Học sinh Việt – Mỹ hỏi đáp chuyện học hành

10/06/2015 07:55 Xuân Trung-Xuân Hải
(GDVN) - 12 học sinh trường George, tiểu bang Pennsylvania (Mỹ) có chuyến thăm Việt Nam và có buổi trò chuyện với thầy, trò trường THPT Đinh Tiên Hoàng chiều ngày 9/6.

Bà Cheryl Ann Mellor- trưởng đoàn học sinh Mỹ đến Việt Nam lần này không khỏi ngạc nhiên khi chứng kiến một môi trường học tập mà phần lớn để dành cho những học sinh cá biệt như trường Đinh Tiên Hoàng.

Lắng nghe những lời tâm sự, giới thiệu về trường Đinh Tiên Hoàng, những học sinh đến từ Mỹ rất chăm chú và tỏ ra thích thú. Ngược lại, các em học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng qua những màn chào hỏi, những câu chuyện về trường, về môi trường giáo dục cũng rất mong được các học sinh đến từ Mỹ chia sẻ bí quyết học tập.

Học sinh và các thầy cô giáo trường George có chuyến thắm trường THPT Đinh Tiên Hoàng. Ảnh Xuân Hải

Cả hội trường dường như chăm chú hơn khi chứng kiến một học sinh Việt Nam đang theo học tại trường George, em là Nguyễn Đức Đạt, sinh năm 2001 nhưng mồ côi cha mẹ từ nhỏ. Đạt được cô giáo Cheryl nhận làm con nuôi, mọi người gọi cậu bé là Jordan. Chuyến đi này cũng giúp Đạt thăm lại quê hương của mình tại Bắc Ninh.

Cô giáo Cheryl Ann Mellor cho biết, ngay tại trường hiện cũng có 50 học sinh Việt Nam đang theo học, tinh thần học tập của các em học sinh Việt Nam tại đây rất tốt, chăm  chỉ, chịu khó và luôn có ý chí nỗ lực vươn lên.  

“Chúng tôi sang thăm Việt Nam lần này ngoài tìm hiểu về đất nước, về con người Việt Nam, về danh lam thắng cảnh, văn hóa, kiến trúc, phong tục truyền thống, chúng tôi còn làm những hoạt động từ thiện vì cộng đồng như thăm làng trẻ SOS, đi từ thiện một số tỉnh thành và ở trọ tại nhà dân.

Đến với đất nước xinh đẹp như Việt Nam, chắc chắn chúng tôi không thể bỏ qua Vịnh Hạ Long, sẽ giành 1 ngày ở Vịnh Hạ Long” cô Cheryl Ann Mellor cho biết. 

Cũng trong chuyến thăm Việt Nam lần này, ngoài các hoạt động từ thiện, các em học sinh Mỹ sẽ được tìm hiểu về loại hình múa rối nước độc đáo và loại hình hát chèo chỉ có ở Việt Nam. 

Đây là những học sinh trường George tại sân trường Đinh Tiên Hoàng chiều ngày 9/6. Ảnh Xuân Hải

Trở lại câu chuyện chính của buổi trò chuyện giữa học sinh Mỹ và học sinh trường Đinh Tiên Hoàng, khi được hỏi về phương pháp học tiếng Anh và thời gian học của học sinh Mỹ có khác gì so với cách học ở Việt Nam không? 

Cô Cheryl Ann Mellor cho biết, cách tốt nhất học tiếng Anh là dành nhiều thời gian cho môn học, có thể xem phim, nghe nhạc bằng tiếng Anh. 

Nếu các bạn thường xuyên luyện tập đều đặn khả năng nói của các bạn sẽ tiến bộ nhanh. Hệ Thống giáo dục ở trường George sử dụng nhiều công nghệ, thiết bị hiện đại và học sinh được chủ động học tập với các thiết bị đó.

Nhiều câu hỏi đến từ học sinh Trường THPT Đinh Tiên Hoàng về việc sử dụng thời gian rảnh rỗi của mình như thế nào? Các em học sinh Mỹ đáp rằng, có thời gian rảnh rỗi các em thường sử dụng để đọc sách vì đọc sách giúp con người có thể sử dụng ngôn ngữ, diễn đạt một cách tốt hơn.

Em Nguyễn Hồng Sơn, học sinh lớp 11A1 Trường THPT Đinh Tiên Hoàng hỏi về hoạt động ngoại khóa của học sinh Mỹ thường được tổ chức như thế nào?

Ngay lập tức, một em học sinh trường George đứng lên trả lời, học sinh trường George thường được đi thăm bảo tàng, đi dã ngoại để giúp cho học sinh am hiểu hơn về kiến trúc, nghệ thuật và lịch sử. Càng đi sâu vào thực tiễn học sinh càng hiểu hơn.

Khi được hỏi cảm giác đến với Việt Nam, với Thủ đô Hà Nội sẽ như thế nào. Một số em học sinh Mỹ nói rằng, rất cảm thấy lo lắng vì đường xá quá đông đúc, dòng xe máy hỗn độn.

Không khí ở Việt Nam rất trong lành, học sinh Việt Nam thân thiện, vui vẻ. Việt Nam đang phát triển hơn trước rất nhiều, kiến trúc đẹp. 

Theo kế hoạch, đoàn học sinh trường George sẽ có những hoạt động từ thiện tại một số tỉnh, thành và thăm làng trẻ SOS tại Hà Nội.

Xuân Trung-Xuân Hải