Hàng trăm bé mẫu giáo Vimeco ủng hộ “bữa cơm có thịt”

16/11/2011 07:46 Thu Hòe
(GDVN) - Một lần nữa, hàng trăm bé mẫu giáo lại tự tay quên góp tiền làm từ thiện, ủng hộ “bữa cơm có thịt” học sinh nghèo miền núi.

Chiều 15/11, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phối hợp với Trường Mầm non Vimeco - Hà Nội đã phát động chương trình “Ủng hộ học sinh nghèo miền núi - mỗi ngày một bữa cơm có thịt”.

Trong tiết trời se lạnh giữa thủ đô Hà Nội, hàng trăm bé mẫu giáo trường Mầm non Vimeco, đã háo hức mang tiền, mang heo đất, quần áo cũ, đồ chơi, đồ dùng học tập… để ủng hộ học sinh nghèo miền núi.

Tiết mục văn nghệ của các bé trường mầm non Vimeco mở đầu lễ ủng hộ học sinh nghèo miền núi. (Ảnh Thu Hòe)

Tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo nhà trường, bà Nguyễn Thủy Nguyên, Hiệu trưởng Trường mầm non Vimeco đã phát động lễ ủng hộ học sinh nghèo miền núi, “mỗi ngày một bữa cơm có thịt”.

“6 năm đầu đời là thời gian cực kỳ quan trọng của trẻ nhỏ trong việc hình thành và phát triển nhân cách. Việc làm này tuy nhỏ nhưng có ý nghĩa vô cùng lớn. Có lẽ đây là lần đầu tiên học sinh của tôi biết đến ở đâu đó không phải Hà Nội hoa lệ này vẫn có những người bạn cùng trang lứa, những người anh, người chị chưa từng biết đến một bữa cơm có thịt, có cá, mùa đông vẫn phải co ro vì lạnh với manh áo mỏng manh…

Nên khi biết được chương trình từ thiện này của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, thành lập dự án hỗ trợ học sinh vùng cao “Bữa cơm có thịt”, các thầy cô giáo, phụ huynh, học sinh của trường đã hưởng ứng nhiệt thành. Chúng tôi ghi nhận và đánh giá rất cao ý nghĩa của chương trình từ thiện đầy tính nhân văn này của báo Điện tử Giáo dục Việt Nam”, bà Nguyễn Thủy Nguyên nói trong buổi lễ phát động.

Các bé trường mầm non Vimeco vui mừng cẩn thận nhét tiền vào thùng ủng hộ  học sinh nghèo miền núi. (Ảnh Thu Hòe)

Bà Nguyên cũng cho biết thêm: “Chương trình quyên góp ủng hộ sẽ kéo dài liên tục trong vòng 15 ngày. Không chỉ có các em học sinh tham gia quyên góp ủng hộ, Nhà trường sẽ kêu gọi cả sự chung tay của các bậc phụ huynh, các nhân viên, giáo viên trong trường tham gia vào đợt quyên góp từ thiện này.

Toàn bộ số tiền, hiện vật quyên góp được trong đợt ửng hộ này Nhà trường sẽ giao cho Ban biên tập báo Điện tử Giáo dục Việt Nam để thay mặt trường mầm non Vimeco chuyển đến tận tay cho các học sinh nghèo vùng cao.”

Cũng tại buổi lễ phát động, thay mặt lãnh đạo báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, nhà báo Bùi Ngọc Cải, Phó tổng biên tập chia sẻ: “GS. TS Hồ Ngọc Đại đã nói rằng, trẻ em miền núi thông minh, giỏi giang, đáng yêu không kém gì trẻ em thành phố. Có chăng, trẻ miền núi chỉ thua thiệt hơn trẻ thành phố là không được ăn những bữa cơm có thịt, có cá hàng ngày mà thôi.

Chắc các cháu bé, các bậc phụ huynh và các thầy cô ở đây không biết đến điều này, học sinh ở Kim Bon (Phù Yên - Sơn La) hàng ngày phải ăn cơm với muối, với rau rừng. Thức ăn tươi nhất, ngon nhất của những đứa trẻ ấy là thịt chuột… đi bẫy được ở rừng.

Báo chúng tôi đã và sẽ đi đến những nơi khốn khó của Tây Bắc hiểm trở, Tây Nguyên xa xôi, miền Trung nắng lửa, để nâng bước cho những ước mơ ươm chữ không dang dở. Nhiều nơi, một học sinh nghèo chỉ ước mơ có 2.000đ để mỗi bữa cơm được ăn 1 miếng thịt. Thế nhưng, ước mơ đó cũng quá xa vời, cũng quá xa xỉ, quá tầm suy nghĩ của các em…".

Tiếp đó, các quan khách dự buổi lễ đã tận mắt chứng kiến cảnh các bé mẫu giáo và phụ huynh vui vẻ  cầm những đồng tiền 5.000đ, 10.000đ, 100.000đ, 200.000đ, 300.000đ cẩn thận bỏ vào hòm từ thiện đặt tại hội trường của Nhà trường.

Háo hức ủng hộ các bạn, các anh, chị học sinh miền núi tiền mua thịt. (Ảnh Thu Hòe)
Các bậc phụ huynh vui mừng khi thấy con trẻ đã biết yêu thương, biết chia sẻ với những hoàn cảnh, số phận... (Ảnh Thu Hòe)

Có bé lại mang theo cả một con heo đất to đến ủng hộ các bạn, các anh, chị trên vùng cao.

Bé Nguyễn Hà Linh, 4 tuổi, lớp mẫu giáo nhỡ 1 lém lỉnh nói: “Cháu vừa ủng hộ các bạn, các anh chị trên miền núi 20.000 đồng rồi cô ạ. Mai bố đi công tác về, cháu sẽ xin bố hẳn 100.000 đồng cơ để đi ủng hộ các anh chị ấy. Mẹ cháu bảo, các anh chị không được ăn thịt đâu toàn ăn cơm với muối và rau. Cháu thì được ăn thịt, cá ngon mỗi ngày…”

Cháu tặng con lợn đất này cho các bạn, các anh, chị miền núi mua thịt ăn với cơm. (Ảnh Thu Hòe)
Cầm trên tay tiền bố mẹ cho ủng hộ các bạn, anh , chị học sinh miền núi, các bé trường mầm non Vimeco học được bài học về đạo đức làm người. (Ảnh Thu Hòe)

Cùng mẹ lên bỏ vào thùng ủng hộ 50.000 đồng, bé Nhật Long, 4 tuổi, đang học lớp mẫn giáo nhỡ 2, nhà ở phường Nhân Hòa hớn hở: “Cháu và mẹ đã soạn quần áo, đò chơi, bút sáp màu, bút chì không dùng đến để mang đến cho các bạn nhưng hôm nay lại quên ở nhà mất.

Mai mẹ cháu đưa cháu đi học sẽ mang đến để cô giáo gửi cho các bạn trên núi cao. Cháu sẽ nhường một phần đồ chơi của mình cho các bạn. Khi nào các bạn ấy xuống Hà Nội, cháu sẽ bảo mẹ dẫn các bạn đi chơi công viên và đi ăn kem nữa…”

Ở bên trên khu vực thùng tiền quyên góp, các em nhỏ đang tíu tít bỏ tiền vào thùng. Ở phía dưới là ánh mắt các bậc phụ huynh, thầy cô đang rạng rỡ hướng theo từng hành động của con em mình.

Bác Trần Ngọc Dương "Chúng tôi đã được món quà quý giá nhất, đó là cháu tôi đã biết yêu thương, chia sẻ với người khác" (Ảnh Thu Hòe)

“Mấy hôm nay, cháu tôi đi học về là lại tíu tít khoe rằng: cô giáo bảo ở trường sắp có ủng hộ các bạn HS vùng núi cao và nằng nặc đòi bà và mẹ thu dọn đồ chơi, quần áo và xin tiền ủng hộ. Ban đầu chúng tôi không hiểu, phải gọi điện hỏi cô giáo. Biết được chương trình từ thiện này, gia đình tôi khấn khởi lắm. Cháu mới 3 tuổi đã học được cách biết yêu thương và chia sẻ với những người có hoàn cảnh khó khăn.

Đó là món quà quý giá nhất mà cháu giành cho ông bà, bố mẹ. Rất ý nghĩa và cảm động…”, bác Trần Ngọc Dương, ông nội bé Trần Tùng Linh, 3 tuổi, lớp mẫu giáo 3 tuổi kể lại.

 Mẹ cháu Hoàng Tuấn Hải, 4 tuổi, lớp mẫu giáo nhỡ 2, có mặt trong buổi lễ phát động chia sẻ: “Nhìn con mình biết làm những việc này mà rơm rớm nước mắt, mừng quá! Cháu đã biết chia sẻ cùng người khác, biết đến ở rất xa nhà mình, trường học của mình còn có những người bạn, anh, chị học sinh phải chịu đói, không có lấy 1 miếng thịt để ăn cơm…”

Chương trình “Ủng hộ học sinh nghèo miền núi, mỗi bữa cơm 1 miếng thịt” là chương trình từ thiện thứ hai báo Điện tử Giáo dục Việt Nam tiến hành trong trường Mầm non. Hy vọng sẽ còn có nhiều những ngôi trường như thế này cùng chung tay với báo đề hành trình học chữ của trẻ miền núi bớt đi những nỗi khó nhọc, gian nan.

Bé Trần Bùi Ngọc Minh, 4 tuổi "Cháu sẽ nhường đồ chơi và quần áo cho các bạn..." (Ảnh Thu Hòe)

Mọi tấm lòng hảo tâm xin được gửi về:

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, số 147 phố Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

Số tài khoản: 0541101464009, Ngân hàng Quân đội MB chi nhánh Thăng Long

Điện thoại: 0983.290 677; email: buingochai@giaoduc.net.vn

Trân trọng cảm ơn!

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Thu Hòe