Hiệu trưởng viết sách đạo đức: "Tôi chỉ mong HS ngoan hơn"

26/09/2011 14:18 Theo Phunutoday
"Sau 4 năm lưu hành cuốn sách thì hai năm gần đây tôi thấy trường hợp đánh nhau của học sinh trong trường không còn nhiều như trước nữa...!?"

Liên quan đến một cuốn sách đạo đức do chính cô Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Hòa biên soạn và phát hành đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua, ngày 25/9, cô Đỗ Thị Lai - Hiệu trưởng Trường Đồng Hòa (Kiến An, Hải Phòng) để làm rõ vấn đề này.

Để học sinh ngoan hơn?

Mở đầu câu chuyện, giọng trầm buồn cô Lai tâm sự: Trường THPT Đồng Hòa được thành lập vào năm 2004 và và là một trong những trường đầu vào thấp điểm nhất thành phố Hải Phòng.

Theo như thống kê thì điểm Văn thi tuyển đầu vào của trường chỉ đạt 1,5 đến 2 điểm là phần nhiều, những năm mới thành lập trường luôn phải đón nhận những học sinh ngỗ ngược và hạnh kiếm yếu kém...(?)

Đầu năm 2007 sau khi đi công tác trong các tỉnh miền Nam, cô nhận thấy học sinh những nơi đó rất ngoan và lễ phép.
Cô Đỗ Thị Lai - Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Hòa, Kiến An, Hải Phòng
Cô thấy ở đó có rất nhiều những quyển sách giáo dục học sinh nên có mua để tìm hiểu và cuối năm 2007 cô đã chọn lọc những điều thấy tâm huyết biên soạn lại thành một quyển sách mang tên: “Tập bài đạo đức dành cho học sinh trường THPT Đồng Hòa”.

Một hai năm đầu cuốn sách được phát hành dưới dạng photo chữ đen nhưng về sau muốn cuốn sách “hấp dẫn” học sinh hơn nên nhà trường đã quyết định in màu và bán cho học sinh trong trường với giá 10.000 đồng - cô Lai tâm sự.

Cô Lai nhấn mạnh: "Đây không phải sách mà chỉ là tài liệu tham khảo cô chọn lọc lại từ các sách và tài liệu khác, thêm bớt một số chi tiết vào cho thêm phần phong phú để giáo dục nhận thức cho học sinh trong trường,  thực chất đây giống như một bài giảng và tài liệu trên giống một giáo án. Bởi vậy cuối trang cô luôn đề là người biên soạn chứ không phải tên của mình”.

Với mong muốn học sinh sẽ ngoan hơn, và quả thật sau 4 năm (cuối năm 2007) cho lưu hành và bán sách cho học sinh, nhà trường đã từng bước nhận được những kết quả khả quan hơn. Bằng chứng là trong 2 năm gần đây, những trường hợp đánh nhau của trong trường không còn nhiều như trước nữa...(!?) - Cô Lai cho biết.

Chỉ mong học sinh chép được đầy trang...!


Về những ý kiến cho rằng, nhiều câu chữ, cách phân tích, lối hành văn trong cuốn sách có nhiều vấn đề phải bàn.

Theo nhiều phụ huynh cho rằng câu từ trong cuốn sách rất ngô nghê, văn phong chỉ phù hợp với học sinh... tiểu học, cô Lai trần tình: “Vốn là người tốt nghiệp chuyên ngành thạc sĩ Sinh học vì vậy cho nên cách hành văn của tôi không được trau chuốt và mượt mà, tất cả những gì có trong cuốn sách là cả quá trình đi, trải nghiệm và sưu tầm của một cô giáo 30 năm lăn lộn với thực tế giáo dục Hải Phòng".

Cô cho rằng, sau khi dư luận nhận xét và bình luận về những ngôn từ trong cuốn đạo đức cô cũng vỡ ra rất nhiều điều. Cô Lai cũng nghiêm túc nhận khuyết điểm trong cách hành văn và ngôn từ của cuốn sách.
Cuốn sách Đạo đức đang gây xôn xao dư luận
Theo cô, nếu đúng ra một tài liệu đem vào giáo dục trong nhà trường cần được chỉnh sửa cẩn thận về lỗi chính tả và cách dùng từ. Đó thật sự là một thiếu sót rất lớn của tôi - cô Lai nói.

Là một ngôi trường có đầu vào thấp, tỉ lệ học sinh yếu kém (thậm chí có nhiều em còn không biết gì - PV), nghịch ngợm, cô luôn trăn trở mong muốn làm gì đó để có thể giúp được các em học sinh. Đưa cuốn "Tập bài đạo đức" vào nhà trường là cô muốn có thể cung cấp cho các em những kiến thức, những bài học cơ bản để ít nhất các em có thể đạt được điểm 5 trong các kỳ thi, hoặc có thể tránh bị trượt trong kỳ thi tốt nghiệp.

"Tôi chỉ mong các em đọc xong cuốn sách này có thể chép được đầy trang, không để bài thi trống... trong các kỳ thi là tốt rồi". Cũng theo cô, từ khi đưa cuốn sách vào giảng dạy, thì tỉ lệ học sinh đỗ tốt nghiệp đã tăng lên đến 80%.

Mặc dù dư luận đang rất bức xúc, nhưng theo cô suốt 4 năm qua từ khi nhà trường đưa cuốn sách vào nhà trường thì cả cô và BGH nhà trường cũng chưa một lần nhận được ý kiến phản đối, hay ý kiến không hài lòng nào từ phía phụ huynh cũng như học sinh về cuốn sách đó.

Cũng trong chiều cùng ngày, liên lạc với thầy Hùng - GĐ Sở GDĐT Hải Phòng, thầy Hùng cho biết: Cuốn sách Đạo đức của Trường Đồng Hòa là do trường tự phát hành dưới dạng một tài liệu không bắt buộc và không hề thông qua Sở.

Ngay ngày 23/09/2011 khi biết được thông tin về cuốn sách trên, lãnh đạo Sở giáo dục đã có công văn yêu cầu Hiệu trưởng Trường THPT Đồng Hòa phải có báo cáo bằng văn bản gửi cho Sở yêu cầu giải trình về cuốn sách nói trên.

Cô Hiệu trưởng Đỗ Thị Lai cũng xác nhận: “Cô chỉ nghĩ đơn giản khi làm bìa cuốn đạo đức thì phải có trình tự là từ to xuống bé. Phải từ Sở rồi mới đến trường. Thực chất đây chỉ giống một tập tài liệu được trình bày đẹp mắt và sử dụng ngoại khóa nên cô nghĩ không nhất thiết phải thông qua Sở GDĐT”.

Cô Lai cũng cho biết, sau khi có ý kiến của Sở, BGH nhà trường đã cho thu hồi toàn bộ số sách trên và hứa sẽ có báo cáo đầy đủ, khách quan nhất.
Theo Phunutoday