Hiệu trưởng Trường Đình Bảng yêu cầu giáo viên dừng thu các khoản, chờ phê duyệt

21/09/2019 06:49 Vũ Phương
(GDVN) - Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đình Bảng lý giải, một số giáo viên của trường tự thu một phần các khoản của phụ huynh khi chưa được các cấp phê duyệt.

Những khoản thu trái quy định, vô lý diễn ra tại Trường Trung học cơ sở Đình Bảng (phường Đình Bảng, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) ngay trong những ngày đầu của năm học mới gây bức xúc cho nhiều phụ huynh đã được Báo điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh.

Ngay sau bài viết, nhiều phụ huynh bày tỏ, tin tưởng rằng những khoản thu nhà trường tự đặt ra trái quy định phải dừng lại ngay và sẽ không còn tái diễn vào những năm học tiếp theo. 

Thực tế, không ít phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đình Bảng kêu trời vì một cháu đi học đã phải đóng nhiều khoản, gia đình nào có nhiều cháu đi học thì xoay đâu ra nhiều tiền đóng cho con vào đầu năm học mới?


Phụ huynh trường Đình Bảng ngã ngửa vì nhiều khoản thu trái quy định

Đáng chú ý, nhiều khoản thu của trường không nằm trong quy định được phụ huynh nêu ra như khoản vệ sinh, nước sinh hoạt, điều hòa, máy chiếu, tiền cơ sở vật chất mang danh tự nguyện... nhưng thực chất là ép buộc.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Việt, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn cho biết:

“Trường phải báo cáo, trình Phòng những khoản thu nào vào đầu năm học.

Phòng sẽ duyệt những khoản nào nhà trường được thu, khoản nào không. Các khoản nhà trường tiến hành thu phải theo quy định”.

Ông Nguyễn Việt cũng cho hay, đến thời điểm này Phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Từ Sơn chưa nhận được văn bản, tờ trình các khoản thu dự kiến của Trường Trung học cơ sở Đình Bảng.

Về những khoản thu phụ huynh phản ánh, thầy Nguyễn Đức Toàn, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đình Bảng bày tỏ sự đáng tiếc khi một số giáo viên chủ nhiệm thu những khoản chưa được các cấp phê duyệt.

Thầy Nguyễn Đức Toàn cũng khẳng định:

“Trường mới được sửa chữa và xây nhiều phòng học mới. Có nhiều phòng học chưa có điều hòa.

Phụ huynh muốn tạo điều kiện tốt cho con học tập đã bàn với giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh lớp để kêu gọi lắp điều hòa. 

Nhưng quan điểm của ban giám hiệu, phụ huynh hoàn toàn tự nguyện lắp điều hòa khi có điều kiện, nhà trường cũng không can thiệp việc này và càng không bắt ép". 

Sau lễ Khai giảng năm học mới 2019-2020 ấn tượng, phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đình Bảng đã được thông báo đóng nhiều khoản tiền ngoài quy định. Ảnh chỉ mang tính chất minh họa, nguồn: Trường Trung học cơ sở Đình Bảng. 

Về các khoản thu đầu năm phụ huynh đã nộp cho giáo viên chủ nhiệm, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Đình Bảng cho biết:

"Tôi đã quán triệt đến giáo viên từ trước năm học, thu các khoản phải đúng quy định. Các khoản thu phải được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Tôi đã kiểm tra sau khi Báo phản ánh, có một vài lớp giáo viên chủ nhiệm đã thu. Tôi đã chỉ đạo dừng ngay chờ các cấp phê duyệt, nhà trường sẽ thông tin đến phụ huynh các khoản thu nào”. 

Trước đó, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, vào buổi họp đầu năm học nhiều phụ huynh Trường Trung học cơ sở Đình Bảng được thông báo nhiều khoản tiền.

Trong đó, có cả những khoản bắt buộc, nhưng cũng có nhiều khoản thu theo thỏa thuận. Tuy nhiên, buổi họp phụ huynh đầu năm chỉ xoay quanh nội dung đóng góp là chính.

Trong các khoản thu trên phụ huynh Trường Đình Bảng nhận được chưa có tiền đồng phục học sinh. Ảnh: Nhân vật cung cấp. 

Có nhiều khoản thu gắn mác tự nguyện, nhưng phụ huynh rất bức xúc. Như việc giáo viên chủ nhiệm một lớp 6 đứng ra thu tiền điều hòa và tiền máy chiếu 700.000 đồng/học sinh.

Ngoài ra, còn có những khoản phụ huynh phải đóng khác như giáo viên chủ nhiệm thông báo nhà trường thu tiền Cơ sở vật chất 200.000 đồng/học sinh khối 6, 7. Đối với khối 8, 9 sẽ thấp hơn 100.000 đồng.

Đáng nói, phụ huynh cũng thông tin có 2 khoản tiền gồm tiền điện học sinh học hàng ngày cũng phải đóng 70.000 đồng (7.000 đồng x 10 tháng); Tiền điện điều hòa 80.000 đồng (8.000 đồng x 10 tháng).

Tiền quỹ cha mẹ học sinh của trường 200.000 đồng/học sinh và quỹ phụ huynh lớp 500.000 đồng/học sinh. Hơn nữa còn khoản 433.500 đồng gồm sách bài tập, học bạ, sổ khám, 4 quyển sách tiếng Anh…

Nhiều phụ huynh cũng khẳng định với phóng viên đã nộp ngay cho giáo viên chủ nhiệm hôm họp phụ huynh vào đầu tháng 9.


Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục ngăn chặn tình trạng lạm thu đầu năm học

Được biết, trước thềm năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các địa phương quyết liệt phòng chống “căn bệnh lạm thu” theo mùa của ngành Giáo dục.

Theo đó, để hạn chế tình trạng lạm thu gây bức xúc cho phụ huynh, gây nhức nhối dư luận mỗi dịp đầu năm học mới, Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các trường công khai các khoản thu, chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành; không để xảy ra tình trạng lạm thu.

Đồng thời, Bộ yêu cầu các Sở Giáo dục và Đào tạo phải tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm người đứng đầu cơ sở giáo dục để xảy ra sai phạm trong thu, chi đầu năm học... Nếu trường học xảy ra sai phạm thu chi, hiệu trưởng sẽ bị xử lý theo quy định.

Bên cạnh đó, Ban đại diện Cha mẹ học sinh từ lâu được xem là "cánh tay nối dài" của nhiều trường học trong vấn đề thu chi. Không ít trường thông qua Hội cha mẹ học sinh nhằm thu những khoản trái quy định nhưng khi có phản ánh, kiểm tra lại như thể trường…vô can.

Bởi vậy, nhiều địa phương đã yêu cầu các trường không được mượn danh nghĩa Ban đại diện Cha mẹ học sinh để thực hiện các khoản thu ngoài quy định.

Vũ Phương