Hình ảnh 5 cán bộ sửa điểm ở Sơn La trong mắt đồng nghiệp

25/07/2018 07:18 Vũ Phương
(GDVN) - Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La thông tin, về cơ bản 5 cán bộ liên quan đến sai phạm quy chế thi đều là người tốt, có lý lịch trong sáng.

Ngày 23/7, sau nhiều ngày làm việc liên tục từ 15h ngày 19/7, Tổ công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức họp báo công bố kết quả thanh tra điểm thi bất thường tại Sơn La thu hút báo chí và dư luận cả nước.

Thay mặt Tổ công tác, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh: “Những sai phạm tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi”.

Theo công bố của Tổ công tác, qua xác minh ban đầu cho thấy có 5 người liên quan đến các sai phạm Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia.

Vi phạm nghiêm trọng tại Sơn La, nhiều cán bộ Sở Giáo dục có liên quan

Trong đó có đến 4 người đang làm cấp trưởng, phó phòng, chuyên viên của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La gồm ông Trần Xuân Yến - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La;  

Bà Nguyễn Thị Hồng Nga - Chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La;

Bà Cầm Thị Bun Sọn - Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Ủy viên  Tổ chấm thi trắc nghiệm;

Ông Lò Văn Huynh, Phó Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La.

Đáng chú ý, có duy nhất ông Đặng Hữu Thủy - Phó Hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tô Hiệu, Ủy viên Tổ chấm trắc nghiệm.

Nói về danh sách trên, ông Trần Xuân Yến – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La là người có chức vụ cao nhất liên quan đến sai phạm quy chế thi.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 22/11/2016, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Sơn La ban hành quyết định số 2798 về việc điều động, bổ nhiệm ông Trần Xuân Yến – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn giữ chức Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La.

Được biết, ông Trần Xuân Yến từng làm giáo viên dạy môn Vật Lí. Trước khi làm Trường phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn, ông Yến từng kinh qua vị trí hiệu phó, hiệu trưởng.

Ông Trần Xuân Yến được đồng nghiệp quý trọng và được đánh giá là người khá nghiêm khắc, coi trọng người có năng lực.

Ông Trần Xuân Yến nhận quyết định bổ nhiệm Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La mới gần 2 năm. Ảnh: Chụp từ thông báo. 

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Lê Lương Dương – Phó hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Tô Hiệu cho hay: “Tôi biết thầy Yến từ khi tôi còn công tác tại một trường trung học phổ thông nằm trên địa bàn huyện Mai Sơn (tỉnh Sơn La).

Thời gian đó thầy Yến là Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Mai Sơn. Còn trước khi làm trưởng phòng, thầy Yến từng dạy môn Vật lí. Thầy Yến mới về làm Phó giám đốc Sở được gần 2 năm. Thầy Yến là người khá sôi nổi, nhiệt tình và cởi mở”.

Người thứ hai trong danh sách đoàn công tác công bố có liên quan đến các sai phạm Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia 2018 là ông Đặng Hữu Thủy - Phó hiệu trưởng trường Trung học phổ thông Tô Hiệu.

Thầy Lê Lương Dương cho biết: “Tôi về công tác tại trường mới từ tháng 3/2018 nên chưa có nhiều thời gian tiếp xúc với thầy Thủy nhiều.

Hơn nữa, về công việc mỗi người phụ trách một mảng, tôi phụ trách mảng đoàn đội, phong trào, còn thầy Thủy phụ trách cơ sở vật chất của trường. Chính vì vậy, tôi và thầy Thủy thường chỉ trao đổi, gặp gỡ khi họp hành.

Thầy Thủy về trường công tác đã gần 10 năm và được các thầy cô, cán bộ, nhân viên nhà trường kính trọng và tín nhiệm.

Trong công việc thầy Thủy là người rất có trách nhiệm. Về đối nhân xử thế, giao tiếp thầy Thủy rất chuẩn mực”.  

Trường trung học phổ thông Tô Hiệu nơi ông Đặng Xuân Thủy làm Hiệu phó. Ảnh: Vũ Phương

Bình luận về việc thầy Đặng Xuân Thủy liên quan đến sai phạm quy chế thi trung học phổ thông quốc gia vừa qua mà đoàn công tác của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ ra, thầy Lê Lương Dương cho rằng: “Rất khó để nói hay bình luận gì lúc này bởi cho đến lúc này mới chỉ nói thầy Thủy là một trong những người có liên quan và cũng chưa nói sai phạm mức độ nào. Sai phạm như thế nào cần chờ kết luận của cơ quan chức năng”.

Trong khi đó, chia sẻ với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, một cán bộ công tác nhiều năm trong ngành giáo dục và hiện đang công tác tại Trường trung học phổ thông Tô Hiệu cũng bày tỏ sự ngạc nhiên và buồn khi nghe tin thầy Đặng Hữu Thủy nằm trong danh sách liên quan đến sai phạm.

Cán bộ này cho biết: “Thầy Thủy là người rất tâm huyết với nghề. Từ ngày về trường thầy không hề có tai tiếng gì.

Thầy Thủy từng làm Giám đốc trung tâm kỹ thuật tổng hợp – hướng nghiệp dạy nghề trước khi về trường công tác”.

Cũng theo cán bộ này, ít ai biết rằng thầy Thủy xuất phát từ giáo viên dạy môn Hóa học, nhưng lại giỏi công nghệ thông tin. Kể từ khi có thi trắc nghiệm, thầy Thủy thường xuyên tham gia tổ chấm thi trắc nghiệm.

Cán bộ này cũng cho hay, thầy Thủy có lối sống giản dị, nhiều năm qua thầy vẫn đi chiếc xe máy cũ. Ngoài thời gian công tác ở trường, thầy Thủy vẫn đi sửa chữa máy tính kiếm thêm thu nhập.

“Tôi và nhiều anh chị em giáo viên, cán bộ trong trường nghe tin thầy Thủy liên quan đến sai phạm quy trình thi đều rất buồn và thương thầy.

Thầy tham gia nhiều kỳ thi, cũng như làm chủ tịch hội đồng thi của nhiều huyện hàng năm đều không có điều tiếng gì. Chúng tôi rất bất ngờ về việc đáng buồn trên của thầy.

Theo lịch cứ 10 năm luân chuyển cán bộ, năm 2019 thầy Thủy sẽ chuyển công tác sang trường khác”, cán bộ này nói.

Trường trung học phổ thông chuyên Sơn La được cho là có nhiều thí sinh có điểm thi cao bất thường gây bức xúc dư luận. Ảnh: Vũ Phương. 

Không chỉ thương và chia sẻ với thầy Đặng Văn Thủy, vị cán bộ từng nhiều năm làm trong ngành giáo dục địa phương này cũng cảm thông với trường hợp ông Lò Văn Huynh –Phó Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La).

Người này cho biết: “Theo lịch luân chuyển trưởng phòng, ông Lò Văn Huynh trước làm Chánh thanh tra sở và vừa mới nhận nhiệm vụ Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục từ đầu tháng 5.

Còn trước đó Trưởng phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục là ông Nguyễn Ngọc Hà vừa được bổ nhiệm làm Trưởng phòng phổ thông”.

Nói về việc ông Lò Văn Huynh khi được đoàn công tác công bố sai phạm là phó trưởng phòng, vị cán bộ này cho rằng, có thể chức danh ở trên của ông Lò Văn Huynh là phó trưởng phòng vì thời điểm này ông Huynh chưa có quyết định chính thức của tỉnh.

Người tiếp theo trong danh sách là bà Nguyễn Thị Hồng Nga – Chuyên viên phòng Khảo thí kiểm định chất lượng giáo dục. Được biết, bà Nga nhiều năm làm cán bộ của sở.

Sơn La đã cập nhật lại điểm thi chênh lệch môn Ngữ văn từ 0,25 đến 4,5 điểm

Trong khi đó, bà Cầm Thị Bun Sọn, Phó Trưởng phòng Chính trị Tư tưởng (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Sơn La) trước khi về Sở công tác, bà Sọn từng làm giáo viên Trường trung học chuyên Sơn La.

Sáng 24/7, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La cho biết: “5 người có liên quan đến các sai phạm Quy chế thi như đoàn công tác kết luận thông báo vào trưa ngày 23/7 đều là người tốt, lý lịch trong sáng.

Hiện hồ sơ, lý lịch của 5 người liên quan trên cơ quan điều tra đang giữ, nên cũng không thể cung cấp thêm thông tin gì lúc này”.

Vũ Phương