Học sinh trường Lê Lợi được thực hành nghề phổ thông ngoài thực tiễn

11/09/2018 06:38 LÃ TIẾN
(GDVN) - Trường Trung học cơ sở Lê Lợi (huyện Hoành Bồ, Quảng Ninh) đã đổi mới giáo dục hướng nghiệp bằng việc cho học sinh thực hành nghề phổ thông ngoài thực tiễn.

Được đưa vào áp dụng từ năm học 2017-2018, việc thực hành nghề phổ thông ngoài thực tiễn tại Trường Trung học cơ sở Lê Lợi đã mang lại nhiều hiệu quả tích cực, tạo được sự hứng khởi và động lực học tập cho học sinh.

Theo đánh giá, học sinh trong nhà trường đều rất hào hứng với mỗi giờ học hướng nghiệp theo chủ điểm nông nghiệp trong nhà trường.

Em Bùi Thị Xuân, học sinh lớp 6D, cho biết: “Em thấy được học tập tại môi trường bên ngoài giúp chúng em thư giãn hơn sau các tiết học căng thẳng.

Thông qua mỗi giờ học thực hành chúng em lại có thêm kiến thức sâu rộng hơn về thiên nhiên, trồng trọt, trải nghiệm và có động lực hơn trong học tập”.

Một giờ học thực hành chăm sóc cây ăn quả của học sinh Trường Trung học cơ sở Lê Lợi tại vườn mẫu gia đình bà Lê Thị Nụ (ở thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi). (Ảnh: CTV)

Hoạt động thực hành tại vườn là một trong những hình thức tổ chức dạy học gắn lý thuyết với thực tiễn, học đi đôi với hành, giúp cho việc hình thành kỹ năng, thói quen, ý thức trong lao động sản xuất, giáo dục, rèn luyện và định hướng giá trị cho học sinh về nghề làm vườn.

Qua đó, thấy được giá trị những sản phẩm do chính bản thân tạo ra góp phần phát triển kinh tế hộ gia đình, đóng góp vào việc xây dựng vườn mẫu, thôn mẫu trong chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Hoành Bồ.

Để đưa chương trình vào giảng dạy, Ban giám hiệu Trường Trung học cơ sở Lê Lợi đã cùng thảo luận, căn cứ vào thực tiễn sản xuất tại địa phương để điều chỉnh thứ tự các chủ đề dạy học theo đúng mùa vụ trồng các loại cây trong năm của các nhà vườn.

Từ đó, lên kế hoạch phối hợp, dự kiến các hoạt động thực hành cần thiết cho học sinh, như: Mô hình trồng vườn cây kiểu mẫu; cải tạo, tu bổ vườn tạp; thực hành thiết kế vườn theo mô hình VAC; phương pháp nhân giống, ghép cành, ghép mắt; một số kỹ thuật trồng, chăm sóc các loại rau, củ, quả...

Cùng với đó, để tăng cường tính thực tiễn trong công tác hướng nghiệp cho học sinh, nhà trường còn thường xuyên phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục thường xuyên huyện, Trường Cao đẳng Giao thông cơ điện Quảng Ninh, Trường Cao đẳng Việt - Hàn đến tư vấn hướng nghiệp, giới thiệu về trung tâm, ngành nghề đào tạo, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị, chế độ ưu đãi và yêu cầu cần có để vào trường cho các em học sinh lớp 9.

Từ đó, giúp các em nắm bắt được những thông tin quan trọng và định hướng sau khi tốt nghiệp.

Học sinh thực hành trồng hoa, cây cảnh tại ven đường góp phần xây dựng nông thôn mới tại thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi. (Ảnh: CTV)

Theo cô giáo Đoàn Hồng Hà, Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Lê Lợi, để đổi mới nội dung, phương thức tổ chức qua các giờ học, nhà trường đã thường xuyên trao đổi, xây dựng kế hoạch sát với thực tiễn sản xuất.

Ngoài việc thực hành ở trường, nhà trường còn bố trí cho học sinh tham quan, thực hành tại các vườn, trang trại, khu sản xuất, nhà máy, xí nghiệp có ứng dụng khoa học, kỹ thuật tiên tiến.

Thời gian tới, nhà trường tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác hướng nghiệp cho học sinh gắn với thực tiễn, nghiên cứu đổi mới làm phong phú thêm giờ dạy giúp học sinh say mê với môn học.

Trường sẽ xây dựng chương trình giảng dạy theo hướng cải tiến, sáng tạo hơn để tiếp tục thực hiện hiệu quả trong các năm học tiếp theo.

Biện pháp đổi mới phương thức giáo dục hướng nghiệp và nghề phổ thông cho học sinh trong Trường Trung học cơ sở Lê Lợi được vận dụng trong phạm vi khối lớp 8, 9.

Sau 2 năm thực hiện, biện pháp này đã giúp học sinh có thêm các kỹ năng lao động trong một số lĩnh vực cần thiết và phù hợp với lứa tuổi học sinh cấp Trung học cơ sở, giúp các em có thể tham gia lao động, sản xuất tại gia đình, cộng đồng.

LÃ TIẾN