Hình ảnh người chiến sĩ biển đảo vào đề tuyển sinh lớp 10

18/06/2013 11:22 Xuân Trung
(GDVN) - Sáng nay (18/6), hơn 70.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội hoàn thành xong môn Ngữ văn. Năm nay dạng đề Văn mở tiếp tục được đưa vào đề bài, nhiều thí sinh rất hào hứng với dạng đề này.

Ghi nhận tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức (Q. Hoàn Kiếm) cho thấy, trước khi thí sinh kết thúc thời gian làm bài rất nhiều phụ huynh và giáo viên đã tập trung ngoài cổng để chờ kết quả. 

Cô giáo Bùi Thanh Mai, giáo viên dạy Văn trường THPT Việt Đức cho biết, trước khi con đi thi (thí sinh Nguyễn Lê Hoàng) cô đã khuyên con nên ôn luyện toàn bộ kiến thức, không học tủ, không học lệch để khi vào làm bài không bị hẫng hụt với các dạng đề khác nhau.

“Theo kinh nghiệm của tôi, dạng đề Văn trong vài năm gần đây thường lấy một ý tưởng trong một tác phẩm để phát triển các ý tiếp theo và viết một đoạn văn”.

Nhiều phụ huynh tập trung trước cổng trường THPT Việt Đức để chờ thí sinh. Ảnh Xuân Trung

Sau khi hoàn thành bài thi của mình, thí sinh Nguyễn Diệp Anh (THCS Hoàn Kiếm) dự thi vào Việt Đức, nguyện vọng 2 là THPT Hai Bà Trưng chia sẻ, đề năm nay khó hơn những đề em đã từng làm. Câu hỏi về hình ảnh người chiến sĩ canh giữ biển đảo khiến em cảm động nhất, vì đặt trong bối cảnh hiện nay tình yêu quê hương luôn là chủ đề bàn luận sôi nổi.

“Đề thi hơi khó nhưng có nhiều câu hỏi hay, em làm xong hết các câu nhưng không biết có đúng các ý hay không thôi” Diệp Anh cho biết.

Tạ Quốc Đại, học sinh Trường THCS Lê Ngọc Hân cũng không thấy khó khăn với đề thi. Đại cho biết, câu hỏi hay nhất là trình bày suy nghĩ về hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Do đọc sách báo, xem tivi nhiều nên có cảm xúc để viết. Đề thi tốt nghiệp lớp 12 em cũng đã đọc qua để tham khảo hướng ra đề nên không bất ngờ với câu hỏi này.

Làm xong bài khá sớm Đào Đức Long (THCS Lê Ngọc Hân) cho biết, đề không khó, nhiều câu hỏi nằm trong kiến thức lớp 7. Dù không làm như ý muốn nhưng cũng đến nỗi tệ, theo Long bài làm với môn Văn sáng nay em có thể được 7 điểm.
Nhiều thí sinh ấn tượng với câu 3 trong phần II hỏi về tình yêu biển đảo. Ảnh Xuân Trung

Cũng dự thi tại Hội đồng thi Trường THPT Việt Đức, thí sinh Nguyễn Minh Tuấn (THCS Ngô Gia Tự) cho biết, do dự thi vào khối D nên Văn không phải là môn khó khăn đối với cậu. Làm bài khá tốt và tự tin với phần nghị luận nêu rõ tâm niệm của nhà thơ Thanh Hải khi nguyện làm một con chim, một cành hoa và một nốt nhạc trầm để kết thành “Một mùa xuân nho nhỏ/Lặng lẽ dâng cho đời/Dù là tuổi hai mươi/Dù là khi tóc bạc”.

Ở câu hỏi bốn điểm, đề cho một phần trong lệnh truyền của vua Quang Trung và phát triển câu hỏi để viết thành hình ảnh người chiến sĩ đang ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc. Tuấn đã lien hệ rất nhanh khi đọc câu “Trong khoảng vũ trụ trời đất sao ấy, đều đã phân biệt rõ ràng, phương Nam, phương Bắc chia nhau mà cai trị”. Đó là nhắc nhở các nước láng giềng có chung lợi ích trên biển, phải tôn trọng chủ quyền của nhau.

“Hình ảnh người lính gian khổ mà kiên cường đang ngày đêm bám biển, bám đảo cũng được em đã liên tưởng dựa trên những gì đã được xem, được đọc. Giữa biển cả mênh mông, những chiến sĩ quân đội nhân dân Việt Nam không ngại gian khó, vững tay sung để bảo vệ vùng biển quê hương.

Có mặt ngay tại Hội đồng thi Việt Đức để chờ những học sinh của mình thi xong, cô giáo Huyền Anh, giáo viên Văn Trường THCS Nguyễn Du nhận định đề năm nay là khá hay khi các câu hỏi xoay quanh nhiều vấn đề thời sự.

“Đề Văn năm nay có nhiều ý nghĩa, có thể cho trẻ sự liên hệ với thực tiễn. Trong đề có những câu hỏi rất thời sự liên quan đến chủ quyền biển đảo, từ đó khơi dậy cho các em tình yêu quê hương” cô Huyền Anh cho biết.

Cũng theo cô Huyền Anh, trong đề cũng có câu phân loại thí sinh, câu 3 trong phần II có tính phân loại nhưng không nhiều. Đối với câu hỏi này, học sinh chỉ cần có vốn sống hoặc thường xuyên theo dõi đài, báo thời sự thì có thể làm được.

Tại Hội đồng thi Trường THPT Lê Quý Đôn (Q. Đống Đa), thí sinh Nguyễn Thùy Linh, học sinh lớp 9 Trường THCS Cát Linh (quận Đống Đa) cho biết: “Đề thi Văn năm nay khá vừa sức. Em làm vừa hết thời gian thì xong”.

 Linh cho biết em thực sự xúc động ở ý 3 phần II hỏi suy nghĩ học sinh về hình ảnh người chiến sĩ ngày đêm bảo vệ biển đảo thiêng liêng của dân tộc. “Trong bài thi em nói những người chiến sĩ của chúng ta luôn kiên cường bất khuất. Họ như những vì sao sáng trên bầu trời, như những cây cổ thụ cắm sâu rễ xuống đất để giữ từng tấc đất tấc vàng cho đất nước” Linh chia sẻ.
 


Xuân Trung