Hai cô giáo trường Lý Thường Kiệt thuê nhà dạy thêm cho học trò chính khóa

26/09/2016 14:46 Phương Linh
(GDVN) - Trong căn phòng ẩm thấp, chật chội, hàng chục học sinh lớp 7, 8 đang được cô T. và cô L. dạy môn Toán, dù là chiều ngày cuối tuần.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được phản ánh của người dân địa phương cung cấp, trên địa bàn phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân vẫn còn tồn tại rất nhiều địa điểm giáo viên trung học cơ sở dạy thêm ‘chui’.

Sẽ đuổi việc nếu giáo viên vi phạm về dạy thêm

Chiều ngày 24/9, có mặt tại một căn phòng ẩm thấp, chật chội nằm trên đường Đất Mới, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân, TP.Hồ Chí Minh, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam ghi nhận có hơn 10 học sinh đang được một nữ giáo viên dạy môn Toán, chương trình lớp 8.

Bên ngoài đường, phương tiện xe đạp đi lại của học sinh thì để choán hết cả mặt đường, gây khó khăn cho việc đi lại của những người dân sống chung xóm.

Qua xác minh của phóng viên, đây là căn phòng được cô T.T.L thuê lại của chủ nhà (nhà kế bên), dùng để dạy thêm cho học sinh của trường mình.

Lớp dạy thêm môn Toán lớp 8 của cô L. tại căn phòng cô thuê ở đường Đất Mới (ảnh: P.L)

Làm việc với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cô L. thừa nhận mình là giáo viên Toán khối 8 của Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt (đường Trương Phước Phan, quận Bình Tân).

Cô L. có 2 lớp dạy thêm tại căn phòng nói trên.

Một nhóm là khoảng 7 học sinh lớp 6 ở trong khu vực đang sinh sống, sẽ học thứ 3 và thứ 6 (14h – 15h30), còn nhóm thứ 2 là khoảng 11 học sinh lớp 8, trong đó có 2 học sinh đang chủ nhiệm ở trường, học từ 14h30 đến 16h thứ 7 và chủ nhật.

Khi biết bị phát hiện dạy thêm ở nhà, cô L. cho học sinh ra về nghỉ ngay lập tức (ảnh: P.L)

Toàn bộ các em đều phải đóng học phí học thêm cho cô L. là 300.000 đồng/tháng/em.

Ngoài ra, tại một căn phòng khác thuộc địa bàn đường Tỉnh lộ 10, khu phố 1, phường Bình Trị Đông A, quận Bình Tân cũng đang tồn tại một điểm dạy thêm chui khác.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đây cũng là căn phòng ẩm thấp, chật chội, thiếu ánh sáng, nhưng cũng được một nữ giáo viên tận dụng dạy thêm môn Toán cho gần 20 em học sinh lớp 7.

Qua xác minh, nữ giáo viên này tên T.T.N.T cũng là giáo viên khối lớp 7 của Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt, quận Bình Tân.

Căn phòng mà cô T. dạy thêm môn Toán cho học sinh lớp 7 vào chiều 24/9 (Ảnh: P.L)

Cô T. xác nhận với phóng viên, cô có tổng cộng 4 lớp dạy thêm tại căn phòng này, với tổng cộng khoảng 60 học sinh.

Đáng chú ý, cô T. dạy thêm môn Toán lớp 7 tới 3 lớp (khoảng 55 học sinh), và có khoảng 15 học sinh là nằm trong lớp cô T. đang chủ nhiệm ở trường, hoặc lớp do cô T. đứng lớp bộ môn Toán.

Lịch dạy thêm của cô T. hầu như là dày đặc, kín các ngày thứ 2, 3, 5, 7 và chủ nhật hàng tuần vào các buổi sáng (thứ 7, chủ nhật), buổi chiều.

Ngoài lớp 7, cô T. còn dạy thêm Toán cho 6 học sinh lớp 9 vào chiều thứ 5 (17h30 – 19h) và chiều thứ 7 (15h30 đến 17h).

Cũng như cô L., cô T. cũng thu học phí 300.000 đồng/học sinh/tháng đối với tất cả các khối lớp.

Cả cô T. và cô L. đều khẳng định, lãnh đạo nhà trường đều có phổ biến rất đầy đủ các quy định về dạy thêm học thêm, mà Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng như TP.Hồ Chí Minh quy định.

Thế nhưng, trên thực tế, cô L. và cô T. cho rằng, do nhu cầu của cuộc sống cần phải kiếm thêm, đồng thời phụ huynh tin tưởng quá, nên dù biết là đã có lệnh cấm nhưng vẫn ‘nhắm mắt’ làm bình thường.

Cô giáo đầu tiên ở TP.Hồ Chí Minh bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(GDVN) - Trường tiểu học Bành Văn Trân đã quyết định cắt thi đua trong năm học 2016 – 2017 đối với cô N, cô N. phải ngưng ngay việc dạy thêm, trả lại tiền cho học sinh.

Xác nhận với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sáng 26/9, cô Nguyễn Thị Suốt – Hiệu trưởng Trường trung học cơ sở Lý Thường Kiệt nhấn mạnh: Hai cô giáo T. và L. đều là giáo viên biên chế của trường quản lý.

Các văn bản quy định về việc cấm dạy thêm học thêm do lãnh đạo các cấp ban hành, nhà trường đều phổ biến rất kỹ tới các giáo viên, tổ chuyên môn của trường nhiều lần, nhưng nếu xảy ra tình trạng giáo viên vi phạm, thì lãnh đạo nhà trường sẽ xử lý nghiêm khắc.

Một điều đáng nói khác, trong quá trình xác minh vụ việc dạy thêm của cô L., cô L. đã không thể hiện sự trung thực của một người giáo viên, khi nói rằng mình dạy tại một ngôi trường khác nằm trên địa bàn quận.

Ngay lập tức, phóng viên đã tiến hành xác minh qua Hiệu trưởng của những ngôi trường này, nhưng không có tên L. dạy Toán như cô L. khai báo.

Cuối cùng, bằng biện pháp nghiệp vụ cần thiết, phóng viên cũng biết được cô L. đang dạy ở Trường Lý Thường Kiệt.

Phương Linh