Học sinh quận Kiến An tự tin nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh

09/12/2019 06:08 LÃ TIẾN
(GDVN) - Hàng trăm học sinh tiểu học và trung học cơ sở của quận Kiến An đã được giao lưu, thể hiện khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh một cách thông thạo.

Trong 2 ngày (5 và 6/12), Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An (Hải Phòng) tổ chức giao lưu Olympic tiếng Anh dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở quận Kiến An lần thứ 2 năm học 2019-2020.

Lãnh đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An họp với Ban tổ chức cùng các giáo viên người nước ngoài để triển khai các nội dung tại cuộc giao lưu Olympic tiếng Anh năm học 2019-2020 (Ảnh: Lã Tiến)

Trong sáng 5/12, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An đã khai mạc cuộc giao lưu và tổ chức kiểm tra năng lực ngôn ngữ.

Ở nội dung giao lưu và kiểm tra năng lực ngôn ngữ, có 237 học sinh tiểu học và 248 học sinh trung học cơ sở (từ lớp 3 đến lớp 9) đã vượt qua vòng sơ khảo cấp trường tham gia.

Các em học sinh được kiểm tra, đánh giá toàn diện 4 kỹ năng: nghe, nói, đọc viết (kiểm tra kỹ năng nói dành cho học sinh lớp 5 và lớp 8).

Các em học sinh tiểu học được kiểm tra năng lực ngôn ngữ thông qua kỹ năng nghe, đọc- hiểu (Ảnh: Lã Tiến)

Buổi chiều và tối cùng ngày, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An tổ chức chung khảo giao lưu hùng biện bằng tiếng Anh và đêm gala “English Festival”.

Ở nội dung giao lưu hùng biện bằng tiếng Anh, mỗi trường thành lập 1 nhóm gồm 3 học sinh, các em học sinh tham gia hùng biện “tài năng nhóm”.

Toàn quận Kiến An có 19 nhóm, trong đó có 12 nhóm hùng biện của học sinh tiểu học và 7 nhóm học sinh trung học cơ sở.

Các nhóm sẽ được tự chọn đề tài hùng biện, lần lượt trình bày bài thuyết trình của mình bằng hình thức sân khấu hóa và trả lời câu hỏi từ Ban giám khảo.

Các em học sinh tự tin thể hiện khả năng nghe, nói, đọc, viết bằng tiếng Anh (Ảnh: Lã Tiến)

Đối với nội dung đêm gala Festival tiếng Anh, có 14 tiết mục đặc sắc được lựa chọn trong tổng số 17 tiết mục đăng ký tham dự.

Các thí sinh thể hiện tài năng bằng tiếng Anh tập trung vào 4 chủ điểm: you and your school; you and your family; you and your daily activities; you and your surrounding environmet.

Đến sáng ngày 6/12, phòng tổ chức tổng kết, trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải trong cuộc giao lưu Olympic tiếng Anh năm học 2019-2020.

Thầy giáo người nước ngoài phỏng vấn các em học sinh tiểu học (Ảnh: Lã Tiến)

Phát biểu tại đêm chung khảo gala “English Festival”, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng cho biết: “Tiếng Anh là phương tiện, chìa khóa khám phá thế giới và tương lai, và là công cụ tiếp cận cuộc cánh mạng 4.0.

Việc thông thạo tiếng Anh giữ vai trò quan trọng trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đặc biệt là đối với học sinh.

Cuộc giao lưu Olympic tiếng Anh tại quận Kiến An là một việc làm rất thiết thực, tạo sân chơi bổ ích cho các em học sinh, tạo cơ hội cho các em được nghe, nói tiếng Anh, giúp đỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong việc học ngoại ngữ.

Đây cũng là sân chơi làm phong phú thêm các hoạt động ngoài giờ học, tạo diễn đàn giao lưu học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm cho các em học sinh, thúc đẩy việc học tiếng Anh, xây dựng câu lạc bộ nói tiếng Anh.

 Đồng thời đưa kỹ năng nghe, nói tiếng Anh trở thành hoạt động thường xuyên trên lớp và trong các hoạt động ngoại khóa, phát hiện và bồi dưỡng những học sinh có năng khiếu bộ môn Tiếng Anh”.

Thầy giáo người nước ngoài phỏng vấn các em học sinh trung học cơ sở (Ảnh: Lã Tiến)

Theo ông Lê Quốc Tiến, cuộc giao lưu tiếng Anh này nhằm đánh giá kết quả dạy và học bộ môn tiếng Anh của các trường Tiểu học và Trung học cơ sở trên địa bàn quận Kiến An trong thời gian qua.

Bên cạnh đó, kiểm tra được kiến thức của các em học sinh, phát hiện những học sinh có kiến thức toàn diện, làm nòng cốt cho đội tuyển tham gia giao lưu Olimpic tiếng Anh các cấp; từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện cho học sinh.

Ban tổ chức kiểm tra các nội dung giao lưu thông qua hệ thống camera giám sát (Ảnh: Lã Tiến)

Tại cuộc giao lưu, ông Lê Quốc Tiến đề nghị, ngành giáo dục và đào tạo quận Kiến An luôn duy trì, tiên phong tổ chức các sân chơi lành mạnh như: Giao lưu Olympic tiếng Anh, ngày hội STEM…,

Những sân chơi này góp phần triển khai thành công Đề án dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục mầm non, phổ thông và giáo dục thường xuyên thành phố Hải Phòng giai đoạn 2018-2025.

Đồng thời triển khai thí điểm dạy tiếng Nhật tại một số trường tiểu học và trung học cơ sở.

Ông Tiến cũng mong muốn, trước mắt, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An tăng cường tổ chức các sân chơi để học sinh được sử dụng tiếng Anh một cách toàn diện, như cuộc thi tiếng Anh TOEFL Primary Challenge và TOEFL Junior Challenge dành cho học sinh tiểu học và trung học cơ sở.

Ban tổ chức trao giải cho các tập thể, cá nhân đạt giải tại cuộc giao lưu (Ảnh: Lã Tiến)

Bà Bùi Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Kiến An nhấn mạnh: “Cuộc giao lưu Olympic tiếng Anh năm học 2019-2020 nhằm cổ vũ, động viên và khích lệ niềm đam mê của học sinh đối với việc học tiếng Anh.

Qua đó triển khai thực hiện tốt đề án ngoại ngữ 2020, tầm nhìn đến 2030 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả việc sử dụng ngoại ngữ trong và ngoài nhà trường cho học sinh toàn quận.

Đồng thời tạo sân chơi bổ ích, lành mạnh, tạo môi trường sử dụng tiếng Anh tự nhiệm, rộng rãi cho học sinh quận Kiến An.

Từ đó giúp học sinh tự tin trong việc sử dụng ngoại ngữ, nhằm thay đổi căn bản, toàn diện cách dạy và học ngoại ngữ, phát huy năng lực học sinh”.

LÃ TIẾN