Hàng ngàn giáo viên bị ngừng phụ cấp thâm niên, Sở Giáo dục nói gì?

22/07/2020 05:53 AN NGUYÊN
GDVN- Cơ quan tài chính cho rằng việc tạm dừng phụ cấp thâm niên là thực hiện theo Luật giáo dục có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Bắt đầu từ tháng 7 này, hàng ngàn giáo viên trên địa bàn huyện Phú Lộc (Thừa Thiên Huế) sẽ bị tạm dừng phụ cấp thâm niên. Trong khi tại nhiều địa phương khác ở miền Trung thì việc chi trả tiền phụ cấp thâm niên vẫn được thực hiện bình thường.

“Tạm dừng chờ hướng dẫn chứ không phải cắt…”

Việc hơn 2.000 giáo viên trên địa bàn huyện Phú Lộc bị tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên khiến nhiều giáo viên băn khoăn, lo lắng.

Nhiều giáo viên đang lo lắng vì bị cắt phụ cấp thâm niên. Ảnh minh hoạ: AN

Bởi theo phản ánh của những giáo viên này thì vốn dĩ mức lương giáo viên đang khá thấp so với mặt bằng chung, nay lại cắt khoản phụ cấp thâm niên thì cuộc sống sẽ khó khăn hơn.

“Tôi đọc trên báo chí cũng như các thông tin của Bộ Giáo dục và Đào tạo thì chưa có văn bản hay quy định nào ngắt phụ cấp thâm niên của giáo viên.

Nhiều đồng nghiệp công tác lâu năm ở các địa phương khác vẫn nhận phụ cấp bình thường”, cô Nguyễn Thị Hoà (một giáo viên ở huyện Phú Lộc) băn khoăn.

Nếu hoãn tăng lương cơ sở, cũng nên hoãn giảm phụ cấp thâm niên giáo viên
Nếu hoãn tăng lương cơ sở, cũng nên hoãn giảm phụ cấp thâm niên giáo viên

Ông Hoàng Văn Đề - Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (huyện Phú Lộc) xác nhận là đã tạm dừng chi trả tiền phụ cấp thâm niên cho các giáo viên. Nguyên nhân là do áp dụng Luật giáo dục năm 2019 có hiệu lực từ ngày 1/7/2020.

Trong đó, điều 76 của Luật quy định nhà giáo được xếp lương phù hợp với vị trí việc làm và lao động nghề nghiệp, được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ.

Theo ông Đề, việc áp dụng quy định này thì sẽ không còn chi trả phụ cấp thâm niên nghề cho các giáo viên.

Hiện vẫn chưa có văn bản hướng dẫn nào về thực hiện quy định nói trên, do đó chúng tôi đã tiến hành tạm ngừng chi trả phụ cấp thâm niên.

Đồng thời, kiến nghị với cơ quan chức năng có hướng dẫn cụ thể để thực hiện. Việc này là tạm dừng chi trả chứ không phải là cắt hẳn. Sau này, nếu có hướng dẫn thì chúng tôi sẽ chi trả bình thường”.

Cũng theo ông Đề, sau khi xin ý kiến thì Sở Tài chính tỉnh có điện thoại về cho tạm ngừng việc chi trả. Vì nếu chi trả mà sau này có hướng dẫn mới khác đi thì việc truy thu sẽ khó khăn hơn.

Đang rà soát lại để kiến nghị

Ông Nguyễn Tân - Giám đốc sở Giáo dục và Đào tạo Thừa Thiên Huế cho biết, sau khi có thông tin huyện Phú Lộc tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên cho giáo viên thì ngành giáo dục địa phương này đã cho rà soát, để tổng hợp báo cáo với tỉnh.

“Sở cũng vừa nhận được thông tin trên và đang cho kiểm tra lại xem các địa phương khác có tạm dừng chi trả phụ cấp thâm niên như vậy hay không?

Bỏ thâm niên, phụ cấp nhà giáo sẽ được tính như thế nào?
Bỏ thâm niên, phụ cấp nhà giáo sẽ được tính như thế nào?

Hiện việc thực hiện Luật Giáo dục cũng đang có nhiều vướng mắc, chưa có sự rõ ràng vì chưa có hướng dẫn cụ thể.

Do đó, chúng tôi cũng tổng hợp báo cáo xin ý kiến của tỉnh. Trên cơ sở đó, tỉnh sẽ đề xuất với Bộ, Thủ tướng”, ông Tân nói.

Ngoài ra, Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã có công văn theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc giữ nguyên chính sách lương hiện hành (bao gồm phụ cấp thâm niên cho giáo viên) cho đến khi có chính sách lương mới.

Trước đó, Giáo dục Việt Nam cũng đã có nhiều bài viết phản ánh, phân tích về vấn đề này.

Ngày 16/6/2020 ông Đặng Văn Bình là Phó cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục – Bộ Giáo dục và Đào tạo có công văn trả lời Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh, khẳng định:

Hiện tại, chính sách tiền lương và phụ cấp của nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục được thực hiện theo quy định của Chính phủ. Như vậy, các chính sách về chế độ tiền lương (trong đó có chế độ phụ cấp thâm niên) đối với nhà giáo và cán bộ quản lý giáo dục vẫn được thực hiện theo các quy định hiện hành cho đến khi có các quy định, hướng dẫn mới của Chính phủ. [1]

Tài liệu tham khảo:

[1]//giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/bo-giao-duc-co-y-kien-ve-viec-dung-chi-tra-phu-cap-tham-nien-giao-vien-post210954.gd

AN NGUYÊN