Hội thảo “Đổi mới trong công tác quản lý giáo dục”

16/11/2021 18:58 Tùng Dương
GDVN-Đổi mới quản lý giáo dục không chỉ đổi mới cách làm việc của ban giám hiệu, mà cả lãnh đạo các đoàn thể, tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm, từng giáo viên bộ môn.

Chiều ngày 16/11/2021 tại Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng, quận Tây Hồ, Hà Nội, Công ty Cổ phần NBK Tây Hồ đã tổ chức buổi Hội thảo “Đổi mới trong công tác quản lý giáo dục”.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm chủ trì hội thảo. Ảnh: NTCC.

Tiến sĩ Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Nguyễn Bỉnh Khiêm chủ trì hội thảo, cho biết: “Đổi mới quản lý giáo dục trong nhà trường là một xu thế tất yếu khách quan và đòi hỏi sự cấp thiết của xã hội trong giai đoạn hiện nay. Đổi mới quản lý giáo dục không chỉ đổi mới cách làm việc của ban giám hiệu mà còn đổi mới cách làm việc từ lãnh đạo các đoàn thể, lãnh đạo các tổ chuyên môn, giáo viên chủ nhiệm và cả từng giáo viên bộ môn.

Bởi quản lý giáo dục không chỉ quản lý con người mà quan trọng là quản lý công việc, quản lý kế hoạch và chiến lược. Chỉ có quản lý công việc thì mọi người làm việc mới tự giác và có hiệu quả thật sự, còn quản lý con người thì làm việc chỉ với mục đích đối phó. Vì thế, người hiệu trưởng là người đi đầu cần phải đổi mới tư duy, cách nghĩ, cách làm phải sáng tạo và phát huy hết năng lực của mình cho sự phát triển của nhà trường.

Cần tăng cường bồi dưỡng các kiến thức mà nhà lãnh đạo giáo dục cần có như: Hiểu biết về học sinh, những nguyên tắc cơ bản về sự phát triển của học sinh và các học thuyết học tập mới nhất, các nhu cầu đa dạng của học sinh… Hiểu được vai trò của nhà trường đối với sự phát triển của cộng đồng, các học thuyết lãnh đạo giáo dục, các phương pháp nghiên cứu quản lý giáo dục, công nghệ thông tin trong dạy học và quản lý giáo dục…

Giáo dục và đào tạo hiện nay đang phát triển theo hướng đảm bảo chất lượng, trường học tự chủ và quản lý thay đổi. Từ việc phân tích những thách thức của quản lý giáo dục trong bối cảnh phát triển, Công ty Cổ phần NBK Tây Hồ quyết định tổ chức Hội thảo “Đổi mới trong công tác quản lý giáo dục”. Đây là dịp để các trường học trao đổi ý kiến, kinh nghiệm về các giải pháp đổi mới công tác quản lý giáo dục; đồng thời đề xuất các giải pháp quản lý thay đổi để giúp các nhà quản lý thay đổi nhận thức và đổi mới phương pháp quản lý theo hướng hiệu quả và chất lượng".

Trong buổi Hội thảo, Công ty Cổ phần NBK Tây Hồ đã trao tặng quà dành cho các trường học công lập tại phường Phú Thượng, Hà Nội nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Việc làm này nhằm gắn kết hoạt động phát triển giáo dục tại địa phương và đồng hành cùng cơ sở trong hoạt động văn hóa - xã hội, cộng đồng. Các phần quà sẽ phát huy giá trị trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các trường học đang tổ chức hình thức dạy và học trực tuyến.

Buổi lễ có sự góp mặt của đại diện Ủy ban nhân dân phường Phú Thượng, đại diện Trường Nguyễn Bỉnh Khiêm - Cầu Giấy, công ty Cổ phần NBK Tây Hồ và ban giám hiệu các trường công lập trên địa bàn phường.

Một số hình ảnh tại buổi Hội thảo “Đổi mới trong công tác quản lý giáo dục”

Thầy giáo Đàm Tiến Nam – Hiệu trưởng Trường Nguyễn Bình Khiêm, Cầu Giấy đang trao bộ thiết bị phòng họp trực tuyến cho ông Nguyễn Công Quảng - Phó Bí thư Đảng Uỷ - Chủ tịch UBND phường Phú Thượng. Ảnh: NTCC.

Hiệu trưởng các trường: Trường Mầm non Đoàn Thị Điểm, Trường Mầm non Phú thượng, Trường Tiểu học Phú thượng, Trường THCS Phú Thượng nhận quà tại buổi lễ. Ảnh: NTCC.

Mỗi phần quà tặng các trường là bộ thiết bị nghe nhìn (gồm máy tính cấu hình cao, máy ảnh, hệ thống âm thanh hội thảo…) để phục vụ cho công tác giảng dạy trực tuyến. Ảnh: NTCC.

Tùng Dương