Học thêm và lạm thu vẫn nóng là do chế tài chưa đủ mạnh

12/08/2019 06:07 AN NGUYÊN
(GDVN) - Việc dạy thêm, học thêm sai quy định và lạm thu ở một số nơi vẫn chưa được giải quyết triệt để vì chưa có sự quản lý chặt và chế tài chưa đủ mạnh.

Thông tin trên vừa được ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) đưa ra tại hội nghị “Tổng kết năm học 2018-2019 triển khai nhiệm vụ năm học 2019-2020 đối với giáo dục trung học”được tổ chức tại Đà Nẵng ngày 10/8.

Vấn đề dạy thêm, học thêm trái quy định là do chế tài chưa đủ mạnh. Ảnh: AN

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, năm học vừa qua, bên cạnh những thành tựu đạt được thì giáo dục trung học còn gặp phải nhiều hạn chế, bất cập.

Trong đó, công tác giáo dục đạo đức, lối sống, kỹ năng sống cho học sinh ở một số trường chưa đáp ứng được yêu cầu. Vẫn còn một số học sinh vi phạm pháp luật, đạo đức, lối sống.

Công tác phối hợp giữa nhà trường với gia đình và xã hội trong việc quản lý, giáo dục học sinh ở một số nơi chưa tốt.

Một số giáo viên Tiểu học Thị trấn Phúc Thọ phớt lờ cam kết, lén mở lớp dạy thêm

Công tác giáo dục hướng nghiệp vẫn còn hạn chế. Nguyên nhân là do việc ban hành cơ chế, chính sách về công tác phân luồng còn chậm và còn thiếu cơ chế, chính sách đủ mạnh thúc đẩy việc phân luồng.

Mục tiêu, nội dung, phương pháp và hình thức giáo dục hướng nghiệp chưa đổi mới kịp thời theo yêu cầu đổi mới kinh tế - xã hội.

Các giải pháp cụ thể trong dạy và học ngoại ngữ cho phù hợp với các vùng miền, địa phương và cơ sở ở một số nơi chưa được triển khai tích cực. Việc nâng cao chất lượng giáo viên đạt chuẩn tại tất cả các địa phương còn khó khăn.

Một vấn đề nóng khác được đề cập đến trong hội thảo lần này là việc quản lý dạy thêm, học thêm tại các địa phương.

“Việc dạy thêm, học thêm sai quy định và lạm thu ở một số nơi vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Nguyên nhân là do khâu quản lý của một số địa phương chưa chặt chẽ, chưa có chế tài đủ mạnh để giải quyết vấn đề này”, ông Chuẩn nói.

Cũng theo ông Chuẩn, sắp tới, cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, rà soát và quản lí hoạt động dạy thêm, học thêm.

Liên quan đến những vấn đề bức xúc về các trường quốc tế, ông Chuẩn cho biết, Bộ đã chỉ đạo các địa phương báo cáo và xây dựng kế hoạch kiểm tra, rà soát và tăng cường quản lý các cơ sở giáo dục có yếu tố nước ngoài.

Nhà trường và những chiêu lách luật để tổ chức dạy thêm trong hè

Các chương trình giảng dạy của nước ngoài hoặc bằng tiếng nước ngoài tại các cơ sở giáo dục trung học của Việt Nam.

Nhằm tiếp tục chấn chỉnh tình trạng lạm dụng hồ sơ sổ sách, giảm áp lực cho giáo viên, ngày 18/1, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành chỉ thị số 138/CT-BGDĐT về việc chấn chỉnh việc lạm dụng hồ sơ, sổ sách trong nhà trường. 

Qua theo dõi, đa số các sở Giáo dục và Đào tạo đã ban hành văn bản hướng dẫn thực hiện chỉ thị. Tăng cường công tác kiểm tra việc thực hiện tại các cơ sở giáo dục.

Khi Bộ giáo dục và Đào tạo đi kiểm tra thực tế thì thấy một số nơi văn bản từ Bộ đã xuống Sở nhưng không đến tận tay các trường học, lớp học. Để xảy ra tình trạng này là thất bại – ông Chuẩn cho hay.

AN NGUYÊN