Hà Nội - Amsterdam giảm chỉ tiêu vào lớp 10

12/05/2012 15:07 Kim Ngân (Tổng hợp từ KTĐT, TT)
(GDVN) - Sở GD & ĐT Hà Nội quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Nguyễn Huệ và Hà Nội – Amsterdam; Hàng ngàn sinh viên Tây Ban Nha đã xuống đường biểu tình để phản đối những cắt giảm trong giáo dục; Cô giáo dạy trung học tại Florida (Mỹ) sẽ bị tổng cổ khỏi trường vì đeo vòng cổ của chó cho học trò.
Điều chỉnh chỉ tiêu vào 2 trường chuyên ở Hà Nội

Sở GD&ĐT Hà Nội vừa có quyết định điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên của 2 trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và Nguyễn Huệ năm học 2012 - 2013.Theo đó, hai trường trên sẽ tuyển 1.192 HS, nay được điều chỉnh còn 1.120 HS, chia ra 32 lớp, mỗi lớp có 35 HS theo đúng Điều lệ trường. Chuyên Hà Nội - Amsterdam tuyển mới 595 HS, Nguyễn Huệ tuyển mới 525 HS. Với việc điều chỉnh này, từ nay sẽ không có các lớp không chuyên. Cụ thể, hai trường này sẽ tuyển 2 lớp chuyên ở các môn toán, vật lý, hóa học, tiếng Anh. Các môn còn lại sẽ tuyển 1 lớp chuyên.

Hà Nội: Gần 20% số lớp mầm non tư thục không phép


177 trường và trên 800 lớp mầm non tư thục đang góp phần giải quyết tình trạng thiếu trường, lớp mầm non tại Hà Nội. Đây là con số Sở GD-ĐT Hà Nội cung cấp tại hội thảo bàn về quản lý trường, lớp mầm non ngoài công lập tại Hà Nội diễn ra ngày 10-5.

Tuy nhiên theo Sở GD-ĐT Hà Nội, còn có nhiều bất cập đang tồn tại. Hiện còn gần 20% số lớp mầm non đang hoạt động không phép. Phần lớn các nhóm, lớp mầm non không ổn định, thay đổi địa điểm, nhiều biến động về đội ngũ giáo viên nên việc quản lý, giám sát điều kiện đảm bảo chất lượng của các nhóm, lớp gặp khó khăn. 

Sinh viên biểu tình chống tăng học phí

Liên đoàn Sinh viên quốc gia đã kêu gọi biểu tình tại hơn 50 thành phố trên cả nước và dự định kéo dài nhiều ngày với sự tham gia của học sinh, sinh viên và cả giáo viên.

Sinh viên Tây Ban Nha xuống đường phản đối tăng học phí hôm 10-5 - Ảnh: AFP

Do khủng hoảng nợ và thâm hụt ngân sách, Chính phủ Tây Ban Nha đã cắt giảm chi phí cho giáo dục, nghiên cứu và lương giáo viên. Theo AFP, kể từ sau cuộc tuần hành của sinh viên cuối tháng 2, chính phủ tiếp tục cắt giảm chi phí cho giáo dục, mở rộng quy mô lớp học, tăng học phí đại học từ 1.000 euro lên 1.500 euro (1.300-1.900 USD). Nhiều sinh viên không muốn lâm vào cảnh là con nợ của ngân hàng sau khi tốt nghiệp nên đã bỏ học đi làm hoặc vừa học vừa làm. Tuy nhiên, việc làm hiện không có nhiều. Rất nhiều sinh viên lâm vào cảnh không thể đi học mà cũng chẳng có việc làm.

Trước đó, theo AFP, hàng ngàn sinh viên Canada ở Quebec đã đụng độ với cảnh sát trong một cuộc biểu tình phản đối tăng học phí từ 1.789 USD lên 4.000 USD. Cuộc biểu tình đã kéo dài từ giữa tháng 2 đến nay khiến chín sinh viên bị thương, cảnh sát đã bắt 106 người. Khoảng 170.000 sinh viên đã bỏ trường lớp cho đến khi nào giữa sinh viên và chính phủ đạt được một thỏa thuận.

Cô giáo phạt học trò bằng cách đeo vòng cổ của chó

Laurie Bailey-Cutkomp, 47 tuổi, một giáo viên dạy khoa học tại trường trung học Zephyrhills (Florida, Hoa Kỳ) đang "đứng ngồi không yên" khi bị hội đồng nhà trường kỷ luật, và rất có thể sẽ phải nghỉ việc dài hạn trong thời gian tới.

Cô giáo đeo vòng cổ của chó cho học trò sẽ bị tống cổ khỏi trường


Tình huống xuất phát từ việc gần đây trên mạng xã hội Facebook có đăng tải khá nhiều hình ảnh cho thấy vị giáo viên này đã đối xử với các học trò của mình chẳng khác gì thú vật.

Kênh truyền hình WTSP-TV cũng đã tiết lộ thêm chi tiết vụ việc. Theo đó, sau khi thấy học trò của mình uống nước soda trong giờ học, cô giáo Bailey-Cutkomp đã phạt các em bằng cách đeo vào cổ các em một cái vòng loại lớn (là vật dụng thường dùng để đeo cho chó). Không may cho vị giáo viên này đó là việc một vài hình ảnh mô tả cảnh cô đang đeo vòng cổ cho học sinh đã bị rò rỉ ra ngoài và được đăng lên mạng.

Trong tâm trạng bức xúc, một phụ huynh có con em đang theo học cô giáo Bailey-Cutkomp cho biết: "Thật kinh tởm một giáo viên như thế. Các em học sinh là con người chứ đâu phải thú vật mà cô nỡ đối xử với các em như thế".

Tuy nhiên, đối với Tanisha Media, học trò của cô Bailey-Cutkomp thì lại một mực bênh vực cô giáo của mình: "Em nghĩ đây chỉ là một trò đùa vô hại, cô đã khiến cả lớp chúng em cười đùa khi trông thấy một học sinh đeo vòng cổ này".

Ông Heather Fiorentino, viên giám thị trường học, cũng là người đã chứng kiến sự việc thì hi vọng nhà trường sẽ sa thải cô giáo Bailey-Cutkomp ngay lập tức.

NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Phó Vụ trưởng khẳng định: "Phạm Xuân Khánh NCS 9 năm là sai quy chế"

Hàng trăm phụ huynh xô đổ cổng mua đơn cho con vào lớp 1

TS.Đỗ Văn Khang: "Nếu chỉ có tiền, người với người sẽ là loài chó sói"

Đau xót khi xem Clip nữ sinh bị đánh đập dã man tới tóe cả máu mồm

Hotgirl Bích Thủy khiến sao Hàn Quốc cũng phải ghen tị

Nữ sinh lộng lẫy khi diện "áo cử nhân"

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng
Kim Ngân (Tổng hợp từ KTĐT, TT)