Học sinh Hải Phòng nghiên cứu cách chiết xuất hoạt chất điều trị ung thư

24/12/2020 06:50 LÃ TIẾN
GDVN- Hai học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền (Hải Phòng) đã nghiên cứu phương pháp chiết xuất hoạt chất glucan giúp tăng khả năng điều trị bệnh ung thư.

Với dự án “Nghiên cứu β-1,3 Glucanase từ các nguồn nấm trồng tại Việt Nam định hướng tăng giá trị hoạt chất Glucan phòng, chống ung thư”, 2 học sinh Hà Ngọc Nhi (lớp 9A5) và Lê Nguyễn Quỳnh Chi (lớp 8A10, Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, quận Lê Chân, Hải Phòng) đã xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học, năm học 2020-2021 cấp thành phố.

Dự án của 2 em Ngọc Nhi và Quỳnh Chi được cô giáo Nguyễn Thị Thu Thúy trực tiếp hướng dẫn, là 1/13 dự án đạt giải Nhất được lựa chọn từ 130 dự án tham dự cuộc thi năm nay.

Hơn nữa, dự án này được lựa chọn là 1 trong 10 dự án xuất sắc nhất tham gia vòng chung khảo của cuộc thi để lựa chọn tham gia cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia.

Em Hà Ngọc Nhi, Lê Nguyễn Quỳnh Chi cùng cô giáo Nguyễn Thị Thu Thúy (ảnh: NVCC)

Gặp gỡ 2 em sau 2 ngày giành giải Nhất, Ngọc Nhi và Quỳnh Chi phấn khởi cho biết: “Chúng em rất vui khi đoạt giải cao tại cuộc thi, không chỉ mang lại niềm vui cho bản thân mà còn đem đến vinh dự cho Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền, các thầy cô giáo và gia đình”.

Chia sẻ về lý do lựa chọn đề tài, Ngọc Nhi cho biết: “Hiện nay, số người mắc bệnh ung thư ở Việt Nam ngày một tăng với nhiều biến chứng khác nhau.

Mặc dù sự phát triển của ngành y ngày càng tiến bộ vượt bậc nhưng tỷ lệ bệnh nhân mắc ung thư tử vong rất cao.

Trong quá trình tự tìm hiểu, chúng em được biết có nhiều chủng nấm trồng trên đất nước mình có chứa hợp chất β-1,3/1,6 glucan được sử dụng làm thuốc điều trị ung thư.

Tuy nhiên, trong tự nhiên, các β-1,3/1,6 glucan có khối lượng phân tử rất lớn nên tan hạn chế trong nước và đông đặc lại. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của chúng.

Vì vậy, chúng em đã nghiên cứu phương pháp sử dụng enzym đặc hiệu là β-1,3-glucanase thủy phân β-1,3 glucan thành các polymer ngắn hoặc các oligomer, dễ hấp thu vào cơ thể, giảm độ nhớt trong máu.

Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền
Gặp cậu bé vàng Toán học của Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền

Phương pháp sử dụng enzym này rất hiệu quả, an toàn và không làm ảnh hưởng đến môi trường sẽ tạo ra sản phẩm cuối cùng là các β-1,3 glucan mạch ngắn, các oligomer”.

Theo Ngọc Nhi, để thực hiện dự án này, các em mất 3 tháng hình thành ý tưởng, nghiên cứu và mất nhiều thời gian thực hành tại các Viện nghiên cứu khoa học trên Hà Nội.

Đồng thời, 2 em học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền được cô giáo Nguyễn Thị Thu Thúy tận tình chỉ bảo.

Có hôm, các phải ăn, ngủ tại nhà cô giáo để tự mày mò, tìm hiểu các phương pháp nghiên cứu.

Ngọc Nhi cũng chia sẻ về quy trình nghiên cứu, trước tiên các em thu thập các mẫu nấm từ một số chợ như: nấm hương, nấm hầu thủ, mộc nhĩ, nấm rơm, nấm linh chi…

Sau đó đem nuôi cấy trong các đĩa thạch và lên men trong môi trường dịch thể, rồi sàng lọc trong 27 ngày. Kết quả thu được lượng enyme nhiều nhất trong nấm hầu thể.

Tiếp đến là 2 bước tinh sạch enzyme và nghiên cứu đặc tính của enzyme để xác định ảnh hưởng của nhiệt độ, pH lên hoạt tính β-1,3-glucanase.

Học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền xuất sắc đạt giải Nhất cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học năm học 2020-2021 tại Hải Phòng (Ảnh: NVCC)

Cô giáo Hứa Thanh Mai, Phó hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền đánh giá: “Khi mới nghe qua về tên dự án thì chúng tôi thấy việc nghiên cứu này không vừa sức đối với các em học sinh trung học cơ sở.

Tuy nhiên, Ngọc Nhi và Quỳnh Chi rất đam mê nghiên cứu khoa học, tự tìm tòi nghiên cứu để trả lời câu hỏi: Làm thế nào để chiết suất enzyme có hàm lượng cao nhất góp phần hỗ trợ điều trị bệnh ung thư?

Các em đã làm rất tốt và đáp ứng tiêu chí của cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp thành phố đó là phần “sáng tạo”.

Cũng theo cô giáo Mai, cuộc thi Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học là một sân chơi bổ ích, ý nghĩa đối với học sinh trên địa bàn Hải Phòng nói chung và học sinh Trường Trung học cơ sở Ngô Quyền nói riêng.

Nhiều năm qua, học sinh nhà trường đã có dự án của học sinh đạt giải cao, trong đó 2 năm học có dự án được lựa chọn tham dự cuộc thi cấp quốc gia.

Các dự án của học sinh nhà trường được Sở Giáo dục và Đào tạo, các cơ quan chức năng đánh giá cao về chất lượng và hàm lượng khoa học.

Điều đáng nói là, dự án của Ngọc Nhi và Quỳnh Chi đạt giải Nhất cấp thành phố năm học này có giá trị nhân văn rõ nét khi nghiên cứu cách chiết xuất ra hoạt chất để điều trị bệnh ung thư.

LÃ TIẾN