Học sinh Trường chuyên Trần Phú (Hải Phòng) đạt thủ khoa khối A toàn quốc

03/09/2020 05:53 LÃ TIẾN
GDVN- Em Nguyễn Trung Hải, học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) xuất sắc đạt 29,75 điểm, trở thành thủ khoa khối A toàn quốc.

Tại kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2020, em Nguyễn Trung Hải (học sinh lớp 12 chuyên Hóa, Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú, Hải Phòng) đạt tổng điểm 3 môn thi theo tổ hợp xét tuyển là 29,75 điểm.

Trong đó, Hải đạt 2 điểm 10 ở môn Toán và Hóa học, môn Vật lý được 9,75 điểm.

Điểm thi các môn còn lại của em cũng ở mức cao với môn Sinh học 7,5 điểm, Ngoại ngữ 8 điểm và Ngữ văn đạt 6,75 điểm.

Nguyễn Trung Hải và mẹ chụp ảnh kỷ niệm trong lễ tri ân và trưởng thành tại Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Với việc đạt được 29,75 điểm, cựu học sinh Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú trở thành 1 trong 2 thí sinh đồng thủ khoa khối A của kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm nay.

Trước đó, Nguyễn Trung Hải cũng là thí sinh đạt điểm số cao nhất (9,73 điểm) trong hơn 5.000 thí sinh dự kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội.

Theo bà Nguyễn Thị Doan (mẹ của Hải), điểm 3 lần thi thử của nam sinh này luôn cao nhất trường với điểm số gần 30 nên thầy cô, bạn bè đều kỳ vọng Hải sẽ trở thành thủ khoa của kỳ thi năm nay.

Tuy nhiên, bà Doan và Hải đều không dám mơ đến điều đó bởi ở các trường vẫn có nhiều bạn giỏi hơn.

Khôi cùng các bạn (Ảnh gia đình cung cấp)
Thủ khoa khối B cả nước đã chạm tay vào ước mơ thành bác sĩ

Sau khi trải qua các môn thi, Nguyễn Trung Hải thông báo với mẹ chỉ làm sai 1 câu trong 3 tổ hợp, bà Doan cũng không nghĩ con sẽ đạt 29,75 điểm.

Lý do, Hải kiên quyết giấu điểm dự tính của mình vì sợ bị trừ điểm trong trường hợp khoanh mờ.

Thế nên, nghe tin con trở thành thủ khoa, đến giờ bà Nguyễn Thị Doan vẫn rất phấn khởi.

Nguyễn Trung Hải cho biết, em làm việc gì em cũng luôn đặt ra mục tiêu cho mình. Để đạt mục tiêu, em sẽ cố gắng hết sức.

Như trong kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông vừa qua, em không đặt mục tiêu trở thành thủ khoa nhưng luôn đặt mục tiêu đạt kết quả cao nhất.

Điều bất ngờ theo chia sẻ của Nguyễn Trung Hải, nam sinh này không đi học thêm ở bên ngoài nhiều, trừ môn Lý.

“Em thích tự học, tự mày mò, khám phá những kiến thức mới trên mạng. Ở đó, em hay tham gia các nhóm học với các bạn ở khắp các trường.

Chúng em thường chia sẻ với nhau những bài tập khó, cùng nhau thảo luận lời giải…

Đó cũng là nơi các bạn chia sẻ cho nhau các tài liệu rất hữu ích cho việc học. Tất cả các môn học, mình đều có thể trau dồi, tìm tòi theo cách này.

Với cách học chủ động đó, kiến thức của mình sẽ ngày càng hoàn thiện hơn”, Hải chia sẻ.

Nguyễn Trung Hải và cô giáo chủ nhiệm lớp 12 chuyên Hóa Trường Trung học phổ thông chuyên Trần Phú (Hải Phòng) (Ảnh: Nhân vật cung cấp)

Điều bất ngờ hơn nữa là ngoài dành thời gian cho việc học, Nguyễn Trung Hải vẫn tham gia các hoạt động vui chơi giải trí bình thường.

“Em nghĩ quan trọng là mình biết cách sắp xếp giữa thời gian học và thư giãn một cách hợp lý.

Bố mẹ em không hề quản lý việc này mà để em tự điều chỉnh chính mình. Kể cả trong giai đoạn ôn thi, lúc nào nghỉ thì vẫn có thể chơi game”, Hải nói.

Với kết quả này, nam sinh Hải Phòng đã đăng ký xét tuyển bằng điểm thi vào ngành Khoa học máy tính của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội và hy vọng trúng tuyển.

Tuy nhiên, thực tế Hải đã “chắc suất” vào ngành học này bởi là thí sinh có điểm số cao nhất trong kỳ thi riêng của Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

LÃ TIẾN