Huyện Quế Võ có dung túng cho sai phạm tại dự án mầm non Phù Lương?

09/05/2020 07:12 Vũ Phương
(GDVN) - Lãnh đạo huyện Quế Võ nói cho thành lập đoàn thanh tra, nhưng gần 2 năm nay không công khai kết luận dự án trường mầm non xã Phù Lương.

Chưa nghiệm thu đã quyết toán

Như Giáo dục Việt Nam đã phản ánh dự án Trường mầm non xã Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) được xây dựng bằng nguồn vốn ngân sách chưa xong đã hư hỏng nặng, xuống cấp trầm trọng, nhưng đến nay chưa có cá nhân nào chịu trách nhiệm hay bị xử lý.

Thông tin mới nhất phóng viên có được, báo cáo quyết toán thu chi ngân sách, tài chính ngày 25/6/2019 của Ủy ban nhân xã Phù Lương cho thấy đã quyết toán số tiền trên 12,9 tỷ đồng chi xây dựng công trình, hạng mục công trình trường mầm non xã Phù Lương.


Dự án trường Phù Lương chưa xong đã hỏng, ai phải chịu trách nhiệm?

Như vậy, câu hỏi đặt ra Ủy ban nhân dân xã Phù Lương căn cứ vào quy định pháp luật nào khi dự án chưa bàn giao, chưa nghiệm thu, chủ đầu tư là Ủy ban nhân dân xã Phù Lương đã quyết toán cho đơn vị trúng thầu là Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng KBICO.

Đến đây dư luận hoàn toàn có thể đặt câu hỏi, công trình chưa nghiệm thu, chưa bàn giao đã quyết toán cho nhà thầu nhằm mục đích gì, có lợi ích nhóm hay không?

Ngày 7/5, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn đầu tư và xây dựng KBICO, đơn vị trúng thầu dự án Trường mầm non xã Phù Lương từ chối bình luận về chất lượng công trình do đơn vị mình thi công.

Điều khó hiểu, ông Nguyễn Văn Tuấn lại đặt câu hỏi với phóng viên vì sao lại xen vào công việc của mình.

Ông Nguyễn Văn Tuấn cũng không bình luận về việc dự án chưa nghiệm thu đã được chủ đầu tư quyết toán. 

Quan sát bằng mắt thường cũng cho thấy chất lượng thi công Trường mầm non xã Phù Lương có vấn đề. Ảnh: Vũ Phương. 
Nhiều mảng tưởng loang lổ, thấm nước, bong tróc dù ngôi trường mới xây xong chưa được bao lâu. Ảnh: Vũ Phương

Đáng nói là sự vào cuộc khó hiểu của chính quyền huyện Quế Võ đối với công trình, dự án sử dụng từ tiền thuế của người dân đóng góp có biểu hiện bao che, dung túng cho sai phạm.

Cụ thể vào cuối năm 2018, Giáo dục Việt Nam đã phản ánh dự án vừa xây xong đã hư hỏng, xuống cấp, khi trao đổi với phóng viên, ông Hoàng Minh Xuyên, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ nói cho thành lập đoàn thanh tra, kiểm tra dự án.

Tuy nhiên, đến nay đã gần hai năm trôi qua đoàn thanh tra như ông Hoàng Minh Xuyên nói thành lập có kết luận dự án này sai phạm hay không vẫn chưa công khai.

Nhiều lần phóng viên liên hệ với lãnh đạo Ủy ban nhân dân huyện Quế Võ để có bản kết luận về dự án gây bức xúc dư luận này nhưng đều bị từ chối hay đùn đẩy trách nhiệm.  

Ông Hoàng Minh Xuyên đề nghị phóng viên liên hệ ban quản lý dự án huyện và chủ đầu tư dự án là Ủy ban nhân dân xã Phù Lương.

Tuy nhiên, nhiều lần phóng viên liên hệ ông Phạm Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương đều né tránh, từ chối cung cấp thông tin. Còn lãnh đạo Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quế Võ lại đùn đẩy cho chủ đầu tư.

Thi công rất ẩu của đơn vị trúng thầu khiến ngôi trường nhiều tỷ đồng nhếch nhác, mất thẩm mỹ. Ảnh: Vũ Phương. 
Tường trong khu vệ sinh học sinh nhiều chỗ bị thấm nước, loang lổ, ẩm mốc ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Ảnh: NVCC. 

Im lặng, né tránh

Ngày 6/5, phóng viên đặt lịch làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phù Lương, nhưng không nhận được câu trả lời hay tiếp nhận nội dung thông tin báo chí phản ánh. Ông Trần Hữu Lượng, Phó chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương nói việc này phải chủ tịch Ủy ban nhân dân xã phát ngôn.

Để tìm hiểu thực trạng ngôi trường đang xuống cấp ra sao, phóng viên có mặt tại Trường mầm non xã Phù Lương nằm ngay trụ sở ủy ban nhân dân xã, nhưng không nhận được sự hợp tác từ phía lãnh đạo nhà trường.

Lý do lãnh đạo trường này đưa ra phải có sự đồng ý của lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phù Lương mới cho phép phóng viên tác nghiệp trong trường.

Trong khi đó, lãnh đạo Ủy ban nhân dân xã Phù Lương lại đùn đẩy, né tránh và im lặng khi lãnh đạo trường xin ý kiến chỉ đạo. Như vậy, một lần nữa phóng viên Giáo dục Việt Nam không thể tiếp cận sự thật vì lãnh đạo ủy ban nhân dân xã Phù Lương cản trở.

Phóng viên quan sát bằng mắt thường từ xa đã thấy dãy nhà 3 tầng ngôi trường mới xây có nhiều mảng tường đã loang lổ, thấm nước, bong tróc. Phía chân tường gần vị trí móng công trình cũng nhiều chỗ thấm nước.

Trở lại vụ việc dự án Trường mầm non xã Phù Lương, ngay khi dãy nhà 3 tầng mới hoàn thành vào cuối năm 2018 đã vấp phải sự phản ứng của phụ huynh, người dân, cán bộ trong ban giám sát cộng đồng vì dự án thi công ẩu, sai kỹ thuật.

Đến nay đã gần 2 năm khi dự án đi vào sử dụng, nhưng dự án chưa bàn giao, cũng chưa nghiệm thu.

Ông Phạm Văn Nhuận, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương né tránh, im lặng, không trả lời thông tin báo chí phản ánh trước những dấu hiệu sai phạm tại dự án mầm non xã Phù Lương. Ảnh: Báo PLVN. 

Với vai trò là người đứng đầu địa phương, phó bí thư đảng ủy, chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phù Lương, ông Phạm Văn Nhuận đã thực hiện trách nhiệm nêu gương của người cán bộ đảng viên hay chưa.

Quy định nêu rõ: "Nghiêm túc thực hành tự phê bình và phê bình, thấy đúng phải cương quyết bảo vệ, thấy sai phải quyết liệt đấu tranh, không đổ lỗi, dám làm, dám chịu trách nhiệm.... trách nhiệm, tận tụy với công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. 

Kiên quyết chống tư tưởng cục bộ, bè phái, chia rẽ gây mất đoàn kết và các biểu hiện cơ hội, thực dụng vì lợi ích cá nhân, “lợi ích nhóm tiêu cực”.

Vũ Phương