Học sinh bật khóc vì phải "chen chúc" trong phòng ở nội trú

06/10/2016 08:52 Thủy Phan
(GDVN) - Dù đã đặt giường hết chỗ trống trong các phòng nhưng vẫn bị quá tải. Nhiều em học sinh bật khóc khi mới đến nhận phòng ở nội trú vì thấy quá chật chội.

Trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Quảng Ninh, (ở thôn Long Đại, xã Hiền Ninh, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình) là nơi học tập của các em học sinh người dân tộc Bru-Vân Kiều ở các bản vùng sâu, vùng xa của hai xã Ttường Xuân và Trường Sơn.

Nhiều em học sinh bật khóc vì phải ở chật chội ở phòng nội trú (Ảnh: X.T) 

Năm học này, trường có 155 em học sinh từ lớp 6 đến lớp 9 với 8 phòng học và 10 phòng ở nội trú cho học sinh.

Có ai biết, lo ăn bán trú cho học sinh nông thôn như thế nào không?

Theo quy định, mỗi phòng nội trú chỉ được phép ở tối đa 6 em. Nhưng vì số lượng học sinh đông mà nhà trường không có điều kiện để xây thêm phòng nên mỗi phòng phải ở 12 đến 15 em. 

Theo ghi nhận của chúng tôi, để tạo điều kiện cho các em học sinh có chỗ ở, nhà trường đã đặt thêm giường vào hết các chỗ trống ở các phòng để tạo điều kiện cho nhiều em được ở, mỗi giường đơn đều phải ghép hai em. Vì vậy, các em học sinh ở đây phải sinh hoạt trong điều kiện rất chật chội và bất tiện. 

Dù đã đặt thêm giường không còn phòng nào còn chỗ trống, nhưng hiện trường vẫn bị quá tải.

Khu nhà nội trú của trường Phổ thông dân tộc nội trú huyện Quảng Ninh (Ảnh: X.T)

Em Hồ Thị Suốt, một học sinh lớp 9 ở bản Chát, xã Trường Sơn buồn bã: “Phòng của em ở đến 15 bạn, vì đông nên chỗ ngủ rất chật chội. Hơn nữa, em thấy không thuận tiện trong việc ôn bài, sinh hoạt cá nhân như tắm giặt, đi vệ sinh...”.

Những học sinh lớp 7 đến lớp 9 đã quen với cảnh ở nội trú, còn những học sinh lớp 6 mới bắt đầu nên nhiều em đã bật khóc vì thấy cảnh ở nội trú chật chội, thiếu thốn.

Mỗi giường đơn, hai em học sinh phải nằm ngược chiều nhau (Ảnh: X.T)

“Bây giờ em cũng thấy quen dần nên đỡ rồi. Chứ mới đầu năm khi mẹ đưa xuống trường, em đã bật khóc khi thấy cảnh ở, sinh hoạt chật chội trong phòng nội trú.

Vì phòng quá đông nên từ việc ôn bài đến sinh hoạt cá nhân em đều thấy bất tiện lắm. Chỉ mong sao trường có thêm phòng để chúng em được ở rộng rãi hơn”, em Hồ Huỳnh, một học sinh lớp 6 nói.

Thầy giáo Trần Văn Hoan, Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Trường đã thiếu phòng ở nội trú cho học sinh từ nhiều năm trước. Chúng tôi đã linh động đặt thêm giường để tạo điều kiện cho các em được ở, nhưng đó chỉ là phương án tạm thời. Năm nay thì quá tải vì không còn phòng không còn chỗ trống để đặt thêm giường.

Trước mắt, để giải quyết phòng ở cho học sinh, nhà trường vận động những phụ huynh ở gần trường có thể đón đưa các cháu sáng đi tối về. Còn những em ở xa thì đành phải chịu khó ở ghép với các bạn", thầy Hoan nói.

Thủy Phan