Học sinh Quảng Ninh được rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tự tập của bản thân

11/06/2018 09:03 Lã Tiến
(GDVN) - Trong 12 ngày sống và học tập trong quân ngũ, các em học sinh của tỉnh Quảng Ninh đã rèn luyện được tính kỷ luật, khả năng tự lập và kỹ năng sống cho bản thân.

Đó là cảm nhận của các học sinh tham gia chương trình “Học hè quân đội” khóa 1 năm 2018, diễn ra từ ngày ngày 01/6 đến hết ngày 12/ 6 tại Trường Quân sự tỉnh Quảng Ninh.

Chương trình được Tỉnh đoàn Quảng Ninh, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp thực hiện, thu hút 154 học sinh tham dự.

Học sinh Quảng Ninh được học võ thể dục tại trường quân đội

Sau 12 ngày tham gia khóa học, các em học sinh được sống, học tập trong môi trường quân ngũ, được rèn luyện tính kỷ luật, khả năng tự lập và kỹ năng sống cho bản thân.

Em Phạm Mai Chi (học sinh lớp 7 Trường Trung học cơ sở Văn Lang, thành phố Hạ Long) đã chủ động xin phép bố mẹ cho đăng ký tham gia chương trình “Học hè quân đội”.

Phạm Mai Chi chia sẻ: “Tham gia lớp học hè này em cảm thấy rất vui và bổ ích vì có những hoạt động, như viết thư đồng đội, giáo dục kỹ năng, trò chơi tập thể, nhưng em án tượng nhất là võ, võ thể dục và tập thể dục buổi sáng, bởi vì rèn cho cháu sức khỏe và khả năng phòng vệ trước kẻ xấu”.

Học sinh được thực hành tập ngắm bắn

Theo em Lê Hoàng Giang (ở thành phố Hạ Long, Quảng Ninh), đây là chương trình trải nghiệm đầy bổ ích và vô cùng lý thú, mang đến cho học sinh nhiều kiến thức, cùng các hoạt động vui, có ích. Qua đó, học sinh cùng nhau rèn luyện, tăng tình đoàn kết.

Theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh, trong thời gian 12 ngày sống và rèn luyện trong môi trường quân ngũ các em học sinh được giáo dục truyền thống Quân đội nhân dân Việt Nam và lực lượng vũ trang tỉnh Quảng Ninh.

Học sinh được giáo dục về chủ quyền biển đảo; huấn luyện một số nội dung về binh khí; tập ngắm bắn mục tiêu trong thao trường ảo; tổ chức trò chơi dân gian, các hoạt động thể thao, tăng gia sản xuất, giao lưu văn nghệ “Em yêu Tổ quốc em”...

Các học sinh được rèn luyện tính tự lập, gấp nội vụ vào buổi sáng

Em Trần Minh Đức (ở phường Thanh Sơn, thành phố Uông Bí) cho biết: “Sau khi vào môi trường Quân đội em đã được học gấp nội vụ, học kỹ năng sống, học lớp ngắm bắn và rất nhiều nội dung bổ ích khác, sau khi học em cảm thấy bản thân mình hoàn thiện và trưởng thành hơn”.

Với các bậc phụ huynh, khóa học hè quân đội có nhiều ý nghĩa trong việc giáo dục con. Theo chị Phạm Thị Vân (ở thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh), khóa học có ích trong việc cho con được trải nghiệm thực sự trong môi trường quân đội, được sống, ăn ở cùng các chú bộ đội và được rèn luyện sức khỏe, tinh thần đề có kinh nghiệm cho các con sau này.

Học sinh được ăn trưa tập thể, góp phần rèn luyện bản thân

Theo ông Lê Hùng Sơn, Bí thư Tỉnh đoàn Quảng Ninh, năm 2018 là năm đầu tiên tỉnh quyết định thay đổi tên gọi là “Học hè quân đội”, vì mục tiêu mà chương trình hướng tới là giúp các em có một mùa hè vui vẻ, bổ ích, thiết thực.

Những năm trước, kinh phí học tập mà mỗi em phải đóng góp lên tới hơn 3 triệu đồng/khóa học 10 ngày thì năm nay các thanh, thiếu niên của tỉnh chỉ phải đóng góp 1,8 triệu đồng/khóa học 12 ngày.

Dự kiến toàn tỉnh sẽ có 7 khóa, tùy thuộc vào số lượng học viên đăng ký, mỗi khóa sẽ có khoảng 120 -150 học sinh. Đối tượng tham gia là thanh, thiếu niên độ tuổi từ 11-17 tuổi. Thời gian thực hiện từ tháng 6 đến tháng 8/2018.

Lã Tiến