Học sinh phổ thông trải nghiệm môi trường đại học trước ngưỡng cửa cuộc đời

23/01/2020 06:30 Phan Tuyết
(GDVN) - “Giờ thì con biết mình muốn gì và hợp với ngành gì rồi. Phải có những buổi đi thực tế như vậy thì tụi con chọn nghề không sợ bị sai”.

Không chọn chuyến đi trải nghiệm dưới hình thức du lịch khám phá như nhiều trường học khác, nhiều phụ huynh học sinh Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu thành phố Phan Thiết đã chọn chuyến đi trải nghiệm trong một số trường đại học cho con em mình trước ngưỡng cửa làm hồ sơ chọn ngành.

Học sinh khối lớp 12 được phụ huynh và nhà trường tổ chức đi thực tế tại 2 trường đại học (Ảnh CTV)

Gần 100 học sinh thuộc khối lớp 12 Trường Trung học phổ thông Phan Bội Châu đã được phụ huynh cùng nhà trường tổ chức cho đi thăm 2 trường Đại học Tôn Đức Thắng và Trường Đại học Công nghệ Thành phố Hồ Chí Minh Hutech.

Chi phí cho 2 ngày đi tham quan hết 300 ngàn/học sinh. Trong đó tiền xe hết 260 ngàn và 40 ngàn tiền lo cho tài xế.

Toàn bộ tiền ăn sáng, trưa, chiều cho học sinh đều do 2 trường đại học tài trợ.

Em Trương Công Lân học sinh lớp 12 A2 cho biết: “Tụi em vào trường được nhà trường cho đi tham quan các phòng chức năng, tham quan lớp học của sinh viên, phòng thí nghiệm và lên giảng đường để nghe các giảng viên tư vấn cặn kẽ từng ngành học.

Các thầy cô còn cho học sinh biết những ngành học hot, ngành học ra trường có khả năng xin việc cao.


Ngành giáo dục Quảng Ngãi đi thăm đại học Tôn Đức Thắng

Ngoài ra, thầy cô phân tích để chúng em tự định hướng nghề nghiệp cho phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế của gia đình”.

Khi nghe chúng tôi hỏi: “Em học được những gì qua những buổi trải nghiệm đó?", Công Lân cho biết: “Giờ thì con biết mình muốn gì và hợp với ngành gì rồi. Phải có những buổi đi thực tế như vậy thì tụi con chọn nghề không sợ bị sai”.

Anh Trương Công Lương phụ huynh em Công Lân nói thêm: “Tôi thấy chương trình này rất hay.

Phải đi thực tế thế này, các em mới được mở rộng tầm nhận thức, chứ 12 năm chỉ quanh quẩn ở quê nhà nên việc chọn nghề cũng theo ngẫu hứng, như thế dẫn đến nhiều em khá thiệt thòi”.

Được biết, sau chuyến đi của gần 100 học sinh vừa qua, nhiều phụ huynh khác bày tỏ muốn con họ cũng được nhà trường tổ chức cho đi thực tế vào các trường đại học để tham quan, tìm hiểu trước cuộc thi quan trọng bậc nhất của cuộc đời.

Phan Tuyết