Học sinh giỏi quốc tế thích thú vì được tặng mũ rơm

30/11/2015 18:45 Phương Thảo
(GDVN) - Chương trình tuyên dương học sinh tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức hai ngày 29-30/11.

Chiều 30/11, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân đã chào mừng đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và các em học sinh xuất sắc kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm 2015. 

Đây là hoạt động nằm trong chương trình tuyên dương đoàn học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic quốc tế và các em học sinh xuất sắc kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 do Bộ GD&ĐT tổ chức trong 2 ngày 29, 30/11. 

Chia sẻ tại buổi gặp mặt, hầu hết các em đã tham dự kỳ thi Olympic quốc tế đều thừa nhận, điểm yếu hiện nay của các em là tiếng Anh chưa tốt, các em chỉ thực sự nhận ra khi tham gia các kỳ thi quốc tế. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân tặng mũ rơm cho em Nguyễn Thế Hoàn - cậu học trò nghèo đến từ quê lúa Thái Bình. 

Ngôi sao sáng nhất của các đội tuyển học sinh Việt Nam năm nay là Nguyễn Thế Hoàn - cậu học trò nghèo đến từ quê lúa Thái Bình. Tại Olympic Toán quốc tế lần thứ 56 được tổ chức tại Chiang Mai, Thái Lan, Hoàn đã xuất sắc vượt qua thành tích cũ của mình (29 điểm) với điểm số 31 để đạt được Huy chương Vàng lần thứ 2 cho Đội tuyển Olympic Toán Việt Nam. 

Trước đó, vào năm 2014, cái tên Nguyễn Thế Hoàn đã nổi khắp các mặt báo khi lần đầu tiên cậu tham gia một cuộc thi lớn mang tầm quốc tế, và cũng là thí sinh nhỏ tuổi nhất của đội đã đạt được tấm Huy chương Vàng. Từ điểm yếu về tiếng Anh của mình và các bạn, Hoàn mong muốn Bộ GD&ĐT, Nhà nước tạo điều kiện tốt hơn cho việc trau dồi ngoại ngữ của các em. 

Em Nguyễn Lê Vân (đến từ THPT Lê Quý Đôn, Bình Định) nữ thủ khoa duy nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 mong muốn các em thủ khoa của kỳ thi quốc gia được tiếp cận học bổng du học của nhà nước.

Chia sẻ với các em, ông Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, chính sách của Chính phủ Việt Nam là học sinh đã đoạt giải Olympic quốc tế được cấp học bổng nhà nước di du học nước ngoài, miễn là nước bạn nhận.

90% học sinh Việt Nam đi học nước ngoài bằng học bổng Chính phủ quay trở về làm việc ở Việt Nam. “Sau khi học xong, các em hoàn toàn có thể ở lại làm việc ở nước ngoài nếu nước bạn đề nghị cũng như có điều kiện ở lại. Bởi bất cứ ai, dù đi đâu, làm gì, cuối cùng cũng sẽ quay trở lại để xây dựng quê hương”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh. 

Ông Nguyễn Thiện Nhân cũng bày tỏ niềm tiếc nuối vì biết chuyện các em học sinh giỏi quốc tế nhưng khả năng tiếng Anh hạn chế. Là người từng được đi học ở nước ngoài bằng kinh phí Nhà nước, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, đã là học sinh giỏi toán lý hóa thì việc học giỏi tiếng Anh không hề khó khăn.

“Các em chưa tốt tiếng Anh chứng tỏ các trường chưa chú trọng bồi dưỡng tiếng Anh cho các em. Cần phấn đấu để các em khi đi thi quốc  tế thì phải giao dịch được tiếng Anh” ông Nhân nói.

Qua buổi gặp mặt này, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam mong muốn các em tiếp tục phát huy thành tích, học tập tốt, chọn ngành chọn nghề đúng. Đất nước cần nhân lực giỏi ở tất cả các ngành nghề, lĩnh vực, từ công nghệ thông tin, y dược.. các em cần nỗ lực để thành những người giỏi.

“Tôi hiểu cảm giác xúc động của các em khi được giương cao cờ Tổ quốc ở trường quốc tế. Nếu các em ra Trường Sa, giương cao quốc kỳ và hướng nhìn 4 bề Tổ quốc đều là biển cả, các em sẽ còn xúc động hơn. 

Lúc đó, trong mỗi người chúng ta sẽ tự ý thức được trách nhiệm của mình đối với tương lai đất nước”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ. 

Các em học không chỉ vì bản thân, gia đình mình, mà hãy nghĩ vì hơn 90 triệu dân Việt Nam, nhất là những người không có điều kiện để học hành ở vùng sâu vùng xa. 

“Tôi đã từng đến những vùng sâu, nơi mà các em bé 4 tuổi rồi còn chưa bao giờ được ăn một cái kẹo. Ở đó, những thầy cô giáo từ dưới xuôi lên bám bản bám làng để dạy học cho học sinh. Đất nước chúng ta đang thay đổi từng ngày, nhưng vẫn còn rất nhiều nơi khó khăn vô cùng. Vì thế, rất cần sự nỗ lực hết mình của các em để góp phần dựng xây đất nước”, ông Nhân chia sẻ.

Trong số 45 em học sinh được Bộ GD&ĐT tuyên dương lần này, có 28 em tham gia dự thi Olympic  và 15 em học sinh xuất sắc trong kỳ thi THPT quốc gia. 15 em học sinh xuất sắc nhất kỳ thi THPT quốc gia là những em có tổng điểm ba môn thi từ 28,25 điểm trở lên đối với tổ hợp môn Toán-Văn-Anh; 28,5 điểm trở lên với tổ hợp xét tuyển Toán-Lý-Anh và tổ hợp Văn-Sử-Địa lý; 29,25 điểm trở lên đối với tổ hợp các môn Toán-Lý-Hoá và Toán-Hoá-Sinh.

Bộ GD&ĐT cho biết, 7 em học sinh đoạt huy chương vàng Olympic quốc tế sẽ được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, trong đó có các em Nguyễn Thế Hoàn (Huy chương Vàng Olympic Toán), Đinh Thị Hương Thảo (Huy chương Vàng Olympic Vật lý) và Vũ Thanh Trung Nam (Huy chương VàngOlympic Vật lý)... Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn tặng bằng khen cho các học sinh còn lại. 

Phương Thảo