Hà Nội có còn tái diễn cảnh “trắng đêm, đạp cổng" cho con vào lớp 1?

28/06/2013 07:44 Xuân Trung
(GDVN) - Thời điểm này các trường tiểu học trên địa bàn thành phố chuẩn bị bán hồ sơ vào lớp 1, áp lực tuyển sinh đầu cấp kể từ khi Hà Nội được sát nhập là rất lớn.

Thực tế cho thấy, mọi năm do nhu cầu của phụ huynh muốn con mình được vào trường công lập chất lượng nên thường tái diễn cảnh “trắng đêm, đẩy cổng” để mua hồ sơ cho con vào lớp 1. Nhận  định của nhiều nhà giáo cho rằng, trong năm 2013 nếu có căng thẳng trong tuyển sinh đầu cấp tại Hà Nội có chăng chỉ đối với cấp Tiểu học.

Xã hội vẫn thường vin vào hệ lụy là năm tốt, năm xấu, còn nhớ năm 2007 toàn thành phố Hà Nội tỉ lệ sinh cao vì đó là năm “heo vàng”, một năm mà theo các phụ huynh là đẹp.

Chính vì vậy, tính tới năm 2013 lứa “heo vàng” này đã đủ tuổi để vào lớp 1. Báo cáo của Sở GD&ĐT Hà Nội cho hay, năm 2013 toàn thành phố có 125.424 học sinh vào lớp 1, so với năm học  trước tăng khoảng 11.000 em.

Quan điểm chỉ đạo của Sở GD&ĐT Hà Nội là cố gắng không gây căng thẳng cho các phụ huynh khi cho con vào lớp 1. Trong  số chênh lên 11.000 học sinh lớp 1 phân bổ nhiều ở các đại phương như Sóc Sơn là 1.800, Cầu Giấy trên dưới 600, Thanh Xuân 850…

Tuy nhiên, quan điểm này có trở thành sự thật hay không thì chúng ta vẫn phải chờ, nhưng nhìn vào con số trội lên tới trên dưới 11.000 học sinh như vậy là một điều đáng lo ngại?

Tuyển sinh đầu cấp vào lớp 1 năm 2013 Hà Nội liệu còn có cảnh chen lấn như thế này?

Động thái mới nhất bằng văn bản là Sở GD&ĐT Hà Nội đã có văn bản gửi các quận, huyện hướng dẫn tuyển sinh đầu cấp lớp 1 và lớp 6, trong đó đặc biệt lưu ý tới các địa điểm nóng trong tuyển sinh. 

Lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội đã đưa ra nhiều biện pháp mạnh, muốn hạn chế cảnh phụ huynh “trắng đêm” vì con, các phòng giáo dục quận, huyện trên địa bàn cần điều tra chính xác xác số trẻ ở từng độ tuổi vào lớp 1, phân tuyến hợp lý, đảm bảo đủ chỗ học cho học sinh.

Mạnh hơn, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện chủ trương “Ba tăng, ba giảm” (ba tăng: tăng quy mô tuyển sinh, tăng chất lượng công tác tuyển sinh, tăng cường cơ sở vật chất cho các trường học; ba giảm: giảm số học sinh trái tuyến, giảm số học sinh trên một lớp, giảm số lớp đối với những trường có số lớp quá lớn). Tăng số học sinh được học 2 buổi/ngày.

Cũng nằm trong chủ đề này, lãnh đạo UBND Tp Hà Nội cho rằng, tuyển sinh đầu cấp nhất là lớp 1 và lớp 6 đó là trách nhiệm của các quận, huyện. Quan điểm của UBND Tp Hà Nội, dù là trường công hay tư đều phải đảm bảo cho học sinh có đủ chỗ học. 

Con số trội lên 11.000 học sinh năm 2013 ở trên, theo lãnh đạo UBND Tp Hà Nội cần điều tra kĩ và có thống kê cụ thể xem trội lên ở quận, huyện nào, từ đó có những giải pháp cụ thể. Thậm chí, nếu cần thiết thành phố sẵn sàng cấp kinh phí để bổ sung thêm phòng, thêm lớp học , đáp ứng được số lượng học sinh tăng lên nhưng cần dựa trên sự rà soát, điều tra độ tuổi chính xác của trẻ. 

Rút ra bài học từ một số cảnh chen lấn, xô đẩy, thậm chí ngủ dưới mưa để mua hồ sơ cho con vào lớp 1, Sở GD&ĐT Hà Nội đang tích cực triển khai quán triệt những địa điểm “nóng” trong tuyển sinh đầu cấp tại các quận, huyện có những giải pháp nhằm hạn chế hiện tượng này. Tuy nhiên, với nhiều phụ huynh, năm “heo vàng” trỗi dậy rất khó để tránh được sự áp lực khi lựa chọn trường cho con vào học. 

Năm nay, dự kiến thời gian tuyển sinh ở Hà Nội vẫn bắt đầu từ ngày 1/7 - 15/7/2013. Sau khi đã nhận đủ số trẻ trong độ tuổi, số học sinh theo tuyến tuyển sinh, nếu còn chỉ tiêu, các trường có thể tiếp nhận trẻ hoặc học sinh cho đủ chỉ tiêu được giao, chậm nhất đến ngày 20/7/2013 phải hoàn thành công tác tuyển sinh.

Xuân Trung