Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự phải thực hiện đúng quy định

20/06/2014 16:09 Hà Vũ
(GDVN) - Phòng giáo dục quận Long Biên,Hà Nội tiếp thu phản ánh của báo và yêu cầu hiệu trưởng trường Ngô Gia Tự thực hiện đúng các quy định về rút hồ sơ chuyển trường.

Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự phải thực hiện đúng các quy định về rút hồ sơ chuyển trường, phải công khai lịch trực và cán bộ trực để tiếp đón phụ huynh học sinh đến thực hiện các thủ tục chuyển đi, chuyển đến trường, đảm bảo tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh thực hiện các thủ tục này là chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Giáo Dục & Đào tạo quận Long Biên.

Trao đổi với phóng viên sau bài báo Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻđăng trên Báo Giáo Dục Việt Nam ngày 17/06/2014, bà Lưu Thị Bích Hằng, Trưởng Phòng Giáo Dục và Đào Tạo quận Long Biên cho biết: Ngay sau khi nhận được phản ánh của các phụ huynh học sinh và Báo Giáo Dục Việt Nam, lãnh đạo phòng đã có mặt tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự để trực tiếp tiếp nhận và giải quyết các đề nghị của phụ huynh học sinh. 

Phòng Giáo Dục & Đào tạo quận Long Biên đã chỉ đạo Hiểu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự thực hiện đúng quy định của pháp luật về việc rút hồ sơ chuyển trường. Cụ thể, Phòng đã yêu cầu Hiệu trưởng: không được áp đặt các quy định về phải có hộ khẩu hoặc phải có hộ khẩu thường trú tại một địa bàn nhất định mới được rút hồ sơ; thực hiện việc trả hồ sơ đúng thời hạn; phải tiếp nhận yêu cầu rút hồ sơ chuyển trường khi phụ huynh học sinh có yêu cầu.

Ngoài ra, Trường còn phải công khai lịch trực và cán bộ trực để tiếp đón phụ huynh học sinh đến thực hiện các thủ tục chuyển đi, chuyển đến trường, đảm bảo tạo thuận lợi cho phụ huynh học sinh thực hiện các thủ tục này.

Bà Lưu Thị Bích Hằng - Trường phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên, Hà Nội

Trao đổi với phóng viên Báo Giáo Dục Việt Nam, bà Nguyễn Thị Ngọc Oanh - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Ngô Gia Tự cho biết: ngay khi có phản án của Báo Giáo Dục Việt Nam và chỉ đạo của lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo quận, chúng tôi đã lập tức tiếp thu và giải quyết các yêu cầu của phụ huynh một cách thuận lợi nhất, đúng với quy định của pháp luật.

Sau khi bài báo Hiệu trưởng trường tiểu học Ngô Gia Tự lạm quyền gây khó cho con trẻđược đăng tải trên Báo Giáo dục Việt Nam, Báo Giáo Dục Việt Nam đã nhận được nhiều ý kiến phản ánh tích cực từ phía các phụ huynh học sinh khi đi rút hồ sơ chuyển trường tại Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, việc rút hồ sơ chuyển trường đã được thực hiện một cách thuận lợi.

Báo Giáo Dục Việt Nam xin hoan nghênh tinh thần giải quyết và chỉ đạo nhanh chóng của Lãnh đạo Phòng Giáo dục & Đào tạo quận Long Biên cũng như thái độ cầu thị của Ban giám hiệu Trường Tiểu học Ngô Gia Tự nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh được chuyển tới nơi học tập mới, phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh của gia đình.

Thông tư số 50/2012/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung Điều 40; bổ sung điều 40a của Thông tư số 41/2010/TT-BGDĐT ngày 30 tháng 12 năm 2010 quy định về rút hồ sơ chuyển trường như sau:

Điều 40a. Học sinh chuyển trường

1. Học sinh trong độ tuổi tiểu học có nhu cầu học chuyển trường, được chuyển đến trường tiểu học tại nơi cư trú hoặc trường tiểu học ngoài nơi cư trú nếu trường tiếp nhận đồng ý, hồ sơ gồm:

a) Đơn xin học chuyển trường của cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

b) Học bạ;

c) Bản sao giấy khai sinh;

d) Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

2. Thủ tục chuyển trường:

a) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn xin học chuyển trường cho nhà trường nơi chuyển đến;

b) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đến có ý kiến đồng ý tiếp nhận vào đơn, trường hợp không đồng ý phải ghi rõ lý do vào đơn và trả lại đơn cho cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh;

c) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh gửi đơn cho nhà trường nơi chuyển đi. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi chuyển đi có trách nhiệm trả hồ sơ cho học sinh gồm:

- Giấy đồng ý cho học sinh học chuyển trường;

- Học bạ;

- Bản sao giấy khai sinh;

- Bảng kết quả học tập (đối với trường hợp học chuyển trường trong năm học).

d) Cha mẹ hoặc người đỡ đầu học sinh nộp toàn bộ hồ sơ quy định tại khoản 3 Điều này cho nhà trường nơi chuyển đến;

e) Trong thời hạn 01 ngày làm việc, hiệu trưởng trường nơi đến tiếp nhận và xếp học sinh vào lớp.”

Hà Vũ