HS lớp 8 giải nhất thư UPU: lấy ý tưởng từ Game để viết thư!

24/05/2011 09:43
(GDVN) - "Chơi game nhiều đã giúp em có thêm nhiều ý tưởng mới lá thư UPU". Ngoài ra, cậu bé này còn có sở thích rất "ông cụ", là thích xem thời sự.

(GDVN) - "Chơi game nhiều đã giúp em có thêm nhiều ý tưởng mới lá thư UPU” - cậu bé Minh Hiếu - học sinh lớp 8/1, trường THCS Hoa Lư, TP.HCM đã giành giải nhất cuộc thi viết thư Quốc tế UPU chia sẻ về giải thưởng của mình.

{iarelatednews articleid='2612'}

Chủ đề Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 năm nay được LHQ và Liên minh Bưu chính Thế giới chọn xoay quanh chủ đề Rừng. Với chủ đề này, nhiều bạn trẻ đã liên tưởng và có ý kiến cấp thiết tới những người có trách nhiệm, có ảnh hưởng lớn, thậm chí ngay chính cả lâm tặc cũng được các bạn gửi thư tới. Trong hàng ngàn lá thư lên tiếng kêu gọi bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường sống của trái đất có hai bức thư đến từ trường THCS Hoa Lư, quận 9 TP.HCM của Minh Hiếu và Đức Hiếu đã dành giải nhất, nhì của cuộc thi.

Minh Hiếu - học sinh lớp 8/1 đã có lá thư khẩn tới chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thế giới Sepp Blatter, lá thư đoạt giải nhất UPU này có thông điệp mong muốn ông Sepp Blatter có những điều kiện với các nước thành viên rằng: Muốn được đăng cai World Cup, trước hết Quốc gia đó phải có chính sách bảo vệ rừng hiệu quả. Đồng thời, mong muốn các đội bóng tham dự World Cup đổi màu áo, đổi logo để nhắc mọi người cùng chung tay bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường.

Cậu học trò Minh Hiếu tuy được nhận xét là học giỏi toàn diện, xếp nhất nhì lớp, nhưng cũng bị các thầy cô giáo phàn nàn là: Hiếu động và to mồm. Cô Phạm Thị Bãng Thu, Tổ trưởng tổ văn trường THCS Hoa Lư kể vui: “Cậu bé đó chưa nhìn thấy người nhưng đã nghe thấy tiếng rồi, được cái hay bệnh vực các bạn nữ và tỏ ra khá ga lăng”.

Ảnh: Bee
Em Minh Hiếu. Ảnh: Bee
 

Sau khi nhận được thông báo về Cuộc thi viết thư UPU, Minh Hiếu tỏ ý rất lấy làm thích thú, thậm chí còn khoe ngay với bạn bè rằng, cậu ta đã biết nên gửi thư cho ai rồi.

Ông Huỳnh Quang Minh, bố cháu Minh Hiếu thì lắc đầu phàn nàn: "Ở nhà cháu chơi game nhiều lắm, đấy là sở thích của cháu, ngoài giờ học ra, cứ chiều là đi đá banh cùng các bạn. Thông thường, trò game Minh Hiếu chơi là một trò gì đó đối kháng, giữa một bên là chính nghĩa và phi nghĩa. Ngoài ra, Hiếu cũng còn có một sở thích rất “ông cụ”, đó là xem thời sự cùng bố sau khi ăn cơm tối.

Cô Thu, tổ trưởng tổ văn cùng hai em Minh Hiếu và bố cùng Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua)
Cô Thu, tổ trưởng tổ văn cùng hai em Minh Hiếu và bố cùng Đức Hiếu (thứ 2 từ phải qua)
 
Cuộc chiến bảo vệ rừng còn nhiều gam co và ác liệt, em đã đọc nhiều báo mạng và thấy nói có nhiều chiến sỹ kiểm lâm đã hy sinh vì lâm tặc. Sức chiến đấu này sẽ làm màu xanh của rừng được đậm hơn. Trong lá thư em viết, một hình ảnh liên tưởng giữa cây Tùng cổ thụ và ngài Sepp Blatter cũng xuất phát từ thực tế đó, và em biết không chỉ thế, sân bóng đá dùng cỏ, mà cỏ cũng là thực vật mọc trong rừng nên em nghĩ ngay ra nội dung lá thư phải gửi cho ai" Minh Hiếu lí giải. Minh Hiếu cho biết thêm, chơi game đã giúp em có thêm ý tưởng mới trong bài viết.

Một điều đặc biệt, cả Minh Hiếu và Đức Hiếu đều là dân toán, nhưng viết văn rất mượt mà. "Có lẽ tư duy toán học giúp cho việc học văn của các em được sâu hơn, logic hơn" - Cô Phan Trần Bãng Thu nhận xét.

Hai em đều bày tỏ nguyện vọng sắp tới thi đậu vào lớp năng khiếu trường THPT chuyên ĐHQGTP HCM để tiếp tục theo đuổi ước mơ đi du học của mình.

 

Giải nhất Cuộc thi viết thư quốc tế UPU lần thứ 40 Huỳnh Minh Hiếu là con út trong gia đình trí thức có 4 anh chị em. Nguyễn Đức Hiếu, người đoạt giải nhì, học sinh cùng trường với Minh Hiếu là người anh cả mẫu mực, có trách nhiệm. Bố mẹ Đức Hiếu là cán bộ CNV đều từ Bắc vào Nam lập nghiệp. Được biết, các em đoạt giải Nhất, Nhì, Ba được công nhận là học sinh Giỏi quốc gia môn Văn tương ứng và được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tặng Huy hiệu “Tuổi trẻ sáng tạo”.

Xuân Trung