"Học sinh, sinh viên có vai trò quyết định khát vọng của dân tộc"

03/10/2013 07:46 Xuân Trung
(GDVN) - Tối 2/10, Lễ tuyên dương học sinh đạt giải Olympic quốc tế và học sinh đạt điểm xuất sắc nhất trong kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013 đã được tổ chức tại Hà Nội.

Tại buổi Lễ, 57 em học sinh đã được Bộ GD&ĐT tuyên dương trong tối qua khi đã đạt thành tích xuất sắc trong các kỳ thi Olympic quốc tế và kỳ thi tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2013. Trong đó có 36 em dự thi các kỳ thi Olympic quốc tế đã đạt thành tích xuất sắc khi cả 36 em đều đạt giải cao.

Đáng chí ý đội tuyển Olympic Toán đã có thành tích vượt trội, đứng thứ 7 trong số 97 nước tham dự, tăng 2 bậc so với năm 2012, với thành tích này đội tuyển Toán học đã vinh dự được nhận được thư khen Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng bày tỏ sự hài lòng đối với các em học sinh đã mang vinh quang về cho tổ quốc. Ảnh Xuân Trung

Cũng trong Lễ tuyên dương, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã thay mặt Đảng và Nhà nước trao Huân chương lao động hạng 3 cho em Ngô Phi Long (Trường THPT Chuyên, tỉnh Sơn La) vì trong 2 năm qua đã đem về cho đất nước 5 tấm Huy chương Olympic quốc tế. Ngoài ra, 6 em khác giành Huy chương Vàng cũng nhận được bằng khen của Thủ tướng.

Trước thành tích xuất sắc của 57 em học sinh, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã biểu dương khen ngợi ý trí phấn đấu của các em. Thủ tướng cho rằng, hiếu học là truyền thống tốt đẹp của dân tộc, những tấm gương học giỏi, sáng tạo ở thời đại nào cũng được cộng đồng, xã hội trân trọng, tôn vinh.

Thủ tướng cũng khẳng định, sự phát triển của một dân tộc, một quốc gia phụ thuộc vào nhận thức và hành động đúng , trong đó có sự vươn lên chiếm lĩnh đỉnh cao trí tuệ và sáng tạo khoa học công nghệ của dân tộc đó, quốc gia đó.

Ở đây, học sinh, sinh viên có vai trò quyết  định trong việc thực hiện khát vọng của dân tộc như Bác Hồ đã căn dặn: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”.

Thay mặt Đảng và Nhà nước, Thủ tướng trao Huân chương lao động hạng ba cho em Ngô Phi Long. Ảnh Xuân Trung

Bày tỏ trước niềm vui này, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong những năm qua học sinh Việt Nam liên tục nhận được những Huy chương Olympic quốc tế. Điều dó khẳng định Việt Nam tiếp tục đạt thành tích cao trong số các nước tham dự cuộc thi sáng tạo khoa học kĩ thuật quốc tế.

“Tôi thực sự trân trọng và xúc động được biết trong số các em đoạt giải, các em đạt thành tích xuất sắc trong kỳ thi đại học vừa qua, nhiều em có hoàn cảnh gia đình khó khăn như em Trần Thị Thu Hương (Học sinh trường chuyên Lê Hồng Phong - Nam Định), em Đinh Thị Huyền (Học sinh trường THPT huyện Minh Hóa - Quảng Bình) hay em Ngô Phi Long đã xuất sắc 2 năm liền đạt Huy chương Vàng Olympic quốc tế. Các em thực sự xứng đáng là tấm gương, những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua dạy tốt, học tốt” Thủ tướng hài lòng với kết quả mà các em mang lại.

Những thành tích trên có được, theo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng là nhờ sự đóng góp của các thầy cô đã tận tình sáng tạo trong quá trình dạy, rèn luyện, dìu dắt các em trong đội tuyển và đưa các em đi thi ở nước ngoài, đó là những người thầy đã dành tâm huyết của mình cho công tác đào tạo đội tuyển, dẫn dắt các em tham gia các cuộc thi Olympic khu vực và quốc tế.

Ghi nhận và đánh giá cao những đổi mới của ngành giáo dục trong việc tuyển chọn, phát hiện, bồi dưỡng đội tuyển, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương, khen ngợi những công sức của toàn ngành giáo dục.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phạm Vũ Luận trao bằng khen cho đội tuyển Toán học đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic vừa qua. Ảnh Xuân Trung

Tuy nhiên, nghiêm túc nhìn nhận bên cạnh những thành quả đã đạt được thì nền giáo dục còn bộc lộ nhiều yếu kém, khó khăn và hạn chế. Thủ tướng lưu ý, hiện nay chúng ta đang hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, cạnh tranh ngày càng gay gắt, khoa học công nghệ, kinh tế tri thức phát triển nhanh vượt bậc, trước mắt là những nhiệm vụ nặng nề, những yêu cầu to lớn của sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tất cả những trọng trách, thách thức, cơ hội to lớn đó đòi hỏi toàn ngành đồng tâm hiệp lực phát huy truyền thống hiếu học, động viên từng gia đình, từng dòng họ, từng cộng đồng dân cư và mỗi người dân tham gia học tập nâng cao dân trí, bồi dưỡng nhân tài cho đất nước, đó là nhân tố quyết định sự thành công trong việc xây dựng đất nước.

Thông tin với đồng bào và nhân dân cả nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng cho biết, trong những ngày này, Hội nghị lần thứ thứ 8 Ban chấp hành TƯ Đảng khóa XI đang tiến hành thảo luận Đề án đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa trong kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế.

“Chúng ta phải đổi mới tư duy giáo dục, quản lí giáo dục để đào tạo con người Việt Nam phát triển toàn diện, yêu gia đình, yêu tổ quốc, có hiểu biết và kĩ năng cơ bản, khả năng sáng tạo để làm chủ bản thân, sống tốt và làm việc hiệu quả, thực học, thực nghiệm, phát triển tốt nhất tiềm năng mỗi cá nhân, đóng góp tích cực vào sự phát triển của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Xúc động trước thành tích của các học sinh giỏi, GS. Anh hùng lao động Vũ Khiêu đã dành tặng các em đôi câu đối: ""Nguyên khí quốc gia rực sáng sơn hà đất Việt. Tinh hoa thời đại vươn cao nhật nguyệt trời non”. Ảnh Xuân Trung

Trong thời đại mới, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, Thủ tướng đề nghị phải xây dựng nền giáo dục mở, dạy tốt học tốt, quản lí tốt, có cơ cấu và phương thức giáo dục hợp lí gắn với xây dựng xã hội học tập, bảo đảm các điều kiện cần thiết để nâng cao nhanh về chất lượng giáo dục.

Hệ thống giáo dục phải được chuẩn hóa, hiện đại hóa, xã hội hóa, dân chủ hóa, hội nhập quốc tế, giữ gìn định hướng xã hội chủ nghĩa và mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam, phấn đấu cao nhất để nền giáo dục Việt Nam sớm đạt trình độ tiên tiến.

Để làm được việc này, Thủ tướng yêu cầu ngành giáo dục và đào tạo quán triệt chủ trương quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, cùng các cấp ủy đảng, chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, đồng bào, tích cực quan tâm, chăm lo đầu tư mạnh cho sự nghiệp trồng người, đảm bảo con em có điều kiện học tập tốt hơn nữa.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu và các em học sinh trong Lễ tuyên dương. Ảnh Xuân Trung

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, Đảng, Nhà nước và Hệ thống Chính trị sẽ làm hết sức mình để phát triển nhanh toàn diện sự nghiệp giáo dục đào tạo - một khâu đột phá chiến lược trong xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

Nhắn nhủ tới các em học sinh đạt thành tích cao trong các kì thi Olympic và tuyển sinh đại học, Thủ tướng nói: “Các em học sinh, sinh viên; tương lai tươi đẹp đang chờ đón các em, các em hãy có trách nhiệm với bản thân, với gia đình và dân tộc, hãy thực hiện tốt lời Bác Hồ dạy, tiếp tục phấn đấu tu dưỡng rèn luyện thành công dân hữu ích, học để biết làm người, tự khẳng định mình ngày mai lập thân, lập nghiệp, cống hiến thật nhiều cho sự phát triển, phồn vinh đất nước, khẳng định vị thế đất nước trên trường quốc tế”.

Trong buổi Lễ tuyên dương tối qua, vui mừng trước  thành tích của các em học sinh Việt Nam đã đạt được trong các kỳ thi Olympic quốc tế và kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2013, GS. Anh hùng Lao động Vũ Khiêu đã viết tặng các em đôi câu đối với nội dung: “Nguyên khí quốc gia rực sáng sơn hà đất Việt. Tinh hoa thời đại vươn cao nhật nguyệt trời Nam”.

GS. Vũ Khiêu xúc động cho biết: “Các cháu giỏi như thế các cháu xứng đáng không những là người có tài năng mà còn có Hiền nữa, có tài năng tức là có trình độ, Hiền tức là Nhân đức của các cháu, phải có hai điều đó thì các cháu mới trở thành những học sinh giỏi”.

Thay mặt các em đạt thành tích cao trong kỳ thi Olympic quốc tế, em Ngô Phi Long bày tỏ sự trân trọng đối với tình cảm, sự quan tâm của GS. Vũ Khiêu, Phi Long hứa sẽ tiếp tục noi gương GS, các thế hệ cha anh, không ngừng rèn luyện tu dưỡng kiến thức, đạo đức để xây dựng đất nước Việt Nam được giàu đẹp hơn.


 
Xuân Trung