định vai trò, sứ mệnh của mình sẽ là luôn luôn vươn lên ở vị trí hàng đầu trong dòng tư duy tiên tiến, góp phần tìm kiếm các giải pháp khả thi để giải quyết các vấn đề then chốt của nền giáo dục đại học".

Đại hội cũng đã thống nhất và bầu 148 uỷ viên Ban chấp hành, 62 uỷ viên Thường vụ và 13 Phó Chủ tịch.

Danh sách 13 Phó chủ tịch gồm:

1. Ông Trần Xuân Nhĩ 

2. Ông Phan Quang Trung 

3. Ông Trần Quang Quý

4. Ông Nguyễn Tiến Dĩnh

5. Ông Phạm Mạnh Hùng

6. Ông Nguyễn Kim Sơn

7. Ông Nguyễn Đức Nghĩa

8. Ông Dương Đức Lân

9. Ông  Trần Văn Nam

10. Ông Cao Văn Phường

11. Ông Lê Công Cơ

12. Ông Trần Hữu Nghị

13. Ông Hà Thanh Toàn

Ngọc Quang