Học sinh, sinh viên hơn 500 trường nghề trên cả nước sẵn sàng đi học trở lại

26/02/2020 13:36 Lại Cường
(GDVN) - Trong khi nghỉ mùa dịch Covid-19, các cơ sở đào tạo thuộc Bộ Lao động,Thương binh và Xã hội đã thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh an toàn các cơ sở trường lớp.

Ngày 25/2, Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương và Xã hội Đào Ngọc Dung đã chủ trì buổi làm việc với các đơn vị trực thuộc Bộ về tình hình và kế hoạch ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Về trở lại học của học sinh, sinh viên các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp căn cứ tình hình hiện tại, hướng dẫn các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên toàn quốc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại bình thường từ ngày 2/3.

Đồng thời Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng đã yêu cầu các cơ sở giáo dục nghề nghiệp phải thực hiện nghiêm việc vệ sinh khử trùng, diệt khuẩn trường, lớp; hướng dẫn kỹ năng phòng, chống dịch bệnh và thực hiện các biện pháp giám sát sức khỏe cho giáo viên, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn về y tế.

Đoàn công tác của Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp kiểm tra phòng chống dịch Covid- 19 tại trường Cao đẳng Công thương Việt Nam. Ảnh: gdnn.gov.vn

Ngày 26/2, trao đổi với báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Đào Văn Tiến, Vụ trưởng Vụ Đào tạo thường xuyên Tổng Cục Giáo dục nghề nghiệp (Bộ Lao động Thương Binh và Xã hội) cho biết hiện các cơ sở đào tạo thuộc Bộ đã sẵn sàng cho việc đi học trở lại.

“Trong quá trình nghỉ học vì dịch, Bộ cũng đã chỉ đạo quán triệt các trường tiến hành phun khử trùng lớp học, giảng đường...

Tất cả các trường đều kiểm tra thông tin cho học sinh, sinh viên, giáo viên. Mặc dù các em nghỉ ở nhà nhưng các cơ sở đào tạo đều kết nối với các em.

Với các em học sinh nghỉ học, Bộ cũng đã yêu cầu các cơ sở đạo tào tiến hành giao bài tập cho các em, các ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy, giao bài, kiểm tra… đều đã được thực hiện.

Bên cạnh đó, các cơ sở cũng đã  hướng dẫn các em phòng chống dịch cho bản thân và gia đình.

Đối với các em sinh viên đi thực tập vẫn tiến hành đi thực tập như bình thường. Các em vừa học tập thêm được nghề nghiệp, thích ứng với công việc nghề nghiệp trong mùa dịch.

Việc này được xác định là cần thiết và được chú trọng khi liên quan đến việc cung ứng nhân lực cho doanh nghiệp sau khi đi làm trở lại”, ông Tiến cho biết thêm.


Bộ Lao động yêu cầu các đơn vị lên phương án ứng phó với dịch Covid-19

Ngày 24/2, Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã yêu cầu Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp xây dựng phương án để tổ chức đào tạo tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp để thực hiện thống nhất trong toàn quốc (thời gian cho học sinh, sinh viên nghỉ học, nhập học, kết thúc,…).

Các phương án xử lý trong trường hợp học sinh, sinh viên nhiễm bệnh khi đang học tại các cơ sở giáo dục nghề nghiệp (theo quy mô học sinh, sinh viên, như dưới 10 người, từ 10 - 100 người, trên 1000 người,…).

Trước đó, ngày 21/2, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp đã ban hành hướng dẫn về công tác tuyển sinh, đào tạo nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trước tác động của bệnh Convid-19.

Theo hướng dẫn của Tổng cục Nghề nghiệp, Các cơ sở đào tạo tiếp tục thực hiện công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo trong năm 2020 theo hướng dẫn tại Công văn số 668/TCGDNN-ĐTCQ ngày 26 tháng 4 năm 2019 của Tổng Cục trưởng Giáo dục nghề nghiệp hướng dẫn công tác tuyển sinh, tổ chức đào tạo năm 2019 theo hướng đẩy mạnh hơn nữa việc ứng dụng công nghệ thông tin trong tuyển sinh, tổ chức đào tạo.

Lại Cường