Học giỏi cũng… khổ

13/07/2012 05:58 Theo Đất Việt
Nỗi lòng của một nữ sinh "Đau khổ nhất là vì học giỏi mà khiến cho cậu bạn tớ thích cũng không dám gần tớ. Tớ thầm thích cậu ấy gần một năm nay, nhưng tớ không dám nói bởi ai đời “cọc lại đi tìm trâu”.
Suốt 11 năm học, tớ luôn cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi, từ cấp trường, quận, cho tới thành phố. Tổng kết mỗi kì học, tớ mang về nào là giấy khen, bằng khen, tập vở và tiền thưởng… Bố mẹ thì xoa đầu khen ngợi: “Cố lên con gái nhé, giỏi lắm con yêu ạ”. Hàng xóm thì mang tớ ra để so sánh với con cái của các bác ấy: “Đấy, nhìn cái Mít mà học tập. Bố mẹ nó thì tự hào có đứa con ngoan, đằng này con nhà mình thì…”.

Song việc gì cũng có hai mặt, có những lúc tớ phát cáu khi đang làm bài kiểm tra, lợi dụng lúc cô giáo không để ý, chúng bạn xúm vào bài của tớ chép lấy chép để. Tớ bực lắm, vì biết bao “nơron thần kinh” của tớ bị chà đạp một cách phũ phàng như vậy. Công sức ngồi cắn bút trong gần 15 phút mới nghĩ ra cách giải thì chỉ trong 2 phút, lũ bạn đã vô tư chép xong. Cuối cùng có bạn đạt điểm 10, còn tớ chỉ 9 điểm vì trình bày bẩn. Tớ hậm hực nhìn bài kiểm tra mà muốn khóc lên vì ấm ức. Bọn bạn như chừng hiểu, ngồi im re và cúi mặt xuống bàn. Những tưởng lần sau chúng chừa cái thói copy ấy, nhưng vẫn chứng nào tật ấy…

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC


Làm bài thật nghiêm túc là phương châm của tớ! - Ảnh minh họa

ĐÁP ÁN CHÍNH THỨC CỦA BỘ GIÁO DỤC: 
TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI B 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI A 2012 -  TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH TOÁN, VĂN KHỐI D 2012 - TOÀN BỘ ĐÁP ÁN ĐH KHỐI C 2012 -  ĐÁP ÁN ĐH CÁC MÔN NGOẠI NGỮ KHỐI D 2012

Hôm đó cô giáo cho làm bài kiểm tra tiếng Anh 1 tiết. Tớ quyết định “che chắn” thật kín không cho bạn bè nhìn bài. Mấy đứa ngồi bàn trên cứ quay người xuống, nhưng chẳng ngó ngàng được gì nên thì thào: “Mít ơi, câu 3b đó chọn đáp án nào”? Tớ như người “điếc” không nghe thấy, câm lặng làm tiếp. Chúng lại nịnh đầm: “Bảo tớ với, tí ra về tớ mời sữa chua”. Đánh trúng vào “yếu điểm” ăn uống của tớ, nhưng tớ đã quyết tâm nên hàng tá sữa chua nếu có để trước mặt cũng không “dụ khị” được tớ. Cuối giờ cô giáo thu bài, nhóm bạn nháo nhào cả lên vì chưa làm xong. Chúng bạn nhìn tớ với ánh mắt… hình viên đạn.

Từ cái vụ đó, bạn trong lớp gọi tớ là “Mít chảnh”, “Mít xơ không múi”, không còn thân thiết và theo sau mỗi khi tớ đi đâu như trước nữa. Trước mặt cô giáo, các bạn hòa nhã với tớ, nhưng sau lưng cô lại cho tớ… ra rìa. Nhiều khi tớ phải khóc nấc lên, đến nỗi nhỏ bạn thân phải an ủi: “Thôi mà, các bạn ấy chơi với cậu chỉ vì bài kiểm tra thôi, đừng buồn. Cậu còn bọn tớ mà!”.

Và những hệ lụy khác


Đau khổ nhất là vì học giỏi mà khiến cho cậu bạn tớ thích cũng không dám gần tớ. Tớ thầm thích cậu ấy gần một năm nay, nhưng tớ không dám nói bởi ai đời “cọc lại đi tìm trâu”. Mỗi lần đứng lên nhận giải thưởng trước toàn trường, tớ đều nhìn về phía cậu ấy ngồi, nhưng dường như cậu ấy lại… nhìn đi đâu ấy. Tớ buồn lắm!

Một hôm, cạ cứng của tớ mách: “Để tớ thăm dò tại xem tình cảm của cậu ấy với cậu thế nào nhé!”. Tớ gật đầu cái rụp. Qua mấy ngày chờ đợi, quân sự của tớ báo tin: “Chắc vụ này không thành rồi, Mít ạ! Tớ có nhắn tin hỏi thẳng cậu ta cho rõ ngọn ngành, cậu ấy nói: “Bạn ấy học giỏi quá, mà tớ chỉ bình bình nên chẳng bao giờ tớ dám nghĩ làm bạn trai của cậu ấy. Tớ không muốn mọi người nói tớ lợi dụng bạn ấy, này nọ.i”!

Nghe xong mà tai tớ như ù đặc đi. Tớ không nghĩ việc mình học khá lại khiến cho người mình thích bị mặc cảm như thế. Giá như...

Nhiều khi ngẫm lại, tớ thấy học giỏi không phải là có tất cả như nhiều người nghĩ. Rồi lại cười một mình: “Thôi đành gác lại những chuyện ngoài lề vậy, còn tương lai nữa mà. Hồi sau sẽ rõ, chứ 17 tuổi mới là khởi sự ban đầu thôi”!


NHỮNG SỰ KIỆN NỔI BẬT

Đáp án đề thi ĐH môn Hóa khối A

Đáp án đề thi môn Tiếng Anh khối A1 năm 2012

Kết thúc môn thi cuối khối A: Thí sinh "thở phào" với môn Hóa

Chùm ảnh: Muôn kiểu ngủ trưa của sĩ tử

Cụ ông 80 tuổi và hành trình 10 năm đưa các cháu đi thi

TP.HCM: Mờ sương, sĩ tử lên đường thi môn Hoá, Anh, Vẽ

ĐIỂM NÓNG

Tuyển sinh 2012

Thi tốt nghiệp THTP 2012

Hoa khôi các trường ĐH

Ngôi sao học đường

Đổi mới Giáo dục

Xem nhiều nhất trong tháng

Theo Đất Việt