Hơn 400 học sinh trường Thanh Khương phải nghỉ học vì thịt lợn nghi nhiễm sán

07/03/2019 14:05 Vũ Phương
(GDVN) - Nhiều ngày nay vì sợ ăn phải thịt lợn nghi nhiễm sán gạo, phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương cho con nghỉ học.

Như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã phản ánh, nhiều ngày qua phụ huynh Trường mầm non Thanh Khương (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) phẫn nộ và bức xúc trước việc nhà trường cho hơn 586 học sinh mần non ăn thịt lợn nghi nhiễm sán gạo và thịt gà bốc mùi hôi thối. 

Thông tin mới nhất được Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành xác nhận đã tạm đình chỉ 15 ngày đối với bà Cao Thị Hòe – Hiệu trưởng Trường mầm non Thanh Khương trong khi đang chờ cơ quan chức năng vào cuộc. Khi có kết quả  mẫu kiểm định căn cứ vào đó sẽ xử lý cán bộ nếu có.

Sáng ngày 7/3, có mặt tại cổng Trường mầm non Thanh Khương, theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam có khá nhiều người dân vẫn tập trung ngoài cổng trường. Tuy nhiên, cánh cổng trường được khóa chặt.

Công ty Hương Thành bị nghi bán thịt có sán, gà thối đang cung cấp cho 19 trường

Chia sẻ với phóng viên, nhiều phụ huynh vẫn không khỏi bức xúc trước việc nhà trường cho gần 600 học sinh ăn thịt lợn có dấu hiệu bị sán gạo.

Đáng nói, không chỉ thịt lợn có dấu hiệu nhiễm sán gạo mà phụ huynh cũng phát hiện thau gà đông lạnh bốc mùi hôi thối làm thức ăn trẻ nhỏ.

Phụ huynh cũng cho phóng viên biết, nhiều ngày qua, phụ huynh đã tự ý cho con nghỉ học ở nhà vì mất niềm tin vào công tác quản lý ở ngôi trường này.

Trước khi phát hiện thêm thịt gà đông lạnh có dấu hiệu bị hôi thối (ngày 6/3) một số phụ huynh vì thiếu người trông trẻ nên vẫn gửi, nhưng thêm vụ thịt gà có mùi khó chịu, đa phần phụ huynh đã cho con ở nhà.

Theo quan sát của phóng viên, ngôi trường khang trang, trước đây 586 học sinh học nay chỉ còn lác đác một vài lớp. Lý do mà nhiều phụ huynh vẫn cho con đi học được phụ huynh chia sẻ là bố mẹ đi làm công nhân nên có ai trông trẻ nên các con vẫn đi học.

Hiện, cơ quan chức năng huyện Thuận Thành đã yêu cầu tạm dừng việc ăn bán trú. Bởi vậy, các phụ huynh có con em gửi học tại trường có thể đón con về ăn trưa hoặc mang cơm đến nhờ cô giáo cho ăn.

Nhiều phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Thanh Khương bức xúc tập trung trước cổng trường trong khi chờ kết quả kiểm nghiệm. Ảnh: Vũ Phương. 

Điều không khó nhận ra trên những khuôn mặt của nhiều phụ huynh khi nghe có phóng viên về đã ra tận cổng trưởng để bày tỏ sự bức xúc cũng như lo lắng.

Một không khí hoang mang lo lắng bao trùm tại làng quê vốn yên bình này. Họ lo lắng và hoang mang hơn bao giờ hết đó là con em mình có thể đã ăn phải loại thịt nghi nhiễm sán gạo.

Bởi một số phụ huynh đã cho con em mình ra ngoài Hà Nội khám, các bác sĩ nói loại sán gạo ăn từ thịt vào phải ngoài 3 tháng mới phát hiện được.

Phụ huynh cũng vô cùng bức xúc trước thái độ của hiệu trưởng nhà trường, khi sự việc xảy ra lại quanh co, gian dối, tiền hậu bất nhất.

Dù sự việc phát hiện từ ngày 14/2, sau đó lại tiếp diễn vào ngày 20/2, các cô nuôi nhà bếp phát hiện thịt lợn có dấu hiệu nhiễm sán gạo, nhưng nhà trường vẫn tiếp tục nhập thực phẩm bẩn vào ngày 6/3.

Hình ảnh thịt lợn nghi nhiễm sán gạo được chế biến cho học sinh trường mầm non Thanh Khương ăn. Ảnh: NVCC. 

Theo thông tin từ phụ huynh, ngày 6/3, cơ quan chức năng và đại diện phụ huynh có mang mẫu phẩm ra Hà Nội để kiểm nghiệm. Đến nay chưa có kết quả và phụ huynh đang chờ kết quả ra sao.

Một phụ huynh có 2 con đang theo học trường này bức xúc cho rằng: “Nhà trường và đơn vị cung cấp thực phẩm phải chịu trách nhiệm về sức khỏe của con em họ nếu sau này phát hiện bệnh do sán gây ra.

Nếu đúng là ấu trùng sán gạo lợn sẽ rất nguy hiểm, di chứng của loại ấu trùng này rất khôn lường. Thật không thể ngờ họ làm ăn như vậy, các cháu còn rất nhỏ tuổi. Nếu phụ huynh không phát hiện thì không biết họ còn cho con chúng tôi ăn thực phẩm bẩn như thế nào?.

Trao đổi với phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Công Mười, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Thanh Khương cho biết: “Tổng sĩ số học sinh trường mầm non Thanh Khương 586 học sinh. Theo số liệu báo cáo của trường và công an xã thì ngày hôm qua có 116 em đi học, hôm nay có khoảng 150 học sinh đi học.

Các ban ngành của xã đang vận động, thuyết phục người dân không để con nghỉ học ở nhà. Phụ huynh có thể đón con về ăn trưa hoặc mang cơm đến trường các cô giáo sẽ cho ăn”.

Ông Nguyễn Công Mười cũng cho biết: “Trưa ngày 6/3, Ủy ban nhân dân huyện Thuận Thành đã ra quyết định đình chỉ 15 ngày đối với hiệu trưởng nhà trường. Hiện mọi công việc của trường được giao cho đồng chí hiệu phó phụ trách”.

Nồi xương gà được phụ huynh phát hiện bốc mùi hôi thối trước khi chế biến thức ăn cho các con. Ảnh: NVCC. 

Vị lãnh đạo này cũng thông tin, đơn vị cung cấp thực phẩm – Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Hương Thành cho Trường mầm non Thanh Khương mới từ tháng 9/2018. Việc trường chọn lựa  nhà cung cấp nào là do trường và Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thuận Thành quyết. Chính quyền xã cũng chỉ được họ báo cáo đơn vị đó đạt yêu cầu.

Ông Mười cũng cho hay: “Hiện vẫn phải chờ kết luận của cơ quan chức năng. Ngày 6/3, đã đem mẫu phẩm đi kiểm nghiệm. Về việc phụ huynh tự ý cho con em nghỉ học, chính quyền xã vẫn tiếp tục vận động tuyên truyền bà con cho con em đi học để đảm bảo việc học hành và tránh hoang mang”.

Đáng chú ý, đơn vị cung cấp thực phẩm cho Trường mầm non Thanh Khương trước khi bị yêu cầu tạm dừng đã cung cấp cho 19 trường mầm non và 2 trường tiểu học trên địa bàn huyện Thuận Thành. Hiện, cơ quan chức năng huyện Quế Võ đã yêu cầu các trường dừng nhập thực phẩm từ đơn vị này.

Trước đó, vào ngày 14/2, khi chế biến thịt lợn cho giáo viên, các cô nuôi làm đầu bếp phát hiện thịt lợn đùng để chế biến thức ăn cho các con có hiện tượng nhiều hạch, tật, nhìn rất sợ.

Nhà trường đã chụp lại ảnh và gửi về đơn vị cung cấp thực phẩm là công ty cung cấp thực phẩm cho nhà trường để công ty về kiểm tra thực phẩm.

Ngày 20/2, trước khi chế biến thịt lợn, các cô nuôi lại phát hiện thịt lợn có xuất hiện hiện tượng những hạch, tật như ngày 14/2. Nhà trường lại báo cho Công ty, sau đó đơn vị này đã trực tiếp đổi lại thực phẩm cho nhà trường.

Đến ngày 5/3, phụ huynh lại phát hiện nhà trường dùng thịt gà đông lạnh không đảm bảo an toàn thực phẩm dùng nấu cháo cho các cháu ăn đã bốc mùi hôi thối.

Những hình ảnh thịt lợn, thịt gà có nhiều nốt li ti giống thịt lợn nhiễm sán gạo được chia sẻ tốc độ chóng mặt trên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Đặc biệt, những phụ huynh, người dân có con cháu học tại ngôi trường này. 

Vũ Phương