Họp phụ huynh mà giáo viên cứ gọi học sinh là... chúng nó

09/05/2017 06:29 Diệu Thuần
(GDVN) - Phụ huynh lớn tuổi tham dự buổi họp phụ huynh, vậy mà giáo viên chủ nhiệm cứ gọi học sinh là chúng nó gây bức xúc cho những người tham dự.

''Phụ huynh chúng tôi khi được giáo viên chủ nhiệm nhắc tên đều đáp lại rất lịch sự là ''dạ hoặc vâng'' rồi xưng là thầy, là cô. Thế mà, tôi không hiểu sao, mỗi khi nhắc đến học sinh, giáo viên chủ nhiệm cứ gọi là chúng nó. Tôi nghe rất phản cảm và bực vô cùng''.

Đó là bức xúc của chị NN. (ở quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh) về chuyện mình đi họp phụ huynh cho con.

Có ý kiến thì sợ con bị trù dập

Con trai chị N. năm nay đang học lớp 11, một trường trung học phổ thông ở quận 2m Thành phố Hồ Chí Minh. Một năm, chị phải đi họp phụ huynh cho con hai lần để nghe giáo viên chủ nhiệm báo cáo, nhận xét về việc học của con và nghe các kế hoạch nhà tường đề ra cho học sinh. 

Buổi họp phụ huynh có rất nhiều cha mẹ học sinh tham dự. Ai cũng muốn đến dự để nghe những câu chuyện ở trường của con.

Buổi họp phụ huynh là cơ hội để phụ huynh và giáo viên gặp nhau nên phải được tổ chức trang nghiêm, trân trọng và chu đáo - Ảnh: Báo điện tử Giáo dục Việt Nam

Mỗi khi giáo viên chủ nhiệm đưa ra một kế hoạch hay các khoản thu, khoản chi của trường, của lớp, các phụ huynh đều chăm chú lắng nghe và đồng tình ủng hộ.

''Điều tôi rất buồn là tại sao giáo viên cứ gọi học sinh là chúng nó. Gọi như vậy rất phản giáo dục.

Không chỉ tôi mà tất cả các phụ huynh của lớp học đều bực mình. Chúng tôi cứ đặt câu hỏi, trước mình, giáo viên còn gọi học sinh như vậy, thì khi chỉ có giáo viên với học sinh sẽ ra sao'' chị N. bức xúc.

Họp phụ huynh thế này, có ai còn ái ngại hay chê trách?

Chị cho biết, ở nhà, mỗi khi gọi con chị đều gọi là con ơi! con trai ơi. Hay mỗi khi nhờ con làm gì chị sẽ nói: ''con lấy giúp mẹ, con làm giúp mẹ''.

''Tại sao giáo viên lại gọi học sinh là chúng nó. Chúng nó không chịu học, chúng nó cứ quậy phá rồi chúng nó, chúng nó...

Gọi như vậy là vô tình làm cho văn hóa học đường đi xuống và tạo cho học sinh thói quen xưng hô không tốt. Tôi nghe mà giận vô cung'', chị N. nói. 

Khi được hỏi: ''Sao chị không phản ánh hay nhắc giáo viên chủ nhiệm để họ sửa''? ''Không được. Phụ huynh bực mình, không vừa lòng với thầy cô giáo nhưng con mình sẽ phải học với họ trong thời gian dài. Cứ bức xúc chuyện gì là nói ra hay phản ánh thì chỉ con mình thiệt thôi'', chị N. trả lời.

Chị cho biết, trước đó, cũng vì không bằng lòng chuyện đi họp phụ huynh mà giáo viên cứ gọi học sinh là anh này, chị kia mà con chị phải chuyển trường. Bởi vì, hễ cứ có phụ huynh nào bức xúc chuyện của con ở trường, làm căng thẳng thì con mình sẽ bị trù dập.

Gọi học sinh là chúng nó là cách gọi thân mật

Cô Phan Thị Đồng, Giáo viên bộ môn giáo dục công dân một trường trung học phổ thông quận Tân Bình cho rằng, việc giáo viên cứ gọi học sinh là chúng nó là cách gọi thân mật.

Theo cô Đồng, đó là cách gọi thân mật khi chỉ có giáo viên với học sinh với nhau, trong trường hợp, giữa giáo viên và học sinh rất thân mật. Còn trong một buổi họp phụ huynh thì không được gọi như vậy. 

''Họp phụ huynh thì phải gọi học sinh là các em ấy, các bạn ấy hoặc là học sinh chứ không được dùng danh xưng khác. Gọi học sinh là chúng nó trước phụ huynh hay trước những người khác là không đúng và phản giáo dục'', cô đồng nói.

Cô Đồng cho rằng, có thể, trong buổi họp phụ huynh giáo viên chủ nhiệm bị lỡ miệng, hoặc nghĩ rằng, phụ huynh cũng như học sinh, gọi sao cũng được. Tuy nhiên, dù có thân mật đến đâu thì cũng không thể chấp nhận việc gọi học sinh là... chúng nó.

Cô Nguyễn Thị Hường, Giám thị tại một trung tâm giáo dục thường xuyên cũng cho rằng, việc giáo viên gọi học sinh là chúng nó là không đúng và phản cảm, nhất là trong buổi họp phụ huynh.

Theo cô Hường, buổi họp phụ huynh mỗi năm được tổ chức hai lần. Đó là những buổi gặp hiếm hoi giữa giáo viên chủ nhiệm và các phụ huynh.

Vì thế, khi tổ chức cần phải chuẩn bị chu đáo, cẩn thận, đón tiếp ân cần và trang nghiêm. Giáo viên sẽ chuẩn bị các nội dung để thông báo, nhận xét, nhắc nhở trong buổi họp. 

Sẽ có rất nhiều vấn đề nhạy cảm được đưa ra trong buổi họp, vì thế, đòi hỏi giáo viên chủ nhiệm phải có sự khéo léo khi làm việc và trong cách xưng hô, xử sự cũng như cách nói chuyện, cách thông báo. 

Giáo viên chủ nhiệm phải xưng với phụ huynh là các cô chú, anh chị hay các bác còn mình thì xưng lại tôi, em hoặc con (nếu còn nhỏ tuổi). Khi nhắc đến học sinh thì phải là các em ấy, các bạn ấy...

Vì thế, không phải ai cũng có thể làm được công tác chủ nhiệm. ''Giáo viên chủ nhiệm không chỉ khéo, nghiêm mà còn là người hòa đồng, hoạt bát và còn là một người hiểu được tâm lý học sinh'', cô Hường nói.

Cô Hường cho rằng, việc giáo viên gọi học sinh là chúng nó trong buổi họp phụ huynh có thể là do lỡ miệng hoặc cho rằng, mình với học sinh đã quá thân thiết với nhau. 

''Cách gọi đó rất thân mật, nhưng là với giáo viên với học sinh, hoặc giữa giáo viên với nhau thôi. Trong buổi họp phụ huynh là rất nhạy cảm, tôi mong rằng, các giáo viên đừng vì lỡ miệng mà làm hình ảnh của mình xấu đi'', cô Hường nói.

Diệu Thuần