Hướng triển khai Dự án khu ĐH Sài Gòn – Long An năm 2012

21/08/2012 16:22 P.V
(GDVN) - Khu Đại học Sài Gòn - Long An với diện tích hơn 200 ha, nằm trên xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An, cách trung tâm TP.Hồ Chí Minh gần 20km.
Khu đô thị Đại học. Ảnh minh họa

HỘP THƯ TỐ CÁO TIÊU CỰC GIÁO DỤC

Nhằm tiếp tục xúc tiến Dự án Khu Đại học Sài Gòn – Long An năm 2012, vừa qua GS Trần Hồng Quân, Chủ tịch Hiệp hội các trường ĐH và CĐ ngoài công lập Việt Nam đã có trao đổi với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Long An về vấn đề này.

Chủ tịch Hiệp hội đã thông báo tình hình phát triển của hiệp hội thời gian vừa qua, hiện nay Hiệp hội đang tập hợp trên 60% tổng số trường đại học dân lập và tư thục với 8% sinh viên cả nước. Riêng thành phố Hồ Chí Minh hiện có 19 trường đại học và cao đẳng ngoài công lập với gần 100 nghìn sinh viên.

Do điều kiện lịch sử, các trường đại học ngoài công lập đều thiếu mặt bằng để phát triển trường lớp. Nhằm đáp ứng yêu cầu này, từ năm 2005, Hiệp hội đã thành lập Công ty cổ phần phát triển nhân lực và khoa học công nghệ Long An làm chủ đầu tư Dự án Khu Đại học Sài Gòn – Long An với diện tích hơn 200 ha tại xã Long Hậu, huyện Cần Giuộc , tỉnh Long An. Khu đại học sẽ phục vụ nhu  cầu phát triển của các trường đại học dân lập và tư thục khu vực thành phố Hồ Chí Minh, tỉnh Long An và vùng phụ cận. Công tác này rất phù hợp với chủ trương chuyển bớt các trường đại học ra ngoại thành của Thành Uỷ và UBND thành phố Hồ Chí Minh. Khu đất quy hoạch  khu Đại học rất gần trung tâm thanh phố Hồ Chí Minh (20 km), thuộc quỹ đất quý hiếm, được các trường đại học rất quan tâm và đặc biệt được sự ủng hộ và giúp đỡ rất lớn của lãnh đạo tỉnh Long An, công tác chuẩn bị đầu tư  đã hoàn thành, có thể triển khai ngay  dự án.

Sau khi Hiệp hội đề nghị thành phố Hồ Chí Minh tham gia đầu tư dự án, UBND thành phố đã có công văn yêu cầu các sở ngành liên quan nghiên cứu đề xuất ý kiến để Uỷ Ban trình Thường trực Thành Uỷ TP. HCM quyết định.

Đồng thời Chủ tịch Hiệp hội cũng đã có công văn và đã trực tiếp làm việc với đại diện UBND tỉnh Long An để đề xuất phương án triển khai dự án. Đồng chí Nguyễn Thanh Nguyên, Phó chủ tịch UBND tỉnh hoan nghênh Hiệp hội đã kiên trì thực hiện dự án dù gặp nhiều khó khăn. Ông Nguyên cũng chính thức thông báo chủ trương lâu dài của tỉnh Long An là vẫn quy hoạch khu đất này là để làm Khu đại học nhằm  phục vụ  nhu cầu phát triển giáo dục của địa phương. Đồng chí Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An hoan nghênh Hiệp hội đã yêu cầu thành phố Hồ Chí Minh đầu tư dự án và hứa lãnh đạo tỉnh Long An sẽ tiến hành trao đổi với lãnh đạo thành phố trong lần giao ban thường kỳ gần đây nhất giữa hai địa phương.

Khu Đại học Sài Gòn – Long An là một dự án lớn, kinh phí tái  định cư và đền bù  giải phóng mặt bằng có nguồn vốn hàng ngàn tỷ đồng nhưng lại khó huy động được từ nguồn xã hội hoá. Việc nhà nước đầu tư giai đoạn đầu sau đó các trường tham gia đầu tư giai đoạn sau sẽ làm  cho dự án có tính khả thi cao.

P.V